Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/11/2017 16:04:30

LỢI ÍCH MANG LẠI từ NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI (Phần 1)

Nhượng quyền thương mại là phương thức kinh doanh dưới dạng một bên cho một bên khác khai thác mô hình kinh doanh và thương hiệu để đổi lại các khoản phí và ràng buộc kèm theo. Mô hình kinh doanh này đã vẽ lên một bức tranh sống động của nền kinh tế và mang lại nhiều lợi ích cho các bên kinh doanh. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích lợi ích của nhượng quyền thương mại:  ĐỐI VỚI BÊN NHƯỢNG QUYỀN.

Tận dụng nguồn vốn từ bên ngoài

Vốn luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhưng trong mô hình kinh doanh nhượng quyền, người bỏ vốn ra để mở rộng hoạt động kinh doanh lại chính là bên nhận quyền.  Điều này giúp cho bên nhượng quyền có thể mở rộng hoạt động kinh doanh bằng đồng vốn của người khác và giảm chi phí cho việc thâm nhập thị trường.

loi-ich-mang-lai-tu-nhuong-quyen-thuong-mai-phan-1

Bên cạnh đó, việc phải bỏ vốn kinh doanh là động lực thúc đẩy bên nhận quyền phải cố gắng hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bên nhượng quyền. 

Mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng

Lợi ích thứ hai phải kể đến khi nhượng quyền thương mại cho một bên khác, đó là bạn có thể mở rộng hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng. Ngày nay, những sự thay đổi trên thị trường diễn ra rất nhanh, nếu bạn không thay đổi, phát triển và mở rộng cùng với thị trường thì bạn sẽ bị các đối thủ cạnh tranh qua mặt, những cơ hội kinh doanh cũng sẽ trôi qua tầm tay. 

loi-ich-mang-lai-tu-nhuong-quyen-thuong-mai-phan-1

Hình thức nhượng quyền thương mại sẽ giúp bạn mở rộng hoạt động kinh doanh, xây dựng sự hiện diện ở khắp mọi nơi một cách nhanh chóng với hàng trăm cửa hàng trong và ngoài nước mà không một hình thức kinh doanh nào có thể làm được. 

Thúc đẩy việc quảng bá thương hiệu

Khi sử dụng hình thức nhượng quyền, bên nhượng quyền sẽ có được những lợi thế trong việc quảng cáo, quảng bá thương hiệu của mình. Mở rộng kinh doanh và sự xuất hiện ở khắp nơi của chuỗi cửa hàng sẽ đưa hình ảnh về sản phẩm đi sâu vào tâm trí khách hàng một cách dễ dàng hơn. 

Hoạt động quảng cáo càng hiệu quả, hình ảnh về sản phẩm, thương hiệu càng được nâng cao, giá trị vô hình của công ty càng lớn sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bên nhận quyền khi sử dụng nhãn hiệu, thương hiệu của bên nhượng quyền. Như vậy, cả bên nhượng quền và bên nhận quyền ngày càng thu được nhiều lợi nhuận từ việc áp dụng hình thức nhượng quyền thương mại. 

Tối đa hoá thu nhập và tận dụng nguồn lực “địa phương”

Khi nhượng quyền, bên nhận quyền phải trả tiền bản quyền thuê thương hiệu và tiền phí để được kinh doanh với tên và hệ thống của bên nhượng quyền. Đồng thời bên nhận quyền phải mua sản phẩm, nguyên liệu của bên nhượng quyền nhờ đó mà bên nhượng quyền có thể tối đa hoá thu nhập của mình. 

loi-ich-mang-lai-tu-nhuong-quyen-thuong-mai-phan-1

Thâm nhập và thăm dò hiệu quả đầu tư trên các thị trường mới một cách nhanh chóng với chi phí rủi ro thấp nhất. Giảm chi phí phát triển thị trường và thêm nguồn thu ổn định từ khoản phí nhượng quyền. Tạo dựng cho một hệ thống liên kết mạnh về thương mại và tài chính.

Tuy nhiên, nhượng quyền thương mại không hoàn toàn mang lại lợi ích cho bên nào, mô hình kinh doanh này ẩn chứa một số rủi ro như:  nếu không ràng buộc chi tiết bằng hợp đồng nhượng quyền, bên bán dễ bị mất quyền kiểm soát và quyền năng trong kinh doanh; sự tranh chấp của các cơ sở kinh doanh hay khi các bên nhận nhượng quyền hoạt động kém hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu, …

Theo dõi các bài viết tiếp theo của KiotViet để hiểu sâu hơn về các mô hình kinh doanh, kiến thức và kinh nghiệm về bán lẻ, quản lý cửa hàng, quản lý nhân viên…

KiotViet – Đồng hành kinh doanh cùng bạn! 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày