Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
08/12/2018 09:37:41

Shop thời trang “méo mặt” với cách quản lý kho truyền thống

Không có hàng hóa là không có gì!! Quản lý kho hàng tốt việc kinh doanh ở shop thời trang của bạn chắc chắn sẽ “thuận buồm xuôi gió”. Thế nhưng, dù đã kinh doanh lâu năm hay mới bắt đầu thử sức thì vấn đề quản lý kho vẫn luôn là một bài toán nan giải, nhất là khi những cách quản lý kho truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều khuyết điểm chí mạng. 
Cách quản lý kho thủ công

1.Khó đảm bảo định mức tồn

Phương pháp quản lý thông thường bằng sổ sách hoặc excel mất nhiều thời gian kiểm tra mới biết số lượng hàng hóa mình cần trong còn bao nhiêu, còn hay hết và rất khó xác định vị trí của mặt hàng cần tìm kiếm ở khu vực nào trong kho.
Thường xuyên xảy ra tình trạng nhập hàng ồ ạt gây ứ đọng vốn do chủ cửa hàng không nắm được chính xác lượng hàng tồn trong kho hiện như thế nào hoặc thiếu sản phẩm gì để kịp thời có chiến lược giải phóng hàng hóa hoặc bổ sung hàng mới. Việc buôn bán cũng vì thế mà tụt dốc thê thảm.

Xem thêm: Quản trị kho hàng và tồn trữ hiệu quả mà khôn tốn sức 

2.Nỗi ám ảnh mang tên “kiểm hàng”

Kiểm tra hàng hóa có lẽ là nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất đối với bất kì shop thời trang nào bởi số lượng hàng hóa quá nhiều và có hàng trăm loại mặt hàng với nhiều size số, kiểu dáng, màu sắc. Chủ cửa hàng thường nói vui rằng mỗi lần kiểm kho là quần áo của họ thường rất thích chơi “trốn tìm”. Tự dưng biến mất không dấu vết, hay “đùng” xuất hiện cả một lô quần áo giống hệt nhau. Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức sắp xếp kho hàng một cách khoa học và gọn gàng nhất, tự tay làm kí hiệu riêng cho từng lô quần áo, nhưng khi vác sổ sách ra kiểm hàng thì vẫn chẳng thể nào dễ thở hơn.

3.Quản lý truyền thống kéo theo chi phí nhân sự sẽ cao

Bạn tốn kém nhiều chi phí để thuê nhân viên kiểm kho, quản lý hàng hóa, kế toán.....Mà hiệu quả vẫn chẳng được như ý. Chưa kể việc giao toàn quyền cho nhân viên kiểm kho, chủ cửa hàng dường như sẽ phải đối mặt với rủi ro thất thoát hàng hóa do nhân viên gian lận.

Đó là lý do vì sao rất nhiều shop thời trang bắt đầu lựa chọn công nghệ làm trợ lý giám sát thay cho mình, vừa tiết kiệm 30-50% chi phí nhân viên lại còn cập nhật được báo cáo kho hàng từng giây, từng phút. Bất cứ một sự sai lệch nào, dù là nhỏ nhất cũng dễ dàng kiểm tra, đối chiếu với từng nhân viên.

Xem thêm: 6 kỹ năng quản lý kho nhất định phải có của nhân viên kho hàng

4.Phụ thuộc vào sổ sách - Thất thoát hàng hóa, dễ mất dữ liệu

Các mặt hàng xuất ra nhập vào không khai báo mã vạch dẫn đến việc khi tiến hành kiểm khó gặp khó khăn, hàng hóa trong kho để lộn xộn, hàng mới hàng cũ lẫn lộn nhau không theo vị trí cụ thể nên khi kiểm hàng cũng không thể phân biệt nổi. Thậm chí hàng hóa mất chưa chắc bạn đã nắm được ngay.
Tình trạng thất thoát hàng hóa liên tục xảy ra, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của cửa hàng, nhưng chỉ với việc quản lý sổ sách chủ cửa hàng khó để quy trách nhiệm cụ thể cho nhân viên nào gây thất thoát hàng để kịp thời ngăn chặn điều chỉnh. Nếu quy trách nhiệm chung thì sẽ gây mâu thuẫn, hiểu nhầm, mà chẳng giải quyết được vấn đề. Đã thất thoát hàng hóa, nhân viên lại còn bỏ đi, sẽ chỉ còn mình bạn với đống hàng hóa ngổn ngang.

Bên cạnh đó, việc áp dụng cách quản lý kho truyền thống trên giấy tờ, sổ sách/excel thì việc mất dữ liệu hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn sơ ý để quên sổ kiểm hàng ở phòng khách và rơi ngay vào tay cậu con trai hiếu động, “cả gia tài” bỗng chốc thành vở tập tô. Hoặc không ít chủ shop thời trang có thói quen ghi tạm phiếu kiểm kho vào tờ lịch cũ rồi chẳng nhớ nổi mình đã kẹp nó ở đâu. 
Đối với phần mềm excel thì chỉ cần máy tính hỏng, virut tấn công, nhân viên gian lận có ý đồ chỉnh sửa hay xóa dữ liệu, quá nhiều rủi ro có thể khiến bạn mất trắng dữ liệu. Nếu cứ mãi "đắm chìm" trong những phương thức quản lý cũ, bạn sẽ bị bỏ lại trong cuộc đua kinh doanh khắc nghiệt.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thông minh hiện đang là xu thế được rất nhiều chủ cửa hàng nhỏ, lẻ quan tâm và lựa chọn thử nghiệm. Tạm biệt nỗi lo tồn kho và thất thoát, kiểm kho nhanh chóng, báo cáo tức thời. Nếu bạn không tin, hay tham khảo ngay tại đây, và tự mình trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng PHỔ BIẾN NHẤT hiện nay.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Chuyên mục: Cẩm nang