Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
17/10/2018 10:46:37

4 mẹo quản lý chất lượng hàng hóa nông sản thực phẩm bằng phần mềm

Hiện nay an toàn thực phẩm đang là một vấn đề cực kì đáng lo ngại đối với nhiều người tiêu dùng. Chính vì vậy công tác quản lý chất lượng hàng hóa nông sản thực phẩm đang có nhiều sự tiến bộ đáng khích lệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Hãy cùng khám phá 4 mẹo quản lý bằng phần mềm đang được rất nhiều chủ cửa hàng ưa chuộng nhé.

1. Quy trình nhập kho hàng hóa

Quản lý chất lượng hàng hoá nông sản

Quy trình nhập kho khoa học có thể giúp tránh tình trạng hư hỏng hàng hóa nông sản

Ở nhiều cửa hàng, hàng hóa nông sản trong kho thường xuất hiện tình trạng thừa hoặc thiếu sản phẩm, dẫn đến các mặt hàng có thể bị hư hỏng do thời gian quá lâu hoặc không đủ hàng phục vụ khách hàng.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này đó là do không quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa. Quy trình nhập kho chưa được giám sát một cách chặt chẽ và khoa học. Chính bởi vậy, các chủ cửa hàng hiện nay đang sử dụng các phần mềm giúp xây dựng và quản lý quy trình nhập kho hàng hóa hiệu quả hơn.

Đầu tiên phần mềm sẽ giúp chủ cửa hàng biết được tình trạng hàng tồn kho của cửa hàng để có được kế hoạch nhập hàng chính xác nhất. Khi hàng hóa vào kho, phần mềm sẽ quản lý số lượng bằng cách lưu lại lịch sử giao dịch của sản phẩm đó.

Hoạt động kiểm kê cũng được thực hiện dễ dàng dựa trên thông tin tồn kho phần mềm đã lưu lại. Từ đó, các cửa hàng sẽ xây dựng được quy trình quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa hiệu quả.

Xem thêm: Quy trình quản lý kho theo ISO áp dụng sao cho đúng?

2. Sắp xếp trưng bày hàng hóa

Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá

Sắp xếp mặt hàng hoa quả trong cửa hàng

Trong các cửa hàng nông sản thực phẩm, việc tìm kiếm các sản phẩm khi cần thiết thực sự là một khó khăn đối với nhiều người. Để nhân viên tiết kiệm thời gian tìm kiếm hay tư vấn và khách hàng có thể thấy ngay sản phẩm họ cần khi đến cửa hàng, hàng hóa nên được phân loại và sắp xếp khoa học. Hơn thế nữa, điều này còn giúp chủ cửa hàng và nhân viên dễ dàng kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Xem thêm: Cách quản lý hàng hóa có nhiều thuộc tính hiệu quả

3. Xử lý hàng hóa gần hết hạn sử dụng

Hiện nay, các cục quản lý chất lượng hàng hóa đang ngày một thắt chặt hơn những quy định về chất lượng nông sản thực phẩm. Vì vậy, các cửa hàng cũng cần phải lưu ý đến những vấn đề này trong quá trình kinh doanh.

Trong đó, công tác xử lý hàng hóa gần hết hạn sử dụng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhiều cửa hàng không kịp thời xử lý những sản phẩm này có thể đưa đến nhiều hậu quả xấu cho việc kinh doanh cũng như đối với sức khỏe khách hàng.

Để nhận biết và xử lý nông sản thực phẩm gần hết hạn sử dụng, các chủ cửa hàng nên ghi chép thông tin về hàng hóa ngay sau khi vào kho một cách chi tiết nhất. Mỗi ngày chủ cửa hàng cần kiểm tra hàng hóa trong kho để kiểm soát một cách chặt chẽ thời gian sử dụng của các mặt hàng.

Sau đó, bạn sẽ có thể quyết định tiếp tục bảo quản những sản phẩm này hoặc loại bỏ dựa trên tình trạng thực tế của chúng.

Xem thêm: Những lưu ý khi xây dựng quy định quản lý kho vật tư, hàng hóa

4. Sử dụng thẻ kho

Nông sản thực phẩm thường là những mặt hàng có thời gian sử dụng rất ngắn, chính vì vậy quản lý chất lượng hàng hóa này là một hoạt động vô cùng quan trọng trong nhiều cửa hàng.

Tuy nhiên để quản lý một số lượng hàng hóa lớn không phải là điều dễ dàng. Nhờ có phần mềm quản lý, mỗi hàng hóa đều có thẻ kho giúp chủ cửa hàng theo dõi chi tiết lịch sử giao dịch và tồn kho tại thời điểm hiện tại để có kế hoạch nhập/ xuất hàng phù hợp.

Những thông tin này sẽ giúp cửa hàng kiểm soát được số lượng hàng hóa ở mức hợp lý, tránh tình trạng tồn đọng hàng, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Thẻ kho được quản lý bởi phần mềmThẻ kho được quản lý bởi phần mềm

Quản lý chất lượng hàng hóa nếu được thực hiện một cách khoa học sẽ giúp các cửa hàng đạt được hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh. Hy vọng những chia sẻ trên về phần mềm quản lý bán hàng đã giúp các chủ cửa hàng dễ dàng hơn trong việc quản lý chất lượng hàng hóa nông sản.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Chuyên mục: Cẩm nang