Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

3 khó khăn thường gặp khi mở CỬA HÀNG TẠP HÓA Ở NÔNG THÔN 

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn không hề đơn giản. Cửa hàng tạp hóa rất cần thiết tại các khu vực nông thôn, nhưng để kinh doanh thành công lại không dễ. Sau đây là 3 khó khăn rất thường gặp khi bắt đầu bán hàng tạp hóa tại các vùng quê.

3-kho-khan-thuong-gap-khi-mo-cua-hang-tap-hoa-o-nong-thon-1

Rất nhiều cửa hàng tạp hóa đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý vì thao tác đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bán hàng. Bạn cũng có thể nhanh chóng đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây để tự đánh giá phương án này nhé.Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

Hàng tạp hóa là những sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Tại các thành phố lớn, chúng ta rất dễ dàng mua hàng tạp hóa ở siêu thị mini hay cửa hàng tiện ích. Tuy nhiên ở những vùng nông thôn thì người tiêu dùng chỉ có thể đến cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Mặt hàng thiết yếu ở vùng nông thôn thường là bánh kẹo, xà phòng, bột giặt, dầu gội... Những mặt hàng thiết yếu này có rất nhiều nguồn nhập vậy nên, mở cửa hàng tạp hóa ở quê được nhiều người xem như cơ hội kinh doanh thuận lợi và rất dễ để thành công.

Sai lầm phổ biến nhất dẫn đến sự thất bại khi kinh doanh chính là xem nhẹ những vấn đề khó khăn. Bán hàng tạp hóa hay bất kỳ sản phẩm, mặt hàng nào tại bất kỳ đâu cũng đều có sự khó khăn nhất định. 3 vấn đề sau đây là những khó khăn rất thường gặp khi bắt đầu kinh doanh tạp hóa ở nông thôn.

Xem thêm: 4 kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

1. Khó khăn về khách hàng

3-kho-khan-thuong-gap-khi-mo-cua-hang-tap-hoa-o-nong-thon-3

Dân cư thưa thớt, ít ỏi là đặc trưng tại nhiều vùng nông thôn. Khi quyết định mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì lợi thế của bạn sẽ là ít cạnh tranh nhưng khó khăn chính là nguồn khách hàng ít ỏi. Vậy làm sao để khắc phục khó khăn này? Hẳn nhiên bạn không thể “hóa phép” làm tăng dân số, nhưng có thể tăng nguồn khách hàng cho mình.

Bước đầu tiên để tăng lượng khách hàng chính là lựa chọn địa điểm mở cửa hàng phù hợp. Những khu vực gần mặt đường lớn, gần nhà dân, khu dân cư chính là địa điểm thuận lợi để mở cửa hàng. Sau khi đã tìm được địa điểm, bước kế tiếp trước khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thônlà khảo sát thị trường.

Tham khảo thêm "Kỹ Thuật Lựa Chọn Điểm Bán":

Khách hàng nhiều nhưng sản phẩm không hợp thị hiếu thì cũng sẽ thất bại. Bán hàng tạp hóa không có nghĩa là bạn muốn bán gì cũng được. Bạn có thể tiến hành cuộc “điều tra” thị trường nho nhỏ xung quanh địa điểm mở cửa hàng bằng cách xem xét đối tượng dân cư, mức thu nhập trung bình, nhu cầu mua sắm, sản phẩm hay nhãn hàng yêu thích,...

Xem thêm: 4 lời khuyên bổ ích giúp cửa hàng tạp hóa thành công

Nếu khách hàng của bạn là công nhân, nông dân thì nên hướng đến các mặt hàng giá rẻ, tiện ích hàng ngày. Ngược lại, nhóm khách hàng thu nhập khá giả hơn bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh các sản phẩm cao cấp hơn hay hàng nhập khẩu. Bí quyết để giải quyết khó khăn về khách hàng chính là nắm bắt đúng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng.

2. Khó khăn về nguồn hàng

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay thành thị thì tìm nguồn hàng giá rẻ, chất lượng luôn là vấn đề nan giải. Cách giải “bài toán” về nguồn hàng giá rẻ khi kinh doanh tạp hóa ở nông thôn thực tế cũng không quá khó. Bạn có thể tìm nguồn hàng từ:

- Những nhãn hàng lớn: Các nhãn hàng, thương hiệu lớn luôn có nhu cầu mở rộng thị trường. Các vùng nông thôn chính là “mảnh đất màu mỡ” được nhiều nhãn hàng hướng đến. Vì thế bạn hãy đăng ký làm đại lý của các nhãn hàng này. Ưu điểm của nguồn hàng này là: sản phẩm có thương hiệu, chất lượng đảm bảo, ưu đãi chiết khấu tốt, giao hàng tận nơi,...

Tuy nhiên, hạn chế là các nhãn hàng này thường yêu cầu đại lý nhập hàng mỗi lần với số lượng lớn. Do đó, trước khi quyết định trở thành đại lý bán lẻ cần cân nhắc quy mô cửa hàng, tiềm năng thị trường để chọn nhãn hàng phù hợp, tránh âm vốn vì ôm hàng.

- Chợ đầu mối: Ưu điểm khi tìm nguồn hàng mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôntừ các chợ đầu mối chính là sự đa dạng từ chủng loại đến mẫu mã và giá thành. Số lượng hàng nhập cũng không bị bắt buộc quá nhiều. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể chủ động về nguồn vốn nhập hàng.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc "MỞ TẠP HÓA lấy hàng ở đâu"?

Song hạn chế của nguồn hàng này là nguồn gốc và chất lượng không đảm bảo. Hàng thật, hàng giả lẫn lộn. Do đó, nhập hàng tạp hóa từ chợ đầu mối cần kinh nghiệm phân biệt và lựa chọn hàng hóa.

- Siêu thị lớn: Siêu thị không chỉ bán lẻ mà còn cung cấp hàng sỉ. Nhập hàng mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn từ siêu thị, bạn phải chấp nhận giá bán sẽ cao hơn so với chợ đầu mối. Song hàng hóa sẽ được đảm bảo về chất lượng.

- Nhập khẩu: Thời gian gần đây người tiêu dùng Việt khá chuộng hàng nhập khẩu. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi chọn nguồn hàng này mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn. Vì giá thành sản phẩm khó phù hợp với thu nhập bình quân của khách hàng nông thôn.

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm nguồn hàng mở cửa hàng tạp hóa

3-kho-khan-thuong-gap-khi-mo-cua-hang-tap-hoa-o-nong-thon-2

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG giúp bạn THẢNH THƠI bán hàng:

3. Khó khăn trong việc quản lý hàng hóa

Bán hàng tạp hóa tất nhiên phải chấp nhận sự đa dạng của các loại mặt hàng. Khách mua hàng cũng thường rất nhỏ lẻ. Thất thoát hay lẫn lộn hàng hóa cũng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Vậy quản lý hàng hóa khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn sao cho vừa dễ dàng lại ít thất thoát?

Phần mềm bán hàng tạp hóa sẽ giúp bạn. Sử dụng phần mềm bạn có thể: quản lý sản phẩm theo từng danh mục, thương hiệu một cách khoa học, kiểm soát số lượng hàng tồn chính xác, nhanh chóng, luôn kịp thời bổ sung hàng hóa, theo dõi doanh thu bán hàng từng ngày.

Tổng Quan Về Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng KiotViet:

Bạn có thể ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ để trải nghiệm trực tiếp toàn bộ TÍNH NĂNG của phần mềm

Nhận biết vấn đề 3 khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn và cách khắc phục sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc kinh doanh của mình, “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” luôn là lời khuyên chính xác của ông bà ta trong việc kinh doanh.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày