Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

Xu hướng kinh doanh mô hình cửa hàng tiện lợi giúp kiếm tiền ổn định bất chấp thời dịch 

21/08/2021 11:47:25 Để lại bình luận

Kinh doanh cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa, siêu thị mini là một trong những ngành hàng thiết yếu được chính phủ cho phép hoạt động. Ngay cả khi cả nước phải giãn cách xã hội, mô hình cửa hàng tiện lợi vẫn được ưu tiên. 

1. Mô hình cửa hàng tiện lợi từ bình dân đến cao cấp 

Hiện nay trên thị trường, mô hình cửa hàng tiện lợi rất đa dạng, trải dài từ các cửa hàng nhỏ bình dân đến các chuỗi lớn của tập đoàn đa quốc gia. Cửa hàng tiện lợi không quy ước mặt bằng phải rộng lớn như những siêu thị, phần lớn các cửa hàng chỉ vài chục mét vuông, có thể cải tiến từ một tiệm tạp hóa cũ thành cơ sở kinh doanh khang trang hơn, có tủ kệ, máy quét mã vạch, phân chia thành các khu vực cho khách hàng tự chọn. 

mô hình cửa hàng tiện lợi Kinh doanh mô hình cửa hàng tiện lợi có nên không?

2. Cửa hàng tiện lợi bán những sản phẩm gì? 

Gọi là cửa hàng tiện lợi vì kinh doanh các sản phẩm đa dạng: Từ mặt hàng lương thực, thực phẩm đến vật dụng gia đình,.. Tuy nhiên, một cửa hàng không nhất thiết phải bán tất cả sản phẩm hàng hóa, việc không giới hạn mặt hàng chỉ giúp bổ sung thêm mặt hàng mà thôi. Có nhiều cửa hàng tiện lợi chỉ bán các sản phẩm vật dụng thiết yếu như: Giấy vệ sinh, nước giặt, nồi niêu xoong chảo nấu nướng, quạt làm mát hoặc đồ dùng cho em bé,...

3. Vì sao nên kinh doanh cửa hàng tiện lợi? 

Vì sao nên kinh doanh cửa hàng tiện lợi? Mở cửa hàng tiện lợi là sự lựa chọn có lợi cho nhiều nhà bán hàng vì nó phục vụ nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Ai cũng có nhu cầu mua các sản phẩm như đồ ăn hoặc vật dụng cá nhân. Với lượng cầu lớn như vậy, việc kinh doanh chắc chắn sẽ được thuận lợi hơn so với những ngành hàng không quan trọng, không cấp bách khác. Bạn có thể thấy rõ điều này thông qua thời điểm dịch bệnh như hiện nay, các ngành hàng buộc phải đóng cửa nhưng đối với các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi thì vẫn hoạt động bình thường. Đây là lợi thế rất lớn giúp bạn không bị thất thoát doanh thu, thậm chí còn phát triển trong thời kỳ thị trường bị ảnh hưởng. 

mô hình cửa hàng tiện lợiCửa hàng tiện lợi luôn đông đúc người mua sắm vì đây là nhu cầu cơ bản của người dân

4. Kinh doanh mô hình cửa hàng tiện lợi làm sao để hiệu quả cao? 

Dưới đây là những kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tiện lợi có hiệu quả kinh tế cao và giúp thu hút khách hàng khéo léo: 

4.1. Bố trí cửa hàng khoa học, kích thích khách mua thêm 

Việc bày trí cửa hàng tiện lợi là vô cùng quan trọng, từ việc sắp xếp quầy kệ, phân khu từng loại sản phẩm đặt tại những vị trí khác nhau giúp thúc đẩy tỷ lệ khách mua hàng cực lớn. 

- Đặt những mặt hàng có liên quan cạnh nhau: Khu vực bán xoong nồi để cạnh các sản phẩm phục vụ nhà bếp khác như đồ cọ rửa,.. Sản phẩm mắc quần áo đặt cạnh sáp thơm khử mùi,..

- Đối với những cửa hàng bán đồ ăn có lưu ý sau: Đồ ăn dành cho trẻ em nên để dưới thấp, vừa tầm tay trẻ dễ lấy nhằm kích thích tăng sale cho giỏ hàng của phụ huynh. Còn nữa, cần lưu ý các sản phẩm gần hết hạn sắp xếp ở ngoài trước, còn hạn để sâu bên trong. 

4.2. Sử dụng phần mềm để quản lý 

Tại sao dùng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet để quản lý mô hình cửa hàng tiện lợi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, gia tăng hiệu quả kinh doanh?

Kiểm tra chặt chẽ hàng hóa tránh thất thoát 

Cách làm thủ công, tính toán bằng sổ sách khiến bạn nhiều khi bị thất thoát hàng hóa nhưng không rõ nguyên nhân, không truy tìm được. Nhưng nếu dùng phần mềm thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn, quản lý tất cả hàng hóa, từng sản phẩm, mặt hàng, kích cỡ, dung lượng mỗi loại trên hệ thống. Cập nhật báo cáo bán hàng, xem được ngày nào, giờ nào, nhân viên nào bán loại hàng hóa gì để truy xuất lịch sử nếu cần.

mô hình cửa hàng tiện lợiQuản lý cửa hàng tiện lợi bằng phần mềm KiotViet

Kết nối với máy quét mã vạch, máy tính, điện thoại giúp tăng tốc độ thanh toán

Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet có thể kết nối được với tất cả các thiết bị phần cứng khác như máy quét mã vạch, cân điện tử, máy tính, laptop, điện thoại di động, máy bán hàng cầm tay,.. Điều này giúp chủ shop không cần phải nhớ giá và tồn kho của hàng trăm mã hàng khác nhau, chỉ cần quét hoặc nhập mã phần mềm sẽ tự động hiển thị. Gia tăng tốc độ thanh toán vào giờ cao điểm, dễ dàng in hóa đơn cho khách hàng. 

Có thể nói, mô hình cửa hàng tiện lợi là mô hình kinh doanh tiềm năng với nhu cầu từ thị trường rất lớn. Nếu bạn là chủ shop, có mong muốn tham gia kinh doanh ngành này thì đừng nên bỏ qua các tin tức liên quan tại KiotViet.vn nhé. Chúc bạn thành công với dự định của mình!