Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

Có nên đánh liều KINH DOANH SIÊU THỊ MINI ở nông thôn?

Sự xuất hiện của siêu thị mini ở những nơi dân cư thưa thớt là một điều xa xỉ.​ Nông thôn vẫn còn là một vùng đất mới giàu tài nguyên chưa được khai phá nhưng liệu kinh doanh siêu thị mini  có phải là sự liều lĩnh?

1. Những sự thật bất ngờ về nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng nông thôn

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng khó có thể mở siêu thị mini ở nông thôn vì người dân nơi đây chỉ quen với việc ghé chợ truyền thống hay tiệm tạp hóa nào đó gần nhà khi có nhu cầu. Nhưng những số liệu nghiên cứu dưới đây đã chỉ ra rằng: không có sự khác biệt lớn giữa mức hành vi tiêu dùng ở nông thôn và thành thị, nhất là trong ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Xem thêm: 3 khó khăn thường gặp khi mở CỬA HÀNG TẠP HÓA Ở NÔNG THÔN

Theo phác họa của các công ty nghiên cứu thị trường trong những báo cáo mới nhất, mặc dù thu nhập của người tiêu dùng nông thôn thấp hơn thành thị nhưng đời sống của họ đang được nâng cấp. Người tiêu dùng nông thôn ở thời điểm hiện tại, đã “sang chảnh” khi thích mua hàng chất lượng cao, hàng công ty có thương hiệu thay vì các cơ sở địa phương sản xuất.  

co-nen-danh-lieu-kinh-doanh-sieu-thi-mini-o-nong-thon

Rất nhiều siêu thị mini đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý vì thao tác đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bán hàng. Bạn cũng có thể nhanh chóng đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây để tự đánh giá phương án này nhé.Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

Báo cáo cho thấy riêng ở ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) thị phần của mô hình cửa hàng bách hóa liên tục tăng ở thị trường nông thôn lên tới 31% so với cùng kỳ. Trong khi đó, mô hình chợ truyền thống lại bị mất 1% thị phần và giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế này cho thấy, người tiêu dùng nông thôn đang hướng đến các địa điểm mua sắm hiện đại, tiện nghi hơn (Kantar Worldpanel). Đặc biệt, người tiêu dùng nông thôn hiện rất quan tâm đến thực phẩm đóng gói, sữa và đồ uống, hóa mỹ phẩm chăm sóc gia đình và chăm sóc bản thân. Đây là những mặt hàng thiết yếu và có mặt tại các cửa hàng tạp hóa, mô hình siêu thị mini.

2. Kinh doanh siêu thị mini ở khu vực này là một bước đột phá hay là một sự liều lĩnh?

Khi nhắc đến siêu thị mini chúng ta vẫn nghĩ hình thức này chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn, cũng chẳng mấy ai nghĩ rằng loại hình này có thể sống tốt ở khu vực nông thôn. Ngay tại khu vực ngoại thành, người ta vẫn rất dè chừng trong việc mở siêu thị mini vì sợ sẽ gặp thất bại. Nhưng thực tế, chính người dân lại là người rất mong muốn ở khu vực minh sinh sống có những cửa hàng như thế.

Xem thêm: CÁC LOẠI GIẤY PHÉP mà mô hình KINH DOANH SIÊU THỊ MINI cần có

Bản thân hoạt động kinh doanh đã là một sự liều lĩnh. Khi thị trường thành thị đã bão hòa, mọi mô hình kinh doanh đều đã được triển khai, chi phí để duy trì cửa hàng tăng lên chóng mặt,… hãy tìm kiếm một thị trường mới để thử sức. Khu vực thành thị như một “miếng mồi ngon”, nhưng hãy nhớ rằng vẫn còn rất nhiều “miếng mồi khác” chưa được phát hiện.

co-nen-danh-lieu-kinh-doanh-sieu-thi-mini-o-nong-thon

Về bản chất, mô hình kinh doanh siêu thị mini tương đối giống với cửa hàng tạp hóa. Nhưng rõ ràng, với hàng loạt các ưu điểm: hàng hóa đa dạng, sản phẩm có giá niêm yết rõ ràng, đảm bảo về chất lượng hàng hóa, khách tự do lựa chọn sản phẩm,… chắc chắn mô hình kinh doanh siêu thị mini sẽ có ưu thế hơn khi cạnh tranh với các cửa hàng tạp hóa hay chợ truyền thống.

Chưa kể, khi mở siêu thị mini ở vùng nông thôn, bạn sẽ tiết kiệm được một số vốn không nhỏ, nhất là chi phí mặt bằng. Tại các thành phố lớn, diện tích cửa hàng rơi vào khoảng 50-100m2. Cửa hàng càng rộng, vị trí càng đẹp thì chi phí mặt bằng càng cao, có khi một tháng cũng rơi vào khoảng 7 - 15 triệu đồng. Ở quê cũng bằng ấy diện tích nhưng số tiền chỉ bằng 1/2 đến 1/3.

Xem thêm: 4 Kinh nghiệm khi mở siêu thị mini

Đã đến lúc siêu thị mini có mặt tại nông thôn. Với tiềm năng phát triển của khu vực và sự tăng trưởng của thu nhập cá nhân, khu vực nông thôn đang trở mình thành một thị trường tiềm năng để đầu tư. Mô hình siêu thị mini với các mặt hàng thiết yếu sẽ thu hút sự quan tâm của hầu hết người dân khu vực nông thôn.

3. Những lưu ý để thành công khi mở siêu thị mini ở vùng nông thôn

- Mở một siêu thị mini ở vùng nông thôn là rất tiềm năng nhưng sẽ có sự cạnh tranh với các hình thức bán hàng truyền thống. Nhưng nếu siêu thị của bạn được thiết lập một cách chuyên nghiệp với mặt hàng đa dạng từ khâu sắp xếp hàng hóa, phục vụ khách hàng cũng như có giá thành cạnh tranh, nhiều chương trình ưu đãi thì không phải lo sẽ không có khách.co-nen-danh-lieu-kinh-doanh-sieu-thi-mini-o-nong-thon

- Bạn nên chọn mở cửa hàng ở ven đường quốc lộ, các khu vực trung tâm của huyện, thị xã, hay trên các tuyến đường liên thôn, liên xã. Tùy từng khu vực bạn sẽ chọn địa điểm diện tích phù hợp, nơi tập trung đông dân cư như gần trường học, bệnh viện,…

Xem thêm: “Tất tần tật” các bước làm THỦ TỤC MỞ SIÊU THỊ MINI

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

- Khi đã tính toán thị trường đầu ra rồi thì việc tiếp theo là quan tâm tới nhà cung cấp. Bạn có thể lấy sỉ từ nhà phân phối trên các bao bì sản phẩm, hay từ các chợ đầu mối lớn, các công ty hàng tiêu dùng nhanh,… 

- Kho hàng tại siêu thị mini với vô số các mặt hàng khiến cho việc kiểm soát hàng tồn kho trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Ứng dụng phần mềm quản lý siêu thị mini với tính năng quản lý tồn kho sẽ giúp các siêu thị mini có thể quản lý kho dễ dàng, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Thật dễ dàng để tìm kiếm bất cứ sản phẩm nào bạn cần tại khu trung tâm thành phố đông đúc nhộn nhịp, nhưng ở khu vực nông thôn thì không như vậy. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có quyết định thích hợp khi mở mô hình kinh doanh siêu thị mini ở nông thôn.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày