Kinh nghiệm quản lý nhà hàng nhỏ, 1 đồng vốn 4 đồng lời

07/04/2021 10:18:20 Để lại bình luận

Nếu biết những kinh nghiệm quản lý nhà hàng dưới đây bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ. Hầu hết mọi người thường chủ quan không học cách quản lý nhà hàng nhỏ tuy nhiên đó chính là khởi đầu của mọi sai lầm, thậm chí là phá sản. 

Mỗi ngày, có hàng trăm hàng nghìn nhà hàng mới được mở cửa, tuy nhiên cũng có không ít nhà hàng phải đóng cửa. Chỉ cần tham gia vào các hội nhóm thanh lý hàng hóa bạn sẽ thấy số lượng cửa hàng mới mở và đã đóng cửa lớn đến nhường nào, hoạt động sôi nổi ra sao. Một trong những yếu tố tác động lớn nhất đến việc vận hành nhà hàng hoạt động tốt là kinh nghiệm quản lý nhà hàng, có những cách quản lý nhà hàng nhỏ nào sao cho hiệu quả? Những sai lầm bạn cần tránh khi quản lý nhà hàng là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Kinh nghiệm quản lý nhà hàngKinh nghiệm quản lý nhà hàng, cách quản lý nhà hàng nhỏ hiệu quả

1. Quản lý nhà hàng cần lưu ý gì? 

1.1. Đừng tin tưởng tuyệt đối vào người quản lý hoặc nhân viên 

Đây là lỗi gặp phải của rất nhiều chủ cửa hàng kinh doanh, ai cũng biết lòng tin là điều vô cùng quan trọng nhưng trong kinh doanh thì bạn chỉ nên tin những con số mà thôi. Có vô số trường hợp nhân viên cấu kết nội bộ để gian lận, rút lõi nguyên vật liệu, biển thủ tiền hàng mà người chủ không biết. Vì lý do công việc, chủ nhà hàng không thể có mặt 24/24. Việc giám sát qua camera đôi khi không thể thấy hết những trò rút lõi tinh vi này. 

1.2. Thiết lập quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ nhà hàng to, chuỗi lớn chuyên nghiệp mới cần quy trình bán hàng, quy trình vận hành nhà hàng thì điều này hoàn toàn sai lầm. Quản lý nhà hàng dù lớn hay bé đều cần một quy trình rõ ràng, cụ thể cho từng bộ phận. Sự kết nối từ nhân viên order, nhà bếp, thu ngân đến người quản lý. Quy trình vận hành càng chính xác, chi tiết, có trình tự thì việc quản lý càng nhanh chóng. Không xảy ra các vấn đề phát sinh hoặc nếu có vấn đề thì cũng dễ dàng tìm ra lỗi ở đâu để tìm cách khắc phục. 

1.3. Quản lý nguyên vật liệu trong nhà hàng 

Đối với các quản lý nhà hàng nhỏ truyền thống, thông thường việc đi chợ mua sắm nguyên vật liệu sẽ do chính tay bạn làm hoặc giao cho nhân viên trong bếp. Tuy nhiên, kinh nghiệm quản lý nhà hàng của nhiều chủ cửa hàng chia sẻ là dù mình có kiểm soát được nguyên vật liệu đầu vào nhưng phân bổ nguyên liệu cho từng món ăn thì bếp vẫn rút lõi được - Đây chính là hố đen gây thất thoát. Làm thế nào để xử lý triệt để tình trạng này? Phần tiếp theo sẽ giúp bạn sở hữu giải pháp quản lý nhà hàng từ A-Z. 

Kinh nghiệm quản lý nhà hàngHơn 150.000 chủ cửa hàng đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng KiotViet

2. Phần mềm KiotViet - Giải pháp quản lý nhà hàng nhỏ chuyên nghiệp, hiệu quả 

Lí do vì sao KiotViet trở thành thương hiệu phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất? Dưới đây là cách quản lý nhà hàng nhỏ của hơn 150.000 cửa hàng đã và đang sử dụng KiotViet. Hãy cùng lắng nghe kinh nghiệm quản lý nhà hàng của hàng loạt chủ shop, thương hiệu 

2.1 Thiết lập quy trình vận hành nhà hàng chuyên nghiệp với phần mềm quản lý nhà hàng KiotViet

- Phần mềm KiotViet tích hợp các thiết bị phần cứng khác nhau, sử dụng trên đa thiết bị. Từ điện thoại di động, máy tính bảng, máy bán hàng, máy tính, máy in,.. 
- Ứng dụng công nghệ real-time order theo thời gian thực, tăng tốc độ gọi món, thanh toán nhanh chóng
- Thiết lập quy trình bán hàng chặt chẽ giữa các bộ phận. Từ khi khách gọi món tại bàn, nhân viên sẽ thao tác order món ngay trên phần mềm thông qua điện thoại di động. Ngay lập tức nhà bếp nhận được yêu cầu và làm đúng món ăn, giao đến số bàn như trong bill. Thu ngân cũng đồng thời nắm được danh sách món ăn theo từng bàn, tiến hành thanh toán, xuất hóa đơn tiện lợi. 
- Sự liên hệ chặt chẽ giữa các khâu giúp chủ quán ngăn chặn nguy cơ xảy ra thất thoát. Mọi khâu đều được hệ thống ghi nhận, dễ dàng tra soát, tránh trường hợp mất bill, mất khách, hao hụt lợi nhuận. 

Hơn 150.000 cửa hàng đã và đang tin dùng KiotViet, hãy trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bar-cafe-nhà hàng của KiotViet để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt trong cách quản lý.

 

Kinh nghiệm quản lý nhà hàngQuản lý nhà hàng cần lưu ý gì? Phần mềm KiotViet giúp bạn quản lý mọi thứ trên điện thoại

Xem thêm: Phần mềm quản lý Quán Cafe - Nhà Hàng - Quán Bar được nhiều người sử dụng

2.2 Chia sẻ từ các chủ nhà hàng đang sử dụng KiotViet

Câu hỏi 1: Tại sao anh/chị thay đổi cách quản lý từ thủ công sang ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà hàng? 

Trước đây cửa hàng của tôi vẫn quản lý theo kiểu thủ công, dùng giấy bút để ghi món tại bàn sau đó nhân viên chạy lên đưa cho bếp, đợi bếp làm món xong thì giao xuống. Nó có một cái bất tiện là cuối ngày mình phải ngồi cộng tay rất nhiều hóa đơn, nói thật là nhiều khi nhân viên thủ tiêu mất hóa đơn bỏ tiền túi mình cũng không biết. Từ khi dùng phần mềm KiotViet thì tất cả mọi thao tác từ order, chuyển bếp, in bill thanh toán đều trên hệ thống. Mình chỉ cần mở điện thoại ra là nắm được hết, không bị mất bill, mất tiền nữa và quản lý cũng nhàn hơn. (Chủ nhà hàng Ghiền Quán 122 Nguyễn Ngọc Doãn - Hồ Đắc Di, Hà Nội) chia sẻ. 

Câu hỏi 2: Kinh nghiệm quản lý nguyên vật liệu trong nhà hàng của anh/chị như thế nào?

Trước đây đúng là mình gặp rất nhiều vấn đề với việc quản lý nguyên liệu của quán. Vì mình có rất nhiều việc cần phải làm nên chỉ khoán nguyên liệu hàng ngày hoặc hàng tuần cho nhà bếp còn nhà bếp sẽ chủ động phân bổ nguyên liệu. Điều này thì thuận tiện nhưng không tránh khỏi thất thoát ví dụ như bếp cố ý sử dụng quá tay thì nguyên liệu khấu hao chi phí quán phải chịu. Hoặc giả sử nhân viên ăn bớt nguyên vật liệu mình cũng rất khó phát hiện. Đó cũng là lý do mình chuyển sang dùng phần mềm KiotViet. Tính năng định mức nguyên liệu, tự động giảm trừ tồn kho sau khi tạo món đã giúp quán siết chặt đầu ra của nguyên liệu thành phần. Giờ nếu bếp ăn bớt nguyên vật liệu mình phát hiện ra ngay. (Chủ quán Second Home Cafe - Số 33 ngõ 26 Vương Thừa Vũ, Hà Nội) chia sẻ. 

Câu hỏi 3: Tính năng định mức nguyên liệu của phần mềm KiotViet là gì? 

Một trong những cách quản lý nhà hàng nhỏ hiệu quả để giảm chi phí, tăng lợi nhuận là siết chặt đầu vào, đầu ra của nguyên vật liệu. Tính năng này cho phép dự trù chính xác lượng nguyên liệu để tạo ra một món ăn. 
Ví dụ: Một đĩa mỳ ý thành phẩm cần sử dụng: 1 gói mỳ ống + 200 gam thịt bò tươi. Mỗi ngày bạn nhập nguyên liệu đầu vào là 5kg thịt bò + 20 gói mỳ ống. Khi có khách gọi món mỳ ý, nhân viên tạo đơn trên KiotViet, phần mềm sẽ tự động trừ đi số nguyên liệu định mức, vậy đến cuối ngày bạn sẽ biết chính xác còn tồn kho bao nhiêu gói mỳ và bao nhiêu gam thịt bò. 
Áp dụng tương tự với các món ăn/ đồ uống khác. Đây là kinh nghiệm quản lý nhà hàng bạn nên áp dụng giúp kiểm soát nguyên liệu chặt chẽ nguyên vật liệu, ngăn chặn tận gốc hiện tượng nhân viên rút lõi, giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận. 

Kinh nghiệm Quản lý nhà hàng bằng KiotVietTính năng định mức nguyên liệu của KiotViet giúp quản lý nguyên liệu hiệu quả

Bên cạnh những cách quản lý nhà hàng nhỏ kể trên, phần mềm quản lý nhà hàng KiotViet còn giúp bạn:
- Thống kê doanh thu, lợi nhuận bằng báo cáo chi tiết. Dễ dàng kiểm tra doanh thu mọi lúc mọi nơi trên điện thoại
- Tự động gửi cảnh báo mặt hàng sắp hết để có phương án nhập hàng thêm
- Thống kê hàng hóa, kiểm tra số lượng từng nguyên liệu 
- Hiển thị và cảnh báo sản phẩm sắp hết date

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nhà hàng, cách quản lý nhà hàng nhỏ, quản lý nhà hàng cần lưu ý gì? Bạn đọc quan tâm có thể xem thêm các chủ đề về quản lý nhà hàng, bí mật giúp hàng loạt nhà hàng nhỏ phát triển chuỗi,.. trong chuyên mục kinh nghiệm kinh doanh/ Mẹo hay tại KiotViet. Chúc công việc kinh doanh của bạn ngày càng thành công.  

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.