Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

Tổng hợp kinh nghiệm lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp nhất

11/08/2020 14:07:17 Để lại bình luận

Lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng là bước chuyển mình của các chủ cửa hàng nhỏ lẻ để bắt kịp cuộc đua kinh doanh khốc liệt. Thế nhưng, phần mềm bán hàng nào cũng quảng cáo là chất lượng nhất, tiện lợi nhất, khiến người tiêu dùng hoang mang và khó đưa ra quyết định.

Tong-hop-kinh-nghiem-lua-chon-phan-mem-quan-ly-ban-hang-phu-hop-nhat

Làm sao để có thể chọn mua “một trợ thủ công nghệ” phù hợp nhất với cửa hàng của mình? Sau đây sẽ là top những kinh nghiệm hữu ích nhất, giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi quyết định “rút ví” đầu tư phần mềm.

1. Đưa ra tiêu chí cụ thể khi lựa chọn

Tìm kiếm một phần mềm quản lý bán hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết cửa hàng của mình cần gì. Đó là lý do tại sao bước đầu tiên trong việc lựa chọn một phần mềm là xác định tất cả các tính năng mà bạn cần sử dụng trong kinh doanh.

Ví dụ nếu bạn kinh doanh tạp hóa, chắc chắn bạn cần một phần mềm quản lý tốt danh sách hàng nghìn sản phẩm của mình với số lượng xuất nhập tồn kho chính xác. Tương tự vậy, nếu bạn kinh doanh nông sản thực phẩm thì bạn chắc chắn cần một phần mềm quản lý được lô, hạn sử dụng thật tốt. Hay quản lý được thông tin khách hàng, quản lý lịch hẹn thật chi tiết và chính xác đối với một tiệm Spa...

Tong-hop-kinh-nghiem-lua-chon-phan-mem-quan-ly-ban-hang-phu-hop-nhat

Sau khi xác định được chính xác những tính năng cần thiết nhất đối với cửa hàng của mình, chủ shop cũng nên cân nhắc đến một số yếu tố mà một phần mềm quản lý bán hàng cần đáp ứng được cho mọi shop như:

- Đơn giản, dễ dùng: Đa phần các nhân viên bán hàng hoặc chính bản thân người chủ cửa hàng đều không phải nhữngg người am hiểu công nghệ. Do đó tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn phần mềm là đơn giản và dễ dàng sử dụng, như vậy mới có thể nâng cao hiệu suất kinh doanh hiệu quả.

- Báo cáo đầy đủ tình hình kinh doanh: Các chủ shop thường mất thời gian nhất ở khâu ghi chép, tính toán doanh thu, chi phí cuối ngày. Do đó một phần mềm quản lý tốt cần có chức năng tự động tổng hợp báo cáo kinh doanh theo ngày, tuần, tháng hoặc năm thật chính xác và nhanh chóng.

- Chi phí phải chăng: Bạn nên chi bao nhiêu cho phần mềm quản lý bán hàng mới? Điều đó phụ thuộc vào quy mô của cửa hàng và các tính năng bạn yêu cầu. Lưu ý, một phần mềm bán hàng có chi phí cao không đồng nghĩa với việc nó có thể giải quyết được tất cả các vấn đề hay đáp ứng hết thảy các nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy cân nhắc cẩn thận và dành một khoản chi phí hợp lý khi quyết định mua phần mềm quản lý.

- Khả năng nâng cấp, mở rộng: Bạn cần cẩn trọng xem xét kỹ lưỡng xem phần mềm mình lựa chọn có khả năng mở rộng thêm chức năng mà không cần mua phần  mềm mới hay không. Vì dụ: quản lý nhiều chi nhánh, quản lý nhiều nhân viên, xem báo cáo trên điện thoại...

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến giá rẻ và tốt nhất hiện nay

2. Lưu ý trong quá trình lựa chọn phần mềm

2.1. Tham khảo thị trường và ý kiến người quen

Nhận xét của những người đã từng sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng là những ý kiến chân thật nhất, giúp bạn đưa ra được quyết định lựa chọn đúng đắn. Hãy tham gia vào các group, diễn đàn kinh doanh để hỏi hay tham khảo ý kiến mọi người về các phần mềm, hoặc đơn giản hơn hãy hỏi ý kiến bạn bè và người thân của bạn. Chắc chắn sẽ có rất nhiều lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó.

Tong-hop-kinh-nghiem-lua-chon-phan-mem-quan-ly-ban-hang-phu-hop-nhat

2.2. Dùng thử và trải nghiệm phần mềm

Muốn biết một phần mềm bán hàng có tiện lợi hay không, có dễ dùng và thích hợp đối với quy trình hoạt động của công ty hay không thì quá trình trải nghiệm trước các tính năng của sản phẩm là hoàn toàn cần thiết. Sau thời gian dùng thử, các phần mềm sẽ được đánh giá chính xác và khách quan hơn. Nhờ đó, người sử dụng có thể biết chắc chắn nên chọn mua phần mềm quản lý bán hàng của nhà cung cấp nào là thích hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, cần phải đặc biệt lưu ý đó là nên dùng thử các phần mềm đã hoàn thiện để tránh các tình trạng thường rất hay gặp phải ở các bản chưa hoàn thiện như mất dữ liệu, tính toán sai, ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn, dẫn đến đánh giá và lựa chọn sai.