Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
06/05/2018 16:50:51

Kinh doanh online: Liệu Facebook sẽ có đối trọng?

Khi mà kinh doanh online dần trở nên phổ biến, những người trong cuộc càng tích cực tìm kiếm các công cụ hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình. Hẳn ai cũng biết đến Facebook – kẻ thống trị trong các mạng xã hội, cũng là một kênh tiếp cận khách hàng vô cùng hiệu quả. Thế nhưng khi mà người người, nhà nhà sử dụng Facebook thì có vẻ như khách hàng đã có phần nhàm chán với những quảng cáo liên tục làm rác tường của họ. Và như một xu hướng tất yếu, người kinh doanh lại phải đi tìm kiếm một kênh bán hàng mới hiệu quả hơn, dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Đó là lúc Instagram lọt vào tầm ngắm. Vậy đâu là nguyên nhân giúp Instagram đang dành được cảm tình của người kinh doanh?

kinh-doanh-online-lieu-facebook-se-co-doi-trong

1. Trước hết, đó là một ứng dụng chia sẻ hình ảnh.

Instagram là một dịch vụ chia sẻ hình ảnh, video dùng cho các thiết bị di động với hệ điều hành ios hoặc android. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó so với Facebook là khả năng chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng khi đăng tải. Hẳn khách hàng khi nhìn thấy những bức ảnh lung linh của các mặt hàng, họ sẽ cảm thấy hứng thú và tò mò hơn so với những bức ảnh thông thường trên Facebook.

kinh-doanh-online-lieu-facebook-se-co-doi-trong-1

Với instagram, hình ảnh đăng tải trở nên đẹp và bắt mắt hơn

2. Tương tác trực tiếp và dễ dàng.

Với facebook, mỗi tấm hình về sản phẩm khi được đăng tải thì sẽ có những comment của khách hàng hỏi về thông tin liên quan, nên chuyện bỏ lỡ comment của 1 hoặc 2 khách hàng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng với instagram, người dùng có thể thoải mái bình luận trên mà không gây phiền toái tới người khác. Khách hàng tham gia bình luận, trả giá, hỏi thông tin chỉ nhận được thông báo (notification) khi có người nhắc tới họ bằng cách dùng ký tự "@". Đây là một trong những tính năng khác biệt của Insatgram so với Facebook vì thông thường một ảnh sản phẩm tải lên có rất nhiều người tham gia bình luận, tính năng này giúp họ cảm thấy không bị làm phiền như trên facebook.

kinh-doanh-online-lieu-facebook-se-co-doi-trong-2

Thông tin đăng tải đơn giản mà vẫn đầy đủ

3. Instagram không tính phí.

Với những thay đổi trong thuật toán của Facebook, thì số lượng người tiếp cận “fanpage” giảm từ 20% xuống còn 6% số người theo dõi page. Lý do chính cho sự thay đổi này là do Facebook muốn người kinh doanh online bỏ thêm tiền duy trì lượt hiển thị bài viết đồng nghĩa với việc tăng chi phí quảng cáo. Có thời điểm, các chủ cửa hàng trên Facebook phải trả tới 3000 đồng chỉ cho một cú nhấp chuột xem bài viết. Còn với Instagram, người kinh doanh thay vì phải tạo một page riêng để bán hàng thì vẫn có thể bán hàng với tài khoản cá nhân. Hình ảnh về sản phẩm sẽ chỉ hiện ra trên trang của những khách hàng đã follow. Và khi đã có một số lượng follower nhất định, trang bán hàng trên Instagram của bạn sẽ dễ dàng lan tỏa tới nhiều người không thua kém gì Facebook mà không phải mất thêm các chi phí cho quảng cáo.

Có thể thấy với những ưu điểm trên, Instagram đã và đang thu hút rất nhiều những người trẻ có đam mê kinh doanh và bán hàng qua mạng. Thay vì phải tốn thêm tiền chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook, người dùng có thể đạt được một lượng tiếp cận lớn không kém với Instagram nếu khéo léo sử dụng các công cụ tương tác của mạng xã hội này. Tuy nhiên, trong tương lai khi mà ngày càng nhiều người đổ bộ sang Instagram để bán hàng, khả năng họ sẽ là những người đầu tiên phải trả phí quảng cáo là không nhỏ. Đó cũng có thể là một phần lý do mà Facebook đã thâu tóm Instagram với con số 1 tỷ USD.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm