Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
22/11/2018 11:04:21

Nghề quản lý khách sạn nhà hàng – lựa chọn yêu thích của nhiều bạn trẻ hiện nay

Trong số nhiều lựa chọn được yêu thích hiện nay, nghề quản lý khách sạn nhà hàng đang thu hút được đông đảo sự chú ý của giới trẻ bởi tiềm năng và tính chất hấp dẫn của công việc. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về đặc điểm cũng như cơ hội làm việc trong ngành này nhé.

1. Nghề quản lý khách sạn nhà hàng là gì?

1.1. Khái niệm

Quản lý nhà hàng khách sạn

Quản lý nhà hàng khách sạn

Quản trị nhà hàng khách sạn tiếng anh là Hospitality Management không còn là một ngành xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay. Đây là công việc quản lý và tổ chức các hoạt động của nhà hàng, khách sạn; đảm bảo các các bộ phận, vị trí hoạt động một cách thống nhất và hiệu quả.

Với tầm quan trọng của vị trí này, người quản lý nhà hàng luôn phải đảm nhận một khối lượng công việc khá lớn trong hoạt động kinh doanh của các nhà hàng khách sạn. Thông thường, trong các nhà hàng, khách sạn những người quản lý sẽ thực hiện những công việc sau:

 • - Xây dựng hệ thống quản lý: Người quản lý sẽ có trách nhiệm cùng với ban giam đốc xây dựng các quy trình dịch vụ, hướng dẫn nghiệp vụ cho nhà hàng khách sạn
 • - Triển khai và quản lý công việc kinh doanh: Phối hợp với các bộ phận khác xây dựng kế hoạch kinh doanh và phát triển thị trường, đồng thời  chủ động tìm kiếm khách hàng, theo dõi và xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng
 • - Quản lý nhân sự: Điều phối, phân công nhiệm vụ cho các bộ phận như lễ tân, phục vụ, nhà bếp,… và tham gia thực hiện các chương trình phát triển và đào tạo nhân sự
 • - Quản lý tài chính: Nhận báo cáo thu chi hàng ngày và quản lý theo dõi các báo cáo đó
 • - Quản lý tài sản, hàng hóa: Quản lý hoạt động mua hàng, sử dụng tài sản, máy móc và theo dõi và điều chỉnh định mức sử dụng đảm bảo mức tồn kho tối thiếu

  Xem thêm: 4 kỹ năng cần thiết của nhân viên phục vụ nhà hàng

  1.2. Học quản lý nhà hàng khách sạn ra làm gì?

  Các bạn sinh viên chuyên ngành quản lý nhà hàng khách sạn sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các khu resort, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, các cơ quan nghiên cứu kinh doanh du lịch hoặc thậm chí ở lĩnh vực giảng dạy trong các trường đại học. Chúng ta có thể kể đến những vị trí công việc phổ biến như:

  • - Nhân viên ở các bộ phận dịch vụ, kinh doanh, tài chính kế toán; quản lý tồn kho và cung ứng ở các nhà hàng
  • - Nhân viên lễ tân, phục vụ buồng phòng, chăm sóc khách hàng, kinh doanh, quản lý cơ sở vật chất ở các khách sạn.
  • - Phụ trách công tác nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, xây dựng chính sách nhân sự,…ở các nhà hàng, khách sạn.
  • - Quản lý hoạt động kinh doanh của các khu resort, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn.

  Xem thêm: Bật mí mẹo viết đơn xin việc quản lý nhà hàng gây ấn tượng

  2. Quản trị nhà hàng khách sạn thi trường nào?

  Đào tạo quản trị khách sạn nhà hàng

  Đào tạo quản trị khách sạn nhà hàng

  Với tiềm năng ngành cũng như cơ hội làm việc rộng mở trong tương lai, quản trị nhà hàng khách sạn là một trong những ngành thu hút số lượng đông đảo học sinh đăng ký nhất.

  Tuy nhiên các bạn vẫn còn rất nhiều băn khoăn như quản trị khách sạn nhà hàng nên học trường nào hay quản lý nhà hàng khách sạn bao nhiêu điểm? Sau đây là những trường đại học có khoa quản lý nhà hàng khách sạn và nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt và uy tín.

  2.1. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

  Các chuyên ngành đào tạo:

  • Quản trị dịch vụ du lịch và Khách sạn
  • Quản trị Lữ hành
  • Quản trị khách sạn

  Điểm chuẩn năm 2017: 25.25 điểm

  2.2. Trường Đại học Hà Nội

  Chuyên ngành đào tạo: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (dạy bằng tiếng Anh)

  Điểm chuẩn năm 2017: 33.75 điểm (Tiếng Anh nhân 2)

  2.3. Viện Đại học Mở Hà Nội

  Các chuyên ngành đào tạo:

  • Quản trị du lịch, khách sạn
  • Hướng dẫn du lịch

  Điểm chuẩn năm 2017: 21 điểm

  2.4. Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

  Chuyên ngành đào tạo: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

  Điểm chuẩn năm 2017: 18 điểm

  3. Quản lý khách sạn có khó không? Cần những kĩ năng nào?

  Bởi phải chịu trách nhiệm những công việc quan trọng của, vị trí quản lý nhà hàng khách sạn luôn có yêu cầu cao về bằng cấp chuyên môn cũng như kỹ năng thực tế. Đây là một vị trí khá khó khăn vì bạn sẽ phải bao quát rất nhiều công việc và đảm bảo hoạt động của nhà hàng khách sạn được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

  Do đó, những người có ý định theo học ngành này cần phải trau dồi những kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn sau đây.

  3.1. Kỹ năng tổ chức công việc

  Công việc của một người quản lý nhà hàng khách sạn liên quan đến rất nhiều bộ phận cũng như các hoạt động khác nhau. Vì vậy nếu không có kỹ năng tổ chức công việc, đôn đốc nhân viên hoàn thành công việc thì hoạt động của nhà hàng khách sạn rất có thể sẽ bị trì trệ.

  Bạn nên biết cách tổ chức và sắp xếp công việc của từng bộ phận khoa học thì sẽ đưa đến rất nhiều lợi thế trong quản lý.

  3.2. Khả năng giao tiếp tốt

  Khả năng giao tiếp tốt rất cần thiết đối với một người quản lý

  Khả năng giao tiếp tốt rất cần thiết đối với một người quản lý

  Khi làm việc tại vị trí quản lý nhà hàng khách sạn, bạn không những phải giao tiếp với khách hàng mà còn phải giao tiếp với những bộ phận khác. Nếu có sự tự tin cũng như khả năng nắm bắt tâm lý khi giao tiếp, bạn sẽ có thể tạo dựng được mối quan hệ gần gũi, gắn bó với mọi người.

   Xem thêm: [Kỹ năng cửa hàng trưởng] GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI của khách

   Điều này giúp người quản lý có thể kịp thời phát hiện và xử lý linh hoạt các vấn đề phát sinh, đảm bảo công việc diễn ra một cách hiệu quả nhất.

   3.3. Chịu được sức ép công việc

   Những người quản lý nhà hàng khách sạn thường phải đối mặt với nhiều vấn đề cũng như yêu cầu phải xử lý chúng một cách kịp thời nhất. Do đó, áp lực công việc là một điều không thể tránh khỏi đối với những người làm việc tại vị trí này.

   Một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với những người quản lý đó là chịu được áp lực công việc cũng như có thể tự điều hòa bản thân, từ đó không ảnh hưởng đến công việc chung.

   3.4. Có khả năng nắm bắt và ứng dụng công nghệ vào quản lý

   Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự xuất hiện của các phần mềm quản lý bán hàng đã được ứng dụng vào hoạt động của các nhà hàng khách sạn. Những phần mềm hỗ trợ quản lý quy trình: Phục vụ - Thu ngân - Quầy bar/bếp,... đưa đến cho những nhà hàng khách sạn này rất nhiều lợi ích thiết thực.

    Xem thêm: Phần mềm quản lý Quán Café - Nhà Hàng - Quán Bar

    Đặc biệt vào những giờ cao điểm tại nhà hàng, rất khó để người quản lý và nhân viên có thể đáp ứng nhu cầu gọi món của đông đảo khách hàng. Phần mềm sẽ giúp nhân viên có thể order ngay trên thiết bị thông minh như điện thoại hoặc máy tính bảng và thông tin sẽ ngay lập tức được chuyển đến bếp và thu ngân.

    Quy trình này được thiết kế một cách chặt chẽ, khoa học, đưa đến sự hỗ trợ tối đa cho các bộ phận. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý bán hàng cũng giúp những người quản lý nhà hàng kiểm soát hoạt động của tất cả bộ phận phục vụ - thu ngân - bếp từ màn hình dành riêng cho quản lý.

    Phương thức order mới ngành Bar-Cafe-Nhà hàng

    Do đó một nhà quản lý có tầm nhìn tốt là người biết sử dụng công nghệ để kiểm soát tối đa, đồng thời giúp cho công việc của nhân viên nhẹ nhàng đơn giản hơn.

    BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

    Trong rất nhiều các phần mềm quản lý hiện nay, KiotViet là một phần mềm đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong các nhà hàng. Người quản lý sẽ dễ dàngtheo dõi hoạt động, lịch sử giao dịch, doanh số,...thông quan phần mềm này tại bất cứ nơi đâu một cách cực kì thuận tiện. Bên cạnh đó phần mềm cũng có rất nhiều những tính năng vượt trội

    • Miễn phí các phần: khởi tạo, nâng cấp, hỗ trợ
    • Chi phí 4.000đ/ngày
    • Dễ dàng sử dụng với các thao tác đơn giản
    • Sử dụng được trên nhiều thiết bị khác nhau
    • Theo dõi hoạt động của cửa hàng dù ở bất cứ đâu
    • Có thể sử dụng ngay khi gặp vấn đề gián đoạn Internet

    Những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn nghề quản lý khách sạn nhà hàng cũng như những vấn đề liên quan đến ngành học này. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn học sinh có được hướng đi đúng đắn cho bản thân trong tương lai.

    KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

    • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
    • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
    Chuyên mục: Cẩm nang

     

    Xem thêm