Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
03/12/2018 12:18:57

Kinh nghiệm kinh doanh sữa - Những kiến thức CĂN BẢN cần hiểu rõ

Bạn đang có ý định kinh doanh mặt hàng này thì dưới đây là những kiến thức căn bản mà bạn cần biết. Bài dựa trên kinh nghiệm kinh doanh sữa của các chủ cửa hàng đã kinh doanh thành công. Hãy cùng KiotViet tìm hiểu nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh sữa bột mà bất kỳ ai cũng cần biết Kinh nghiệm kinh doanh sữa bột mà bất kỳ ai cũng cần biết

1. Biết hình thức và các bước mở cửa hàng sữa

1.1. Hình thức mở cửa hàng sữa

Tùy thuộc định hướng phát triển, tiềm năng thị trường và tiềm lực kinh tế mà bạn có thể chọn mở công ty, văn phòng đại diện hay cửa hàng kinh doanh hộ gia đình.

Với quy mô công ty bạn cần làm thủ tục thành lập công ty và đóng các loại thuế từ thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi có giấy phép hoạt động bạn sẽ được cấp phép làm quảng cáo và tiếp thị nếu có nhu cầu. Hình thức này tuy cần khá nhiều thủ tục phức tạp nhưng lại phù hợp nếu như bạn muốn hợp tác với các doanh nghiệp khác và bán các đơn hàng lớn hay định hướng làm ăn lâu dài và bền vững.

Không nên kinh doanh sữa cùng cửa hàng tạp hóa để đạt hiệu quả cao nhất Không nên kinh doanh sữa cùng cửa hàng tạp hóa để đạt hiệu quả cao nhất

Xem thêm: LỢI NHUẬN từ kinh doanh sữa bột đến từ đâu?

Ngoài ra, khi có công ty, bạn cũng có thể mở nhiều văn phòng đại diện ở nhiều nơi khác nhau trên lãnh thổ Việt Nam và tất nhiên bạn cũng phải đóng các loại thuế nói trên.

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ thì bạn có thể bắt đầu với cửa hàng theo kiểu hộ gia đình, kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức này vừa cần ít vốn lại dễ dàng quản lý vận hành. Thích hợp với những bạn không có nhiều tiềm lực kinh tế hay chỉ muốn làm ăn nhỏ.

1.2. Các bước mở cửa hàng sữa cần biết

Có 5 bước bạn cần làm nếu muốn mở một cửa hàng sữa:

 • - Xác định số vốn cần có và chuẩn bị vốn.
 • - Tìm nguồn hàng nhập uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng.
 • - Chọn các mặt hàng “chủ đạo” để nhập bán và tính toán, cân đối số lượng từng loại hàng.
 • - Liệt kê và mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho một cửa hàng sữa.
 • - Có con số ước tính để trả lời câu hỏi “lợi nhuận thực tế khoảng bao nhiêu?”

Cụ thể các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

Xem thêm: 5 bước mở CỬA HÀNG SỮA TRẺ EM cho người mới kinh doanh

2. Các dòng sản phẩm sữa thông dụng

2.1. 3 dòng sản phẩm sữa thông dụng

 • - Dòng 1: là dòng sản phẩm có mặt trên thị trường khá lâu, được nhiều người biết đến thông qua các kênh truyền thông quảng cáo như Dielac, Friso, Enfa A+, Anlene, Abbott...Các sản phẩm dòng này thường rất dễ bán.
 • - Dòng 2: là dòng gồm các sản phẩm có thể lâu đời hoặc mới nhưng không quảng cáo nhiều và đã có một thị phần nhất định như Nutricare, Physiolac, VitaDairy, NutiFood. Những dòng này khi bán thì cần tư vấn thêm cho khách hàng nhưng ưu điểm là có chiết khấu khá cao so với các sản phẩm thuộc dòng 1.
 • - Dòng 3: là dòng bao gồm các sản phẩm mới trên thị trường, chưa được nhiều người biết đến và thị phần có khi gần như chưa có. Và đương nhiên là những dòng này thường là dòng có chiết khấu cao nhất.

Mỗi dòng đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc tiềm lực kinh tế cũng như nhu cầu khách hàng của từng vùng mà quyết định số lượng sản phẩm thuộc các dòng cần nhập bao nhiêu cho hợp lý.

Xem thêm: 5+ LƯU Ý khi kinh doanh sữa bột - NÊN và KHÔNG nên làm gì?

2.2. Các thương hiệu sữa được tin dùng nhất

Hiện ở Việt Nam có nhiều thương hiệu sữa đang được lưu hành nhưng chỉ có một số ít trong đó được tin dùng và lựa chọn nhiều nhất, ví dụ như sau:

 • - Thứ 1: Đứng đầu trong bảng xếp hạng là Abbott - là một hãng sữa của Hoa Kỳ được công ty 3A nhập khẩu theo đơn đặt hàng và phân phối độc quyền tại Việt Nam.
 • - Thứ 2: Tiếp ngay sau đó là Vinamilk hay còn gọi là hãng sữa Việt - vì là công ty 100% của Việt Nam - một hãng sữa “không ai không biết” ở Việt Nam.
 • - Thứ 3: Tiếp đến là hãng Mead Johnson với sản phẩm nổi tiếng là sữa Enfa.
 • - Thứ 4: Cuối cùng là hãng Friesland - một hãng sữa xuất thân từ Hà Lan với các sản phẩm nổi tiếng như Friso, Dutch Lady… Trước đây các cửa hàng, công ty khi muốn có hàng thì phải nhập trực tiếp từ Hà Lan nhưng hiện tại công ty này đã xây dựng nhà máy sản xuất tại Hà Nam nên chúng ta có thể hoàn toàn mua được sữa Friesland được sản xuất trong nước.

Ngoài 4 hãng nổi tiếng trên thì còn khá nhiều hãng sữa khác cũng được nhiều người biết đến dù thị phần chưa lớn bằng như Nestle; Dumex, NutiFood, Meiji...

3. Kiến thức về quảng cáo, marketing

Facebook là kênh tiếp cận được nhiều khách hàng có nhu cầu mua đặc sản vùng miền Kiến thức về quảng cáo là điều cần thiết để kinh doanh sữa thành công

Ngoài những kiến thức cơ bản như trên thì bạn cũng cần có kiến thức về quảng cáo, marketing trước khi bắt tay vào kinh doanh. Bởi đây là thời đại của công nghệ thông tin, thời đại số nên dù bạn kinh doanh nhỏ lẻ hay quy mô thì không nên bỏ qua những kiến thức này.

Xem thêm: Những kênh quảng cáo online phổ biến nhất (P.1)

Ngoài các hình thức marketing offline truyền thống như khuyến mại tại cửa hàng ngày khai trương, phát tờ rơi...thì bạn nên học thêm về các kiến thức marketing online như quảng cáo google, quảng cáo trên các mạng xã hội, thậm chí SEO lên top google…

Tóm lại, theo kinh nghiệm kinh doanh sữa từ trước tới nay thì muốn thành công bạn ít nhất cũng phải có các kiến thức về các dòng các hãng sản phẩm sữa cũng như cách truyền thông quảng cáo để thu hút khách hàng. Tuy nhiên trước đó bạn cần xác định hình thức kinh doanh phù hợp với mình.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

 • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
 • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Chuyên mục: Cẩm nang