Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

CÁC BƯỚC để mở một CỬA HÀNG NHƯỢNG QUYỀN

Kinh doanh nhượng quyền thương mại tại Việt Nam đã có nhiều người rất thành công. Bạn cũng đang có ý định mở một cửa hàng nhượng quyền? Hãy tìm hiểu thật kỹ các bước để mở một cửa hàng nhượng quyền trước khi bước chân vào sân chơi này.

Bước 1. Đánh giá bản thân

Đánh giá bản thân là một bước rất quan trọng. Hãy trả lời những câu hỏi bạn như tại sao không tự thành lập thương hiệu của riêng mình, tại sao nên mua một cơ hội kinh doanh nhượng quyền thương mại.

 • - Nếu bạn luôn muốn tự sáng tạo và độc lập, thì nhượng quyền thương mại không phải là một phương án khả thi.
 • - Nếu bạn tận dụng sức mạnh của một thương hiệu và các lợi thế của họ để tăng cơ hội thành công của chính mình, thì bạn có thể tìm hiểu bước tiếp theo để mở một cửa hàng nhượng quyền.

Xem thêm: KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN - Con đường có “trải dài hoa hồng”?

Bước 2. Chọn lựa thương hiệu

Thành công hay thất bại của bạn sẽ gắn liền với thương hiệu này, không phải muốn chọn thương hiệu nào cũng được. Mỗi nhà nhượng quyền đều có yêu cầu riêng và bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đó như số vốn đầu tư, kinh nghiệm trong lĩnh vực…

Ví dụ đối với nhượng quyền thương hiệu trà sữa thì yêu cầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống, giới trẻ… Để tránh bị quá tải thông tin, khó quyết định bạn nên chọn ra 3,4 thương hiệu mà mình tâm đắc để liên hệ, tìm hiểu kỹ và so sánh.

cac-buoc-de-mo-mot-cua-hang-nhuong-quyen

Xem thêm: BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU khi mở chuỗi cửa hàng bán lẻ

Bước 3. Tìm hiểu về bên nhượng quyền

Trong cuộc đối thoại đầu tiên với đại diện người nhượng quyền, bạn nên giữ một tinh thần cởi mở, lắng nghe và thu thập những thông sau:

 • - Các khái niệm, kiến thức cơ bản thuộc ngành này.
 • - Những gì bạn phải làm để thành công trong công việc kinh doanh này.
 • - Môi trường cạnh tranh và định vị giá trị của công ty nhượng quyền.
 • - Sự trợ giúp và đào tạo cho người nhận nhượng quyền.

Trong khi lắng nghe, hãy đánh giá:

 • - Bên nhượng quyền có kiến thức tốt về ngành hay không?
 • - Bên nhượng quyền có thể chỉ ra rõ ràng lợi thế cạnh tranh của họ trên thị trường hay không?
 • - Bên nhượng quyền có thể diễn đạt được cho bạn biết những gì cần làm để thành công trong công việc kinh doanh hay không?

Xem thêm: LỢI ÍCH MANG LẠI từ NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI (Phần 1)

Bước 4. Khám phá và trải nghiệm

Hãy đến thăm một cửa hàng nhượng quyền bạn đang nhắm tới với tư cách một khách hàng. Trải nghiệm môi trường, dịch vụ và các sản phẩm, ghi chú những điều mà bạn thích và những điều mà bạn không thích... Chúng sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong quyết định của bạn. Có thể khi chọn thương hiệu này, bạn sẽ khắc phục được những điều không thích và làm tốt hơn cả chính thương hiệu đó.

Hãy nói chuyện với 2 đến 4 người nhận nhượng quyền thành công để hiểu được kinh nghiệm của họ và quan trọng hơn là điều gì làm nên thành công của họ; 1 đến 2 người nhận nhượng quyền đang gặp khó khăn, để hiểu họ đang không thực hiện được điều gì, những trở ngại nào mình sẽ gặp phải và xử lý ra sao.

Bước 5. Chọn lựa địa điểm

Chọn địa điểm là khâu rất quan trọng cho bất cứ một kế hoạch kinh doanh bán lẻ nào. Địa điểm phù hợp vừa thuận lợi vừa phù hợp với khả năng tài chính trong kế hoạch kinh danh của mình.

Xem thêm: Lựa chọn ĐỊA ĐIỂM kinh doanh, cần LƯU Ý những gì?

Cần thảo luận với người ngượng quyền để biết được chiến lược địa điểm của họ trong tương lai để tránh những cạnh tranh không cần thiết với những người nhận nhượng quyền khác.

Bước 6. Ký hợp đồng

cac-buoc-de-mo-mot-cua-hang-nhuong-quyen

Hợp đồng thường một chiều với hướng có lợi cho công ty nhượng quyền, tốt nhất là bạn cần sự tư vấn của chuyên gia về lĩnh vực này để hiểu rõ và thương lượng. Những điều khoản chính trong hợp đồng nhượng quyền mà bạn phải chú ý:

 • - Khu vực được nhượng quyền
 • - Phí nhượng quyền ban đầu
 • - Phí nhượng quyền hàng tháng
 • - Các điều khoản chấm dứt hợp đồng

Bước 7. Tuyển dụng và tham gia đào tạo

Sau khi đã ký hợp đồng nhượng quyền là lúc bạn chính thức cam kết với chủ thương hiệu. Bạn cũng cần tuyển dụng những nhân viên ban đầu và cam kết với sự nghiệp kinh doanh của mình. Bạn và đội ngũ nhân sự của mình cần tham gia khoá huấn luyện của công ty nhượng quyền. Đây là giai đoạn rất quan trọng để bắt đầu kinh doanh thành công.

Xem thêm: Đào tạo bán lẻ hiện đại: TĂNG DOANH THU BỀN VỮNG

cac-buoc-de-mo-mot-cua-hang-nhuong-quyen

Bước 8. Mở cửa hàng

Hãy bắt đầu hành trình của mình. Mở cửa hàng nhượng quyền luôn là mô hình khởi nghiệp ít rủi ro nhất, nhưng bạn phải cam kết tâm, trí và thời gian cho kinh doanh ít nhất hai năm đầu tiên.

Trên đây là 8 bước để mở một cửa hàng nhượng quyền. Chúc bạn kinh doanh thành công.

KiotViet – Đồng hành kinh doanh cùng bạn! 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

 • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
 • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày