Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
08/08/2018 13:37:30

“Tất tần tật” các bước làm THỦ TỤC MỞ SIÊU THỊ MINI (Phần 1)

Thủ tục mở siêu thị mini bao gồm những giấy tờ liên quan đến luật pháp để hợp thức hóa kinh doanh cho chủ cửa hàng. Trong phần 1 này, KiotViet xin cung cấp những kiến thức cơ bản đưa ra cái nhìn rõ rệt hơn về hình thức đăng ký để mở một siêu thị mini.

20. tat-tan-tat-cac-buoc-khi-lam-thu-tuc-mo-sieu-thi-mini-phan-1-1

Như đã biết, bước đầu mở siêu thị mini cần bản kế hoạch chi tiết cụ thể về nguồn vốn, nguồn hàng, nguồn nhân viên hay thậm chí là các thiết bị hỗ trợ như phần mềm quản lý bán hàng giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn. Tiếp theo, thủ tục mở siêu thị mini là bước pháp lý nhằm hiện thực hóa những bản kế hoạch trên giấy và chính thức đưa cửa hàng của bạn đi vào hoạt động.

Nếu bạn mở siêu thị mini với đầy đủ mặt hàng thì có 2 hình thức đăng ký kinh doanh cần tham khảo: đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn. Mỗi hình thức đều có những ưu - nhược điểm riêng, hãy đọc kĩ thông tin bên dưới để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Xem thêm: “Tất tần tật” các bước làm THỦ TỤC MỞ SIÊU THỊ MINI (Phần 2)

1. Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá 10 lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

20. tat-tan-tat-cac-buoc-khi-lam-thu-tuc-mo-sieu-thi-mini-phan-1-2

a) Ưu điểm

- Quy mô gọn nhẹ

- Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản

- Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

b) Nhược điểm

- Không có tư cách pháp nhân

- Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể

- Tính chất hoạt động kinh doanh

Thủ tục mở siêu thị mini cho hộ kinh doanh cá thể khá đơn giản, về cơ bản nếu nhu cầu của bạn là kinh doanh cá nhân thì đây là hình thức phù hợp hơn cả. Tuy nhiên, việc mua hóa đơn ở thuế đối với hình thức này thì khá phức tạp. Vậy nên bạn có thể cân nhắc tới mô hình tiếp theo đây.

Xem thêm: CÁC LOẠI GIẤY PHÉP mà mô hình KINH DOANH SIÊU THỊ MINI cần có

2. Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Ở nước ta hiện nay, hình thức này vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Trong hình thức này lại chia ra làm 2 loại dựa theo số lượng người chủ sở hữu:

- Công ty TNHH 1 thành viên do một tổ chức hay cá nhân là chủ sở hữu.

- Công ty TNHH 2 thành viên trở lên do hai hay nhiều cá nhân tổ chức đồng chủ sở hữu.

20. tat-tan-tat-cac-buoc-khi-lam-thu-tuc-mo-sieu-thi-mini-phan-1-3

➤ Đối với công ty TNHH một thành viên:

a) Ưu điểm

- Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

- Có tư cách pháp nhân.

- Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản (chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đưa vào kinh doanh).

- Trong suốt thời gian hoạt động không được giảm vốn điều lệ.

b) Nhược điểm

- Khó khăn trong việc huy động vốn. Công ty TNHH 1 thành viên khi muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận phần vốn của thành viên mới thì phải chuyển đổi sang Công ty trách TNHH 2 thành viên trở lên.

- Công ty TNHH nói chung không được phát hành cổ phiếu.

Xem thêm: 4 Kinh nghiệm khi mở siêu thị mini

➤ Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

a) Ưu điểm

- Doanh nghiệp có nhiều thành viên nhưng làm chủ sở hữu không được quá 50 thành viên theo quy định của pháp luật, thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

- Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên, hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty.

- Có tư cách pháp nhân kể từ khi nhận giấy đăng kí kinh doanh.

b) Nhược điểm

- Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không có quyền phát hành trái phiếu.

- Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ  hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

- Đối với một  số trường hợp, do việc các thành viên chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm theo phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nên khiến cho nhiều đối tác và khách hàng không thực sự muốn hợp tác vì sợ rủi ro có thể xảy ra mà họ phải chịu.

Xem thêm: Có nên đánh liều KINH DOANH SIÊU THỊ MINI ở nông thôn?

Thủ tục mở siêu thị mini theo hình thức Công ty TNHH sẽ phức tạp với nhiều giấy tờ hơn, tuy nhiên nếu bạn ấp ủ kì vọng phát triển thành chuỗi thì đây lại là phương án tối ưu. Đồng thời, Công ty TNHH là hình thức để bạn có thể kết hợp làm ăn với nhiều người và xây dựng bộ máy nhiều nhân sự hơn.

Đón đọc kì tiếp theo với thông tin chi tiết về các loại giấy tờ cụ thể để thực hiện hoàn tất thủ tục mở siêu thị mini.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày