Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

5 kinh nghiệm mở shop đồ chơi trẻ em (Phần 2: Chuyên online)

Trong phần đầu của bài viết, KiotViet đã chia sẻ cụ thể với các bạn 5 kinh nghiệm mở shop đồ chơi trẻ em offline. Trong phần tiếp theo này, chúng tôi xin giới thiệu tiếp đến các bạn 5 kinh nghiệm mở shop bán đồ chơi trẻ em online, hy vọng sẽ giúp các bạn kinh doanh được thuận lợi hơn, ít rủi ro hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Kinh nghiệm mở shop đồ chơi trẻ em online cần nhiều kiến thức về internet Kinh nghiệm mở shop bán đồ chơi trẻ em online cần nhiều kiến thức về internet

Xem thêm: 5 Kinh nghiệm mở shop bán đồ chơi trẻ em (Phần 1)

6. Biết và hiểu về các kênh bán hàng online

6.1. Biết các kênh bán hàng

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng online nói chung và bán đồ chơi trẻ em online nói riêng tuy nhiên không phải kênh nào cũng phổ biến và mang lại hiệu quả. Dưới đây là một số kênh bán hàng chính hiệu quả và được dùng nhiều nhất.

- Facebook

Điểm mạnh của facebook là có thể tiếp cận được một lượng rất lớn khách hàng với chi phí thấp. Ngoài ra, ở Việt Nam hầu hết những ai dùng điện thoại thông minh thì đều có facebook. Nhưng có một điều rủi ro là bạn đang bán hàng “trên đất nhà khác” nên khi “chủ nhà có biến động” gì thì bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

Xem thêm: Tiềm năng kinh doanh cho thuê đồ chơi trẻ em

- Các trang thương mại điện tử

Như Lazada hay shopee… đang là một trong những kênh hiệu quả và được yêu thích nhất. Nếu bạn muốn bán hàng trên các trang này thì bạn chỉ cần đăng ký và mở gian hàng rồi đăng sản phẩm của mình lên là được.

Có rất nhiều khách hàng không còn mua đồ chơi tại cửa hàng nữa Có rất nhiều khách hàng không còn mua đồ chơi tại cửa hàng nữa

Ưu điểm của các trang này là cước phí vận chuyển thường được hỗ trợ nên nhiều khách hàng vì thế rất thích. Ngoài ra, khi mua hàng, khách hàng có thể tham khảo nhận xét của những người mua trước trước khi quyết định - nhiều khách hàng rất quan tâm tới điều này.

Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của kênh bán hàng này là bạn không phải tự mình quảng cáo khi bán hàng ở đây mà việc này đã có các công ty trên lo liệu. Ưu điểm của kênh này cũng giống như facebook.

- Tạo website bán hàng

Tại sao bạn nên tạo website bán hàng? nhiều bạn trẻ bán hàng online cứ thấy bán hàng trên facebook và các trang thương mại điện tử đang chạy mà không hề quan tâm tới việc phát triển các kênh CỦA RIÊNG MÌNH.

Website bán hàng đồ chơi trẻ em online Website bán hàng đồ chơi trẻ em online

Như trên đã nói, hạn chế rất lớn của 2 kênh bán hàng trên là bạn đang “bán hàng trên đất nhà khác” nên khi 2 kênh trên có bất kỳ biến động gì thì việc kinh doanh của bạn đều bị ảnh hưởng theo (vì bạn không làm chủ được kênh bán hàng nên đây được coi là một rủi ro tiềm ẩn).

Ví dụ đơn giản như khi bạn bị mất tài khoản hay khi facebook thay đổi thuật toán chẳng hạn. Website bán hàng thì khác, nó là của bạn nên bạn hoàn toàn có thể làm chủ được.

Xem video "Kỹ thuật trưng bày hàng hóa, bài trí cửa hàng":

Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

- Email marketing

Hiện thì đây cũng là một trong số các kênh mang lại hiệu quả tốt nhất vì nó đánh trực tiếp và từng khách hàng cá nhân cụ thể. Tuy nhiên cách triển khai kênh này cũng là cả một vấn đề với các shop bán đồ chơi trẻ em mới.

Xem thêm: Cách viết bài bán hàng trên facebook thu nghìn đơn mỗi ngày

6.2. Hiểu về cách thức hoạt động, quảng cáo đồ chơi trẻ em trên các kênh

Chỉ biết thôi thì chưa đủ, nếu muốn việc kinh doanh đồ chơi trẻ em được lợi nhuận tốt thì bạn còn cần phải hiểu về cách thức hoạt động cũng như quảng cáo trên các kênh này nữa.

Ví dụ như khi nào thì nên chạy quảng cáo đồ chơi trẻ em trên facebook? Chạy thì nên lọc những trường nào? thời gian đầu nên chạy bao nhiêu tiền một ngày?... hay là cách viết một bài giới thiệu sản phẩm sao cho hấp dẫn để khi đăng lên gian hàng trên lazada sẽ có nhiều người tin và mua nhất? Cách quản trị một website bán hàng có phức tạp quá không….

Đồ chơi trẻ em khá nhỏ, dễ vận chuyển bởi các đơn vị chuyển hàng Đồ chơi trẻ em khá nhỏ, dễ vận chuyển bởi các đơn vị chuyển hàng

Có những việc ban đầu chỉ cần biết rồi vừa làm vừa học không sao hết nhưng có những việc bạn cần phải hiểu ngay từ đầu thì mới không bị “mất tiền oan” đặc biệt là trong việc chạy quảng cáo đồ chơi trẻ em trên facebook hay việc tìm chỗ để thuê thiết kế website.

Rõ ràng là nếu bạn không biết gì về việc thiết kế website cũng không tìm hiểu gì mà đã vội đi thuê thì có thể bạn sẽ không có được một website thực sự như ý với một mức giá phải chăng. Hay chưa tìm hiểu cũng như chưa biết gì đã vội viết email marketing sẽ rất dễ khiến cho uy tín thương hiệu bị ảnh hưởng.

7. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ

Kinh nghiệm của nhiều chủ shop cũng cho thấy, nếu muốn kinh doanh thành công thì không nên bỏ qua các phần mềm quản lý bán hàng. Nó không chỉ giúp các chủ shop bán đồ chơi trẻ em quản lý một cách khoa học, hiệu quả từ khách hàng tới nhân viên mà còn giúp họ có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu những hướng phát triển mới thay cho việc suốt ngày vùi đầu vào sổ sách để tính toán lỗ lãi.

Xem thêm: Tiềm năng kinh doanh cho thuê đồ chơi trẻ em

Ngoài ra hiện nay còn có những phần mềm có thể giúp bạn quản lý luôn cả việc kinh doanh của bạn trên facebook và trên các cửa hàng ảo của trang thương mại điện tử như lazada. KiotViet là một trong những phần mềm như thế. Không chỉ mang lại rất nhiều tiện ích mà phần mềm quản lý bán hàng của KiotViet còn được ưa chuộng vì có chi phí chỉ với 4000 vnđ/ ngày.

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

8. Chăm sóc khách hàng

Bán hàng online khó nhất là có được niềm tin của khách hàng nên bạn nên thiết lập hệ thống chăm sóc khách hàng ngay từ đầu và tiến hành chăm sóc khách hàng một cách chu đáo.

Dù kết quả không thấy ngay lập tức được nhưng nếu bạn làm tốt việc chăm sóc khách hàng thì bạn không những sẽ có một lượng khách hàng quay lại ổn định mà bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng mới do khách hàng cũ sau khi hài lòng giới thiệu đến.

Phần mềm quản lý bán hàng online miễn phí dùng thử Sử dụng phần bán hàng để chăm sóc khách hàng

Vậy chăm sóc khách hàng cụ thể là như thế nào? là bắt đầu từ khi khách hàng tương tác với shop để hỏi, tư vấn...thì người tư vấn cần có thái độ nhiệt tình, chân thành. Khi khách hàng mua hàng thì cần cố gắng vận chuyển đúng hẹn, nhanh chóng.

Sau khi giao hàng thì có thể gọi điện, nhắn tin hỏi xem khách hàng có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của shop không? có góp ý gì không?... Mỗi một chi tiết dù nhỏ liên quan đến cảm nhận của khách hàng về dịch vụ của bạn đều cần được lưu lại để xem xét, đánh giá và điều chỉnh nếu chưa hợp lý.

9. Vận chuyển

Vận chuyển cũng là một khâu khá quan trọng trong việc bán hàng online. Kinh nghiệm khi kinh doanh sản phẩm dành cho trẻ em cho thấy các shop nếu có thể thì nên thuê các đơn vị vận chuyển uy tín để tránh những trường hợp đáng tiếc như hàng bị hỏng mà người chuyển không nhận trách nhiệm, chuyển hàng chậm hay sai giờ, thất lạc hàng…

Xem thêm: TÍCH HỢP VIETTEL POST – GIAO HÀNG NHANH - KiotViet

Ngoài ra, trong một số trường hợp vận chuyển gần, bạn cũng có thể linh động gọi các shipper để hàng nhanh chóng được giao đến tay khách. Tuy nhiên theo kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp này bạn nên làm việc cẩn thận với shipper về thời gian giao hàng vì họ thường ghép đơn với các shop khác để đi cùng 1 lúc nên rất hay giao trễ cho khách.

Phần mềm quản lý giao hàng tốt nhất hiện nay KiotViet cũng hỗ trợ quản lý giao hàng cho các cửa hàng đồ chơi trẻ em online

10. Tìm nguồn hàng online

Một kinh nghiệm xương máu cuối cùng của các shop buôn bán đồ chơi trẻ em online là NGUỒN HÀNG. Bán online tuy không mất chi phí mặt bằng kho bãi nhưng mức độ cạnh tranh hiện nay lại rất cao nên nếu bạn không có nguồn hàng chất lượng và giá cả hợp lý thì rất khó để cạnh tranh.

Kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp này bạn nên dành thời gian và công sức thực sự để tìm kiếm nguồn hàng chất lượng đồng thời khảo giá của các đối thủ trước khi nhập, nếu giá của mình khó cạnh tranh hơn thì nên xem xét lại.

Tóm lại, nếu bạn đang có ý định mở một cửa hàng bán đồ chơi trẻ em online thì bạn nên có một bản thảo chuẩn bị thật chu đáo và đừng quên xem xét các kinh nghiệm xương máu của các chủ shop thành công mà chúng tôi vừa nêu trên.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày