Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini cho người mới bắt đầu

Kinh doanh cây cảnh mini sỉ và lẻ là một hướng đi không mới nhưng vẫn đầy tiềm năng cho những ai muốn làm giàu. Nếu bạn đang có dự định khởi nghiệp với mặt hàng này, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini cho người mới bắt đầu sau đây nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini cho người mới bắt đầuKinh doanh cây cảnh mini là một hướng đi không mới nhưng vẫn đầy tiềm năng

Xác định khách hàng mục tiêu

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ sản phẩm nào, việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là cực kỳ quan trọng. Đây sẽ là kim chỉ nam, định hướng cho tất cả các hoạt động kinh doanh của bạn.

Với sản phẩm là cây cảnh mini, sẽ có những nhóm khách hàng phổ biến bạn có thể nhắm đến như: các bạn học sinh, sinh viên; dân văn phòng, chị em công sở và chủ các quán café, nhà hàng, quán ăn (phục vụ cho trang trí cửa hàng). Mỗi nhóm khách hàng lại có một nhu cầu, mong muốn, sở thích, hành vi khác nhau. Tìm hiểu được điều này, bạn sẽ có những định hướng về sản phẩm, hình thức kinh doanh, kế hoạch bán hàng hiệu quả, đúng và sát nhất với khách hàng của mình.

Xem thêm: CÂY PHONG THỦY HÚT TÀI LỘC CHO 12 CON GIÁP NGƯỜI LÀM KINH DOANH NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ

Kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn?

Bất cứ loại hình kinh doanh nào cũng cần một lượng vốn nhất định để đầu tư và duy trì trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, với sản phẩm là cây cảnh mini, bạn hoàn toàn có thể chủ động cân đối số tiền đầu tư một cách linh động theo hình thức kinh doanh lựa chọn như:

Bán hàng order

Gom khách hàng trước, nhập hàng sau là đặc điểm nổi bật nhất của hình thức này nên chủ kinh doanh không cần có sẵn hàng, số vốn ban đầu gần như bằng 0. Bán hàng order rất phù hợp cho người mới kinh doanh, giúp bạn tránh rủi ro vì “ôm” hàng cây cảnh mini giá sỉ số lượng lớn nhưng mặt khác cũng hạn chế khả năng bán hàng, vì khách phải mất một khoảng thời gian chờ đợi.

Rất nhiều cửa hàng bán cây cảnh đã sử dụng phần mềm quản lý KiotViet để tiết kiệm thời gian bán hàng, quản lý sản phẩm và được hỗ trợ giao hàng. Bạn cũng có thể nhanh chóng đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây

 

Kinh doanh cây cảnh mini online

Bạn cần chuẩn bị số vốn từ 5 - 10 triệu, chủ yếu để phục vụ nhập hàng bán cây cảnh mini online lúc đầu. Bạn không cần đầu tư các chi phí về mặt bằng, trang trí cửa hàng khi kinh doanh cây cảnh online. Tuy nhiên, để bán được hàng, bạn cần có kế hoạch để thu hút, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini cho người mới bắt đầuKinh doanh cây cảnh mini online là hình thức được nhiều người lựa chọn vì không cần đầu tư quá nhiều vốn

Mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh mini

Nếu mở cửa hàng, bạn nên có số vốn lớn hơn từ 15 - 30 triệu để trang trải chi phí, ít nhất là tiền thuê mặt bằng trong vòng 3 - 6 tháng đầu kinh doanh. Tùy theo đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn có thể chọn địa điểm ở gần trường học hay khu văn phòng, không nhất thiết phải trên phố lớn, chỉ cần là nơi dễ tìm, giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng.. Diện tích mặt bằng cũng chẳng cần quá rộng, tầm 20 - 30m2 là vừa đủ, nhưng nên sắp xếp hợp lý để tạo không gian rộng rãi, thoải mái.

Xem thêm: “HÁI RA TIỀN” TỪ KINH DOANH CÂY CẢNH MINI

Nguồn hàng kinh doanh cây cảnh mini

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, chỉ với một vài thao tác tìm kiếm, bạn sẽ có cả tá danh sách các nguồn hàng cây cảnh mini khác nhau. Mỗi nơi sẽ có những đặc điểm riêng nên bạn cần cân nhắc lựa chọn tùy theo tình hình thực tế:

Các vườn ươm cây

Đây là phương án tối ưu nhất để có nguồn hàng, mua được cây cảnh mini đảm bảo chất lượng mà giá lại hợp lý. Đến trực tiếp các vườn ươm, bạn sẽ có cơ hội đàm phán giá một cách tốt nhất, trực tiếp lựa chọn mẫu cây cũng như lắng nghe, học hỏi những bí kíp chăm sóc từng loại đúng cách.

Một số địa chỉ vườn ươm để mua cây cảnh mini bạn có thể tham khảo như vườn ươm Học viện Nông nghiệp Hà Nội, vườn ươm Đà Lạt, vườn ươm Long An, vườn ươm Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh,..

Các đại lý bán buôn cây cảnh mini

Nguồn hàng cây cảnh mini ở đây đã qua một vòng tuyển chọn từ vườn ươm nên giá sẽ cao hơn đôi chút. Do đó, trước khi quyết định, bạn nên tham khảo giá một vòng để biết chi phí tốt nhất. Những địa chỉ mua bán cây cảnh mini nổi tiếng như chợ cây cảnh Hoàng Hoa Thám, Hà Nội (chợ Bưởi) hay chợ cây cảnh ở Hà Đông, chợ Hàng ở Hải Phòng, khu vực đường Trường Chinh, Thành phố Hồ Chí Minh... 

Các nguồn hàng cây cảnh mini online

Bạn có thể tìm mối nhập hàng từ các hội nhóm trên Facebook hay các diễn đàn về cây cảnh mini. Một lưu ý nhỏ là bạn nên tham khảo các đánh giá, review từ những người mua trước. Đồng thời, lúc đầu bạn nên nhập số lượng vừa phải để đánh giá chất lượng trước khi quyết định hợp tác lâu dài.

Tự cung tự cấp

Tự trồng cây và tự bán cây cảnh mini. Phương án này cần đầu tư cả về thời gian, công sức, chi phí, cũng như tiềm ẩn rủi ro nếu bạn chưa biết chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên khi bạn đủ đam mê, kiên trì học hỏi và tìm hiểu, việc tự trồng cây cảnh mini sẽ đem lại lợi ích lâu dài. Đặc biệt, với các giống cây lạ, tự cung tự cấp sẽ giúp bạn chủ động nguồn hàng, có lợi thế cạnh tranh và đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Các kinh nghiệm khác trong quá trình kinh doanh cây cảnh mini

Chú trọng hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm sẽ đặc biệt quan trọng nếu bạn kinh doanh cây cảnh mini online. Bên cạnh những tiêu chuẩn chung cho hình ảnh như: đẹp, rõ nét, bạn cần quan tâm đến bố cục, ánh sáng, để sản phẩm trở nên lung linh nhất trong mắt khách hàng. 

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini cho người mới bắt đầuHình ảnh sản phẩm là một điều đặc biệt quan trọng khi kinh doanh cây cảnh mini online

Hãy làm thế nào để khách hàng nhìn vào bức ảnh sẽ ngay lập tức có suy nghĩ: “Sản phẩm này sinh ra là để cho mình”. Điều này sẽ thôi thúc họ ra quyết định mua nhanh hơn.

Mỗi sản phẩm đều nên có một câu chuyện riêng

Cây cảnh mini nhận được nhiều sự ưu ái không chỉ bởi vẻ đẹp để trang trí mà còn câu chuyện ẩn chứa đằng sau. Mỗi loài cây đều có một câu chuyện riêng, có loài cây đem lại may mắn về tình cảm, có loại cây đem đến tài lộc, lại có những loại thể hiện tính cách chủ nhân,... Hãy khéo léo lồng ghép những câu chuyện, những thông điệp này đến khách hàng, để tăng thêm phần giá trị cho sản phẩm. Đảm bảo họ sẽ không ngần ngại rút hầu bao.

Không thể bỏ qua kỹ thuật chăm sóc cây cảnh mini

Dù kinh doanh cây cảnh mini online hay tại cửa hàng, bạn đều cần đầu tư thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính, cách chăm sóc của từng loại cây. Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi giao đến tay các "thượng đế" mà còn là thông tin cần thiết bạn nên chia sẻ với các khách mua hàng.

Các sản phẩm, dịch vụ đi kèm 

Bên cạnh mặt hàng chính là cây cảnh mini, bạn nên bán thêm các sản phẩm đi kèm như: dụng cụ làm vườn mini, phân bón tiện lợi, hạt giống cây,.., biến cửa hàng của bạn thành một điểm đến có tất cả những gì khách hàng cần, liên quan đến cây cảnh mini.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm khi kinh doanh cây cảnh mini, bạn nên có các dịch vụ như: giao hàng tận nơi, gói quà, giao quà theo đơn đặt hàng,... Đồng thời, đừng quên lưu thông tin khách hàng để có các chính sách sau bán: theo dõi tình trạng cây, hỗ trợ khách trong quá trình chăm sóc cây cũng như giới thiệu các sản phẩm mới. Điều này không chỉ nâng cao dịch vụ khách hàng mà còn giúp gia tăng doanh thu một cách đáng kể.

Kinh doanh cây cảnh mini sẽ chẳng dễ dàng nếu bạn chỉ để ý tưởng ở trong đầu mà không bắt tay vào làm. Hi vọng với những kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini trong bài viết trên, bạn sẽ có cho mình những hành trang ban đầu để gặt hái được thành công.

Xem thêm: [Kiot Của Tôi] Mỹ Phẩm 3C 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày