Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

8 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trên shopee chủ shop cần biết 

04/08/2022 15:34:18 Để lại bình luận

Nhiều chủ shop thắc mắc tại sao mình bán hàng chất lượng nhưng vẫn không có nhiều lượt mua, doanh thu lẹt đẹt. Lý do là vì người mua sắm trực tuyến thường có xu hướng cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định đặt hàng. Vậy 8 yếu tố người tiêu dùng nào cũng xem trước khi mua hàng là gì? Theo dõi ngay bài viết của KiotViet dưới đây. 

8 yeu to anh huong quyet dinh mua hang tren shopee

1. Lượt theo dõi

Sở hữu nhiều lượt theo dõi trên Shopee sẽ giúp người bán tăng lượt hiển thị sản phẩm trong mỗi phiên truy cập Shopee của người dùng giúp tăng tỷ lệ đơn hàng. Chỉ số này cũng thể hiện sự uy tín và khẳng định chất lượng gian hàng của bạn trên Shopee giúp tăng khả năng quyết định và chốt đơn nhanh hơn. Bên cạnh đó, người dùng shopee nhấn theo dõi shop của bạn sẽ nhận được thông báo hoặc hiển thị các chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới nhanh nhất, tăng tỷ lệ mua lại. 

luot theo doi shopee

2. Lượt đánh giá 

Lượt đánh giá là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Một sản phẩm, shop được đánh giá cao, nhiều nhận xét tích cực sẽ giúp người mua hàng tin tưởng và nhanh chóng đặt hàng. Bản chất khi mua hàng online, người mua không được xem trực tiếp sản phẩm nên cần cân nhắc nhiều hơn, mất nhiều thời gian để tìm kiếm đánh giá thực tế của người mua trước mới quyết định có nên mua hay không. Shop có nhiều đánh giá 5 sao, nhiều phản hồi tích cực đương nhiên sẽ có nhiều lượt mua hơn các shop bị đánh giá tiêu cực. 

luot danh gia shopee

3. Địa chỉ của shop

Thêm một yếu tố nữa người mua hàng online rất quan tâm đó là địa chỉ của shop. Bởi yếu tố này quyết định trực tiếp đến phí ship và thời gian nhận hàng. Hầu hết người mua đều sẽ chọn shop gần địa chỉ của mình nên người bán cần lưu ý đặt địa chỉ shop theo khách hàng mục tiêu cụ thể.  

Xem thêm: Hướng dẫn tạo mã giảm giá Shopee trên kênh người bán chi tiết nhất

4. Tỷ lệ chat

Nhiều khách hàng có thói quen chat với shop để được tư vấn trước khi mua hàng hoặc khi nhận hàng gặp vấn đề có thể khiếu nại ngay lập tức. Chính vì thế, các shop bán hàng trên shopee không nên bỏ qua kênh giao tiếp với khách hàng này và cải thiện tốc độ trả lời và xử lý tin nhắn để có thể gia tăng sự uy tín của shop với khách hàng và giúp khách hàng yên tâm hơn khi đặt hàng. 

ty le phan hoi

5. Tỷ lệ hủy đơn

Một khi khách hàng nhìn thấy shop họ định mua có tỷ lệ hủy đơn cao, chắc chắn họ sẽ cho rằng sản phẩm có vấn đề hoặc chất lượng các dịch vụ không tốt nên mới bị nhiều khách hủy như vậy.
Để giảm tỷ lệ hủy đơn, bạn cần:
- Giao hàng đúng hạn
- Kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên
- Nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng

6. Giá bán sản phẩm

 Đây cũng là chỉ số quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Thói quen của người tiêu dùng khi muốn mua sản phẩm nào đó thường sẽ tham khảo giá từ nhiều kênh khác nhau của một shop hoặc so sánh giá giữa nhiều shop khác nhau trên Shopee và đọc thêm đánh giá để trước khi quyết định mua hàng. Chính vì thói quen này, người bán cần cân nhắc để mức giá phù hợp và cạnh tranh để vừa thu hút khách hàng vừa thu về lợi nhuận ổn định sau bán. 

Xem thêm: Kinh nghiệm bán hàng shopee hiệu quả

7. Lượt like sản phẩm

Có thể chủ shop không chú ý nhưng nhiều khách hàng cũng rất để ý đến lượt like sản phẩm. Nút like thể hiện sự quan tâm và yêu thích sản phẩm của shop bạn so với các shop khác cũng bán sản phẩm tương tự, từ đó, lượt hiển thị, tìm kiếm và đề xuất trên shopee cũng được ưu tiên hơn các shop còn lại.

luot like san pham shopee

8. Lượt bán sản phẩm

Mỗi lần người mua xác nhận đặt hàng sẽ được tính là một lượt bán. Sản phẩm có nhiều lượt bán chứng tỏ sản phẩm bán chạy và được nhiều người sử dụng, người mua mới sẽ yên tâm và tin tưởng đặt hàng nhanh hơn. Chỉ số này rất quan trọng đối với các shop, shop có nhiều lượt bán sẽ uy tín hơn, doanh thu cũng vượt trội hơn các shop còn lại. 
Bạn có biết: Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet đã tích hợp bán hàng Shopee để giúp các chủ shop kinh doanh hiệu quả hơn. 

Xem ngay: Giải pháp bán hàng trên sàn TMĐT

Như vậy, phần mềm quản lý bán hàng KiotViet đã giúp bạn liệt kê 8 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng trên Shopee. Hi vọng có thể giúp các chủ shop bán hàng shopee hiệu quả hơn. Để bán hàng thành công trên Shopee, cần quan tâm rất nhiều yếu tố liên quan. Cùng KiotViet tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo nhé. 

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162
Chăm sóc khách hàng: 1900 6522
Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.