Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

Mở cửa hàng vật liệu xây dựng cần bao nhiêu vốn?

29/09/2022 17:12:00 Để lại bình luận

Bạn đang có ý định kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng không biết cụ thể cần bao nhiêu vốn, có những loại chi phí cơ bản nào? Trong bài viết này, KiotViet sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên, cùng theo dõi ngay nhé!

Mo cua hang vat lieu xay dung can bao nhieu von

1. Tiềm năng khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Kinh doanh vật liệu xây dựng được rất nhiều người lựa chọn để làm giàu vì lợi nhuận cao, mức sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu xây dựng, sửa sang nhà cửa ngày càng lớn và tất cả đều cần sử dụng vật liệu xây dựng. 
Hiện nay có rất nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng nhưng không phải cửa hàng nào cũng có thể phát triển lâu dài. Để có thể vận hành cửa hàng vật liệu xây dựng cần nhiều yếu tố liên quan. 
Yếu tố quan trọng nhất là khách hàng tiềm năng trong khu vực. Nếu bạn mở cửa hàng ở nơi khách hàng không có nhu cầu xây, sửa nhà, hoặc toàn nhà mới xây thì khu vực này không có khách hàng tiềm năng và bạn sẽ phải tìm kiếm khách hàng xa hơn, khó hơn. 
Thứ hai, nên lựa chọn khu vực có thể thuê kho hàng rộng rãi vì tính chất các vật liệu xây dựng thường phải nhập kho số lượng nhiều, cồng kềnh và đa dạng hàng hóa cần diện tích lớn. 
Thứ ba, bạn nên tìm hiểu những cửa hàng vật liệu xây dựng trong khu vực để tham khảo trước tình hình kinh doanh, các vật liệu người dân ưa chuộng và bán nhiều nhất ở khu vực để có kế hoạch nhập hàng chính xác. 

Cua hang vat lieu xay dung

Xem thêm: 3 bước cần phải biết để mở đại lý vật liệu xây dựng

2. Mở cửa hàng vật liệu xây dựng cần những chi phí nào?

2.1 Chi phí nhập hàng

Bất kỳ cửa hàng vật liệu xây dựng nào cũng đều cung cấp hai loại vật liệu xây dựng cơ bản là vật liệu thô: cát, sỏi, đá, xi măng, gạch,... và vật liệu sau hoàn thiện như: gạch lát, sàn gỗ, thiết bị vệ sinh, sơn, đồ nội thất liền tường,...
Khi mở cửa hàng các bạn cần nghiên cứu xem sản phẩm chính cửa hàng mình muốn cung cấp là gì, các cửa hàng trong khu vực đang bán những gì, có phù hợp với nhu cầu của khách hàng tại thời điểm đó hay không? Sau đó lên bảng liệt kê những mặt hàng cụ thể cần nhập với số lượng bao nhiêu. 
Tiền vốn để nhập hàng sẽ tùy thuộc vào giá sản phẩm trên thị trường từ các công ty, đại lý và các sản phẩm vật liệu xây dựng bạn nhập. Trung bình, chi phí này sẽ dao động từ 200 triệu đối với cửa hàng quy mô nhỏ và nhiều hơn với cửa hàng có quy mô lớn. 

Cua hang vat lieu xay dung

2.2 Chi phí thuê mặt bằng, kho bãi

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần mặt bằng rộng để có thể trưng bày các sản phẩm với nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau. Bên cạnh đó cũng cần kho để hàng hóa, vật liệu rộng nên khoản chi phí này chiếm một số vốn không nhỏ. Các cửa hàng vật liệu xây dựng thường sẽ mất từ 100 - 200 triệu cho chi phí thuê mặt bằng và kho bãi. 
Nếu chỉ kinh doanh các mặt hàng vật liệu hoàn thiện thì có thể thuê mặt bằng diện tích nhỏ hơn, đủ để trưng bày sản phẩm giúp khách hàng có thể chọn lựa dễ hơn. 

Kho vat lieu xay dung

2.3 Chi phí thuê nhân viên

Cửa hàng vật liệu xây dựng cần phải thuê nhân viên bốc vác, tài xế vận chuyển hàng, kế toán, nhân viên kho, nhân viên bán hàng để đảm bảo vận hành hiệu quả. Chi phí thuê nhân viên dao động từ 7 triệu đến 10 triệu cho những vị trí cơ bản, trung bình mỗi tháng chủ cửa hàng cần chi trả từ 50 - 70 triệu để thuê nhân viên và đây là chi phí cố định hàng tháng cần dự toán trước.

Mo cua hang vat lieu xay dung can bao nhieu von

2.4 Chi phí đầu tư phần mềm quản lý 

Rất nhiều chủ cửa hàng không sử dụng phần mềm để quản lý mà vẫn sử dụng sổ sách, excel để ghi chép công nợ, giá bán mất thời gian mà vẫn thường xuyên xảy ra sai sót. 
Nhiều chủ cửa hàng không muốn tốn quá nhiều chi phí để mua phần mềm, tuy nhiên số tiền thất thoát do không quản lý được công nợ khách hàng, nhà cung cấp cũng như hàng hóa lớn hơn rất nhiều.
Trong kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), khó khăn lớn nhất đối với các chủ cửa hàng là quản lý công nợ khách hàng. Vì số tiền lớn nên khách hàng thường sẽ trả theo từng đợt chứ không thanh toán toàn bộ tiền hàng cùng lúc. Nếu chủ cửa hàng không quản lý tốt công nợ sẽ rất dễ gây nhầm lẫn, thất thoát dòng tiền, ảnh hưởng đến lợi nhuận. 
Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng VLXD sẽ giúp các chủ cửa hàng quản lý chặt chẽ công nợ khách hàng, nhà cung cấp, báo cáo doanh thu, lợi nhuận rõ ràng, thông tin về sản phẩm, số lượng tồn kho, giá bánh cũng rất chi tiết, cụ thể. 
Chi phí để sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cũng không hề lớn. Chỉ 6.000đ/ngày các chủ cửa hàng có thể sở hữu phần mềm với nhiều tính năng quản lý hiện đại, dẹp bỏ nỗi lo thất thoát hay tốn quá nhiều thời gian để tính toán, cộng sổ. 

Tìm hiểu chi tiết: Phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng

2.5 Chi phí thuê/mua xe vận chuyển hàng 

Kinh doanh vật liệu xây dựng các chủ cửa hàng cần lưu ý về vấn đề vận chuyển hàng cho khách. Nhiều cửa hàng tính phương án thuê xe nhưng tiền thuê xe vận chuyển mỗi lần khá đắt, không chủ động được mỗi khi có chuyến hàng cần giao gấp. Chi phí đắt đỏ cho mỗi lần thuê xe sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận trên mỗi đơn hàng. 
Để chủ động hơn trong vấn đề vận chuyển các chủ cửa hàng VLXD cần cân nhắc chi phí mua xe chở hàng chuyên dụng. Tuy chi phí ban đầu phải bỏ ra lớn nhưng bù lại, chủ động hơn trong quá trình vận chuyển và tiết kiệm chi phí so với thuê xe ngoài. 

2.6 Chi phí đầu tư các loại máy móc

Một số vật liệu xây dựng cần sự hỗ trợ của máy móc như: máy nâng chuyển, búa, máy khoan,...c