Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

Tham gia khóa học quản lý kho hàng - Có nên hay không?

Công tác quản lý kho phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp và khoa học nhằm đảm bảo việc cung cấp hàng hóa cho khách hàng hiệu quả nhất. Liệu các chủ cửa hàng có nên tham gia các khóa học quản lý kho hàng để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: [Chia sẻ miễn phí] Mẫu file KPI quản lý kho bằng Excel

1. Các khóa học quản lý kho hàng

Có rất nhiều khóa học quản lý kho hàng mà bạn có thể tham gia

Có rất nhiều khóa học quản lý kho hàng mà bạn có thể tham gia

Hiện nay có khá nhiều khóa học quản lý kho hàng chuyên nghiệp ra đời với mong muốn cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu cho người học về nghiệp vụ đối với kho hàng. Một số khóa học phổ biến nhất có thể kể đến Khóa học Quản trị kho hàng của Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế IBM hay khóa học tổ chức quản lý kho hàng chuyên nghiệp tại CED.

1.1. Nội dung

Khi tham gia các khóa học này, học viên sẽ được đào tạo quy định quản lý kho với những nội dung sau:

 • Tổ chức bố trí, định vị kho, sắp xếp hàng hóa
 • Tổ chức bảo quản hàng hóa trong kho
 • Tổ chức nhập xuất hàng
 • Tổ chức hệ thống sổ sách và công việc hành chính, nhân sự trong kho
 • Tổ chức lao động an toàn, vệ sinh môi trường trong hoạt động kho

1.2. Số buổi học

Các khóa học thường bao gồm 6 – 8 buổi học tùy thuộc vào nội dung học. Trong đó sẽ có những buổi học thực hành giúp người học nắm vững và có thể ứng dụng lý thuyết vào thực tế kinh doanh.

Các khóa học thường bao gồm 6 – 8 buổi học tùy thuộc vào nội dung học

Các khóa học thường bao gồm 6 – 8 buổi học tùy thuộc vào nội dung học

1.3. Chi phí

Mức học phí cho toàn bộ khóa học quản lý kho sẽ rơi vào khoảng 1.800.000VNĐ – 2.500.000VNĐ tùy thuộc vào trung tâm bạn theo học.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý kho hàng hiệu quả

2. Những ưu điểm, nhược điểm khi tham gia khóa học quản lý kho hàng

2.1. Ưu điểm

 • Với khóa học quản lý kho, bạn sẽ được đào tạo kiến thức cũng như kỹ năng chuyên sâu trong các hoạt động bố trí, sắp xếp, bảo quản hàng hóa, xuất nhập hàng hóa,…Nhờ đó bạn sẽ có thể quản lý kho một cách hiệu quả nhất, hạn chế được tình trạng thất thoát hàng hóa và có được quyết định chính xác đối với việc nhập/luân chuyển hàng trong kho.
 • Khóa học được thiết kế khoa học, thống nhất giúp bạn nắm vững được nền tảng kiến thức một cách tốt nhất. Bên cạnh đó tài liệu học tập và môi trường thoải mái cũng giúp người học thoải mái hơn trong quá trình học.
 • Giảng viên là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều hành kho hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về kiến thức quản lý. Bên cạnh đó, những chia sẻ thực tế của họ cũng giúp bạn có thêm những bài học bổ ích và ứng dụng trong công việc của cửa hàng.

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, khóa học quản lý kho hàng vẫn còn một số nhược điểm và hạn chế sau:

 • Thời gian thực hành ngắn: So với thời gian học lý thuyết, thời gian thực hành còn khá ít và chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của người học. Việc không được ứng dụng ngay những kiến thức sẽ khiến người học gặp khó khăn trong công việc kinh doanh thực tế trong tương lai.
 • Tốn kém chi phí, thời gian: Khi tham gia khóa học, bạn sẽ phải dành ra thời gian và một khoản chi phí nhất định. Đôi khi nếu bạn chọn nhầm những khóa học không chất lượng, điều này sẽ gây ra sự tốn kém không đáng có.

  Xem thêm: Quản lý kho nguyên phụ liệu là làm gì?

3. Ngoài khóa học thì nên học quản lý kho hàng ở đâu?

Với những chia sẻ trên, khóa học kho hàng chỉ phù hợp với những người thực sự chưa có kiến thức về quản lý kho hàng cũng như người mới bước vào lĩnh vực này. Đối với các chủ cửa hàng đang trực tiếp quản lý kinh doanh, khóa học này là không cần thiết. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham gia khóa học để nâng cao kỹ năng của bản thân nếu có mong muốn.

Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet hỗ trợ quản lý kho hàng hóa

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet hỗ trợ quản lý kho hàng hóa

Bên cạnh việc tham gia khóa học, bạn có thể nâng cao kiến thức quản lý kho hàng bằng một số phương pháp như sau:

 • Đọc sách: Hiện nay có khá nhiều cuốn sách hay về quản lý kho hàng, quản lý hàng hóa hay logistics hữu ích trên thị trường. Bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức trong sách để có thêm hiểu biết và ứng dụng cho việc quản lý cửa hàng.
 • Diễn đàn, forum: Một số diễn đàn có sự tham gia của những người cùng làm việc trong lĩnh vực kho hàng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình tích lũy kiến thức của bạn. Những chia sẻ trong diễn đàn về các kinh nghiệm, bài học sẽ là những kiến thức rất bổ ích cho bạn.

Xem thêm: 6 kỹ năng quản lý kho NHẤT ĐỊNH phải có của nhân viên kho hàng

Ngoài khóa học nâng cao kiến thức quản lý kho hàng, chủ cửa hàng nên sử dụng công cụ là phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý. Những phần mềm hiện đại với các tính năng thông minh sẽ giúp chủ cửa hàng theo dõi và quản lý kho hàng đơn giản và thuận tiện hơn. Với phần mềm này, chủ cửa hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để học hỏi thêm kiến thức mà vẫn có thể nắm vững cách quản lý kho hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các khóa học quản lý kho hàng và những ưu nhược điểm của nó. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp chủ cửa hàng có được quyết định chính xác trong việc nâng cao kiến thức quản lý kho hàng của bản thân.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

 • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
 • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Chuyên mục: Cẩm nang