Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
14/01/2021 17:53:45

Mẹo quản lý cửa hàng thời trang, shop quần áo tối ưu chi phí

Quản lý cửa hàng thời trang như thế nào để tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận? Hiện nay ngành hàng kinh doanh thời trang có mức độ cạnh tranh vô cùng lớn, rất nhiều thương hiệu mới, cửa hàng lớn nhỏ thành lập mỗi ngày. Chưa kể đến thị trường bán quần áo bán online cũng đang rất sôi động. Với mức độ cạnh tranh khốc liệt như vậy đòi hỏi các chủ cửa hàng thời trang cần có chiến lược quản lý tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận.

mẹo quản lý cửa hàng thời trangMẹo quản lý cửa hàng thời trang tối ưu chi phí

1. Quản lý cửa hàng thời trang - Quan trọng nhất là quản lý kho chống thất thoát 

1.1 Quản lý số lượng, chủng loại, size số

Đặc trưng của ngành hàng thời trang là cửa hàng có rất nhiều sản phẩm mẫu mã quần áo đa dạng. Ngoài ra mỗi sản phẩm còn phân chia ra các màu sắc và size số khác nhau. Mỗi lần hàng về là công đoạn kiểm đếm, phân loại hết sức khó khăn. Đối với nhiều cửa hàng thì không thể tránh khỏi việc thất thoát do số lượng nhiều, việc quản lý thủ công tỏ ra không hiệu quả. Phần lớn các chủ cửa hàng đều không quan tâm đến thất thoát số lượng nhỏ mà cho rằng hàng hóa thất thoát là việc đương nhiên phải xảy ra, hơn nữa vì số lượng nhỏ nên không đáng kể. Tuy nhiên, tích tiểu thành đại, nếu việc thất thoát với số lượng nhỏ duy trì đều đặn thì con số cộng dồn sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ. 
Người làm ăn kiếm đồng lợi nhuận bền vững cần căn cơ tính toán, việc lấy công làm lãi vất vả một thì việc tính toán tối ưu chi phí vất vả gấp mười lần. Quản lý chính xác số lượng quần áo tồn kho, chuẩn xác từng màu sắc, size số, chủng loại sẽ giúp hiệu quả kinh doanh tốt hơn, tránh thất thoát hàng hóa. 

1.2 Sắp xếp vị trí sơ đồ hàng hóa, thu hút khách hàng, dễ dàng tìm kiếm 

Một trong những bí quyết giúp quản lý kho cửa hàng thời trang hiệu quả là việc tổ chức sắp xếp vị trí hàng hóa có quy hoạch, logic khoa học. Chủ shop nên bố trí quầy kệ riêng cho từng mặt hàng khác nhau. Ví dụ: Kệ để các loại quần bò, phân loại mã màu và size kèm theo, có thể xếp ra riêng rừng thùng hàng để khi tìm kiếm dễ dàng. Đối với các cửa hàng thời trang bày bán trực tiếp, việc sắp xếp sơ hồ hàng hóa trưng bày càng đặc biệt quan trọng. Sắp xếp quầy hàng sao cho vừa tiện lợi kiểm tra vừa hấp dẫn khách hàng để khách sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho đơn hàng của họ. 
Ví dụ: Giá treo chân váy nên để cạnh giá treo áo để khách sẵn tiện khi mua áo sẽ mặc thử chân váy mix luôn, cơ hội upsell cả set đồ là rất lớn. 

Mẹo quản lý cửa hàng thời trangQuản lý kho hàng, nắm bắt chặt chẽ từng chủng loại, size số, màu sắc

1.3 Đồng bộ quản lý tất cả các chi nhánh khác nhau 

Với những chuỗi cửa hàng có nhiều chi nhánh khác nhau thì việc quản lý cửa hàng thời trang đôi khi khá khó khăn, có nhiều nhầm lẫn dẫn đến sai sót, thất lạc hàng hóa. Trường hợp hàng hóa giữa các chi nhánh được vận chuyển bổ sung cho nhau thì chủ shop khó để kiểm tra, phân loại, tính toán cụ thể. 
Trường hợp xảy ra trong thực tế như chi nhánh A thừa rất nhiều áo khoác gió mẫu nam màu xanh trong khi chi nhánh B lại đang hết hàng để bán. Nhân viên đề nghị chuyển hàng từ kho B sang kho A. Phát sinh vận chuyển này làm sai lệch tổng số hàng giữa hai bên, nhiều trường hợp gấp nhân viên quên báo chủ shop chưa nắm bắt được kịp thời, cuối tháng việc kiểm kê truy xuất thông tin gặp rất nhiều khó khăn. 

Nhận thấy sự bất cập trong quản lý thủ công, nhiều cửa hàng thời trang đã sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng trong truy xuất thông tin hàng hóa. Quản lý tồn kho chính xác đến từng size số, màu sắc, giảm hoàn toàn hiện tượng sai lệch tồn kho gây thất thoát.

Xem thêm: QUẢN LÝ KHO HÀNG THỜI TRANG hiệu quả BẰNG PHẦN MỀM​

2. Gia tăng doanh thu bằng các chương trình khuyến mãi

2.1 Thường xuyên tạo các chương trình khuyến mãi kích cầu mua sắm 

Nhằm kích thích sức mua hàng của đối tượng khách hàng tiềm năng và các khách hàng cũ, các cửa hàng thời trang thường áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi bán hàng.
Các loại hình khuyến mãi phổ biến có thể kể đến như: 
- Khuyến mãi giảm giá, săn sale 
- Khuyến mãi mua 1 tặng 1 
- Khuyến mãi giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng 
- Tung ưu đãi nhân dịp khai trương 
- Kích cầu mua sắm, giảm giá đặc biệt đối với khách hàng cũ 
- Các chương trình hưởng ứng Black Friday, Noel, Tết dương lịch, Tết âm lịch, chào năm học mới,..
- Phát hành voucher mua sắm cho khách hàng mới hoặc cũ
- Xả kho cuối năm hoặc xả kho hàng cũ,..
Theo khảo sát chung các shop quần áo, khách hàng đặc biệt thích các chương trình giảm giá, khuyến mãi. Doanh thu những ngày này có thể cao vọt lên gấp 3 đến 5 doanh thu ngày bình thường. Cảm giác tận hưởng các món hời kích thích khách hàng mua sắm nhiều hơn và đem đến không khí kinh doanh sôi động. 

Mẹo quản lý cửa hàng thời trangQuản lý các chương trình khuyến mãi cửa hàng thời trang hiệu quả

2.2 Quản lý cửa hàng thời trang hiệu quả không thể bỏ qua quản lý chương trình khuyến mãi

Với tầm quan trọng của việc tạo ra các chương trình khuyến mãi để thúc đẩy doanh thu cửa hàng, rất nhiều shop quần áo lao vào cuộc đua giảm giá ưu đãi. Tuy nhiên không phải cửa hàng nào cũng biết cách quản lý và phát huy chiêu trò này. Người quản lý cửa hàng thời trang cần tính toán 
- Điều kiện khởi tạo một chương trình khuyến mãi? 
- Đối tượng được hưởng khuyến mãi là ai?  Danh sách người được nhận cụ thể? 
- Điều khoản cụ thể của chính sách ưu đãi? Giảm giá khấu trừ ra sao? Cách tính toán hợp lý? 
- Các trường hợp phát sinh sẽ xử lý như thế nào?
- Chi phí khuyến mãi ghi nhận vào mục nào trong báo cáo kết quả kinh doanh. 
Để đảm bảo đảm bảo chương trình khuyến mãi được triển khai hiệu quả, phát huy tối đa tác dụng cần đầu tư thời gian tính toán và cách thức triển khai tỉ mỉ từ người thực hiện. Hiện nay, bằng sự phát triển của công nghệ, các Phần mềm quản lý bán hàng đã giúp công việc quản lý một chương trình khuyến mãi trở nên đơn giản và chính xác tuyệt đối. 

3. Quản lý cửa hàng thời trang - Kiểm soát nhân viên rút lõi, gian lận

 Vì tính chất công việc bận rộn, người chủ shop quần áo không thể ở cửa hàng 24/7, việc thuê nhân viên là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên không phải người nhân viên nào cũng đáng tin. Liệu bạn đã biết hết các thủ thuật gian lận nhân viên hay sử dụng?  
Những hình thức nhân viên gian lận có thể kể đến như:
- Cửa hàng không bán giá niêm yết, bán giá theo hình thức mặc cả, nhân viên rút lõi từ việc mặc cả với khách cao hơn nhưng báo lại giá thấp hơn. 
- Nhân viên bán hàng nhưng không xuất hóa đơn, lấy tiền chia nhau.  
- Lợi dụng việc người quản lý cửa hàng thời trang không kiểm soát được chi tiết số lượng tồn kho từng sản phẩm, nhân viên ăn cắp đồ.
- Tự ý tăng giá sản phẩm để ăn chênh lệch 
- Lợi dụng kẽ hở kiểm duyệt chương trình khuyến mãi không cẩn thận, nhân viên tạo ưu đãi cho người nhà, bạn bè. Không áp dụng ưu đãi cho khách hàng. 

Mẹo quản lý cửa hàng thời trangKiểm soát nhân viên, ngăn chặn gian lận từ bên trong nội bộ cửa hàng

Giải pháp ngăn chặn nhân viên gian lận là gì? 
- Lắp đặt camera giám sát tại cửa hàng để tiện theo dõi tình hình hoạt động. Lưu ý nên lắp loại camera có tiếng để lắng nghe hội thoại khi bạn vắng mặt. 
- Sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng thay thế các giao dịch thủ công. Cho phép bạn cập nhật các đơn bán, theo dõi lịch sử giao dịch của từng nhân viên một. Việc quản lý hóa đơn từ xa này giúp ngăn chặn những hành vi gian lận. 
Ví dụ: Khi bán hàng hệ thống sẽ tự động giảm trừ kho, vậy phải có hóa đơn giao dịch tạo bán. Nếu nhân viên cố tình không tạo hóa đơn để ăn chặn thì phát hiện giảm tồn kho ở ca của nhân viên nào người đó phải chịu trách nhiệm. Dễ dàng truy xuất thông tin gian lận. 

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng thời trang chỉ 6.000 đồng/ ngày

4. Quản lý kênh bán 

4.1 Quản lý cửa hàng thời trang trên nhiều kênh bán hàng khác nhau 

Đừng để cửa hàng của bạn bị phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất. Mở rộng kênh bán, tối ưu chi phí nhân sự, mặt bằng là bài toán quan trọng nhất giúp một cửa hàng tăng doanh thu thành công. Ngày nay, có rất nhiều kênh bán hàng sinh lợi nhuận hấp dẫn. Có thể kể đến như: 
- Cửa hàng offline 
- Bán hàng trên website
- Kênh bán bằng facebook cá nhân và fanpage
- Bán hàng trên sàn thương mại điện tử như Tiki / Shopee / Lazada / Sendo /...

Mở rộng kênh bán càng nhiều tiềm năng phát triển càng lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần mở rộng kênh bán mà không quản lý hiệu quả thì xem như phí hoài công sức. Một người quản lý cửa hàng thời trang giỏi là người phải nắm được doanh thu chi phí từng kênh bán mang lại, so sánh hiệu quả và đưa ra chiến lược phát triển phù hợp. Nếu không có sự trợ giúp từ công nghệ, chủ shop quần áo sẽ mất rất nhiều thời gian để tự tính toán, thống kê, tổng hợp dữ liệu. 

Mẹo quản lý cửa hàng thời trangQuản lý đa dạng kênh bán trên các sàn thương mại điện tử, facebook, website

4.2 Xử lý đơn hàng nhanh từ các kênh đổ về

Khách hàng bây giờ rất thiếu kiên nhẫn, chỉ cần hành động không trả lời tin nhắn nhanh, không xử lý đơn hàng nhanh thì họ sẽ chọn mua ngay của shop khác. Những shop bán hàng quần áo quản lý theo kiểu thủ công sẽ thường phải thuê thêm người trực page để trả lời khách 24/7 kèm theo việc thuê người lọc đơn trên Livestream Facebook. 
Không ít chủ shop gặp phải trường hợp khi Livestream khách để lại số điện thoại mua hàng lập tức bị các shop khác cướp mất khách, gọi điện chốt đơn trước. Những trường hợp này vừa thiệt hại doanh thu vừa làm tốn kém chi phí thuê nhân sự túc trực, Livestream mà không mang lại hiệu quả kinh tế gì. 

Biện pháp khắc phục giúp hàng trăm nghìn nhà bán xử lý đơn hàng trên mọi kênh bán nhanh chóng là sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet
- Tự động lọc ẩn bình luận trên Livestream. Xử lý đơn hàng Facebook tránh bị cướp khách. 
- Theo dõi các đơn đặt hàng từ các sàn Tiki / Shopee / Lazada / Sendo trên một màn hình điện thoại. 
- Tự động đồng bộ tồn kho nhanh chóng. Kiểm soát chính xác từng sản phẩm.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý cửa hàng thời trang giúp tối ưu chi phí, kiểm soát chặt chẽ từng đồng tiền ra vào, giảm bớt chi phí nhân sự. Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet đã chứng minh hiệu quả mang lại cho hàng trăm ngàn cửa hàng thời trang. Dùng thử Miễn Phí tại đây: 


KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày