Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

Những SAI LẦM thường gặp khi mở CHUỖI CỬA HÀNG

Mở rộng quy mô đối với sự phát triển của một cửa hàng có ý nghĩa rất quan trọng. Người kinh doanh vốn nhỏ muốn phát triển ổn định lâu dài, khi muốn mở rộng quy mô cần thận trọng điều tra phân tích thật kỹ để tránh khỏi những cạm bẫy và rủi ro. Nhiều mô hình kinh doanh nhỏ hoạt động rất tốt nhưng khi nhân rộng lên thành chuỗi cửa hàng thì bộc lộ những nhược điểm và nhanh chóng thất bại vì những sai lầm thường gặp dưới đây.

1. Chọn sai địa điểm

Lựa chọn địa điểm kinh doanh không phù hợp có thể khiến cho công việc kinh doanh của bạn thất bại, một địa điểm đẹp sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí quảng cáo kha khá. Với những cửa hàng nhỏ lẻ đang chập chững phát triển thành chuỗi cửa hàng hãy cẩn thận, việc chọn sai địa điểm sẽ dẫn đến cái “chết” sớm. Tất nhiên rất khó để tìm được một vị trí đáp ứng đầy đủ tiêu chí và mong đợi vì giới hạn ngân sách, thời gian. Người quản lý cần phải sáng suốt chọn lựa kĩ càng, chắt lọc những tiêu chí không quá  quan trọng để cắt giảm chi phí.

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-mo-chuoi-cua-hang

Trước khi lựa chọn một địa điểm nào đó để mở thêm chi nhánh, phải làm khảo sát cho thật kĩ, xem nhu cầu của người dân địa phương, chi phí để duy trì một cửa hàng tại vị trí đó, nơi đó có đông dân cư qua lại sinh sống hay không, hay thậm chí là đã từng có doanh nghiệp nào buộc phải đóng cửa vì lí do vị trí hay chưa,…. vô số những vấn đề mà người kinh doanh cần phải tìm hiểu về vị trí trước khi quyết định phát triển chuỗi cửa hàng.

2. Không đảm bảo chất lượng nguồn hàng

Sẽ rất khó khăn cho các chuỗi cửa hàng có phạm vi cả nước luôn duy trì được nguồn hàng chất lượng. Đây là vấn đề khó quản lý nhưng là yếu tố quyết định chất lượng, uy tín và sự thành công của mô hình kinh doanh bán lẻ.

Nhiều chuỗi cửa hàng thất bại khi mở rộng quy mô, vì không kiểm soát hết yếu tố đầu vào, chất lượng sản phẩm không đồng đều giữa các chi nhánh, nhất là đối với ngành hàng ăn uống, thực phẩm. Có phải ít nhất một lần chính bản thân bạn đã rơi vào trường hợp này khi có gắng tìm kiếm hương vị đó tại một chi nhánh khác của cửa hàng? Khách hàng thân thiết có thể sẽ bỏ qua, nhưng không phải ai cũng như vậy.

Bên cạnh đó, nguồn hàng còn quyết định giá thành sản phẩm. Mô hình kinh doanh theo chuỗi đòi hỏi sự đồng bộ cả về chất lượng và giá cả. Nguồn hàng có giá thành quá cao sẽ làm giảm lợi nhuận cửa hàng, khiến cửa hàng không đáp ứng được các chi phí để duy trì. Trong trường hợp đó, đóng cửa chi nhánh là phương án tối ưu.

3. Quản trị nhân sự kém

Khi quy mô cửa hàng đã nhân lên gấp 2, gấp 3 đến gấp chục lần, sẽ rất khó khăn để người quản lý có thể bao quát hết toàn bộ nhân sự, cần có một kế hoạch “đào tạo và quản trị” thật sáng suốt, vừa tiết kiệm thời gian cho bản thân lại vừa hiệu quả. Nhưng không phải chủ doanh nghiệp nào cũng nhận ra điều đó, họ thích ôm đồm mọi thứ chỉ đơn giản vì họ “không tin tưởng” bất cứ ai. Điều đó cũng dẫn đến ngày kết cho nhiều chuỗi cửa hàng.

Nói như vậy không có nghĩa cứ giao phó cho nhân viên là sẽ duy trì được cửa hàng. Mọi việc đều có tính hai mặt. Rất nhiều cửa hàng đã phải chịu thất thoát rất lớn vì sự thiếu trung thực của nhân viên. Phải ngăn chặn điều này ngay từ khâu tuyển dụng, có thể sẽ mất thời gian, nhưng sẽ gây được hiệu quả lâu dài.

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-mo-chuoi-cua-hang

“Sự tin tưởng” là nền tảng của mọi vấn đề. Chủ doanh nghiệp phải có phương pháp thật hợp lý để quản trị nhân viên. Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp chủ doanh nghiệp quản lý nhân viên, cần phải kết hợp giữa con người và máy móc để đạt được hiệu quả cao nhất, tối ưu nguồn nhân lực và thời gian của bản thân. Một khóa huấn luyện nhân viên nho nhỏ sẽ giúp cửa hàng của bạn đi vào nề nếp.

4. Nền tảng kinh doanh thiếu vững chắc

Mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng không phải là chuyện đơn giản, bởi lẽ muốn phát triển theo mô hình này, cần có trình độ chuyên môn, hệ thống quy trình vận hành rõ ràng, hiệu quả. Chủ doanh nghiệp phải sẵn sàng một khoảng đầu tư lớn khi cửa hàng của mình mới len lỏi vào thị trường mới, khi mà nguồn khách hàng chưa nhiều và ổn định.

Một cửa hàng có thể là chuyện của cá nhân, nhưng 5,6 cửa hàng thì không phải như vậy. Nguồn vốn phải đủ mạnh để duy trì chi nhánh và bù lỗ. Các quỹ đầu tư doanh nghiệp luôn tìm kiếm những mô hình tiềm năng và ý tưởng mới lạ để “tiếp sức”. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực phải thực sự có năng lực và cùng chung tầm nhìn.

Mô hình chuỗi cửa hàng là một mô hình hiện đại phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội. Lý thuyết vẫn sẽ mãi là lý thuyết nếu không biết cách triển khai và thực hiện. Những mô hình mới sẽ đầy rẫy những khó khăn, nhưng “không gì là không thể”. nếu vượt qua được, bạn sẽ có cơ hội chiếm vị thế trong thị trường mới này. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Để tìm hiểu thêm nhiều hơn kiến thức để khởi nghiệp và phát triển mô hình kinh doanh, tham gia ngay buổi chia sẻ đến từ các Nhà đầu tư, CEO, chuyên gia bán lẻ đến từ nhiều thương hiệu thành công như: Xe điện PEGA (HK Bike), Ô Mai Hồng Lam,  ...

Sự kiện: LEAD - BỆ PHÓNG KINH DOANH 2017

Chủ đề tại Hà Nội: Kinh doanh bán lẻ - TỪ MÔ HÌNH ĐẾN CHUỖI

Thời gian: 8:30 - 12:00 ngày 5/8/2017

Địa điểm: TT Hội nghị Star Galaxy - 87 Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nội

ĐĂNG KÝ NGAY: https://goo.gl/tj4TjF

------------------------------------

LEAD là chuỗi sự kiện dành cho những người đang kinh doanh bán lẻ.

Tại đây, người tham gia sẽ được gặp gỡ các CEO của những thương hiệu bán lẻ số 1 trên thị trường và được lắng nghe các chuyên gia giàu kinh nghiệm chia sẻ những kiến thức quý báu mà họ đã trải qua trong quá trình gây dựng sự nghiệp. Không chỉ là những câu chuyện thành công, mỗi CEO, chuyên gia sẽ mang kinh nghiệm của mình gói lại thành công thức, mô hình để bạn có thể học hỏi và áp dụng.

LEAD: Learn – Engage – Apply – Develop.

Với mục tiêu gây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc để làm ‘’Đúng ngay từ khi bắt đầu’’, tại LEAD, bạn sẽ có cả một hành trình. Bắt đầu từ việc Học hỏi những bài học ngoài sách vở, Với kiến thức được đúc rút từ thành công và vô số lần thất bại của những người đi trước, bạn sẽ Trải nghiệm và chọn lọc ra điều phù hợp nhất với định hướng của mình, sau đó là quá trình Áp dụng, rút kinh nghiệm và từng bước Phát triển cửa hàng/chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Vì vậy, chúng tôi gọi LEAD là Bệ phóng kinh doanh của bạn.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày