Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

Kinh doanh phụ tùng xe máy, có khó như bạn nghĩ?

22/09/2020 10:53:04 Để lại bình luận

Ở Việt Nam, xe máy được sử dụng rất phổ biến, thông thường một gia đình sẽ có từ 2-3 chiếc. Vì thế nhu cầu về thay thế, sửa chữa phụ tùng xe gắn máy là rất cao. Khởi nghiệp bằng một cửa hàng bán phụ tùng xe máy có lẽ là một ý tưởng tuyệt vời đối với những ai đam mê trong lĩnh vực này. Trong bài viết này KiotViet sẽ tiết lộ 6 bí kíp để bắt đầu mở một cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy.

kinh-doanh-phu-tung-xe-may-co-kho-nhu-ban-nghi-1

Rất nhiều cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý vì thao tác đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bán hàng. Bạn cũng có thể nhanh chóng đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây để tự đánh giá phương án này nhé.

Bước 1:  Xác định khách hàng tiềm năng

Trước khi mở cửa hàng phụ tùng xe máy, chúng ta phải xác định được khách hàng của mình là ai. Họ là nhóm nhân viên văn phòng hay những người thích các dòng xe phân khối lớn, xe cổ…Từ đó bạn sẽ xác định được địa điểm mở cửa hàng cho phù hợp. Nếu như ở khu vực của bạn quá ít nhóm khách hàng mục tiêu thì bạn rất nên chọn một địa điểm khác – nơi có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Theo một số kinh nghiệm bán hàng phụ tùng xe máy được chia sẻ thì khách hàng đến với các cửa hàng không chỉ để mua hàng mà họ còn cần tư vấn rất nhiều về kỹ thuật, thẩm mỹ, cách sử dụng,... Vì vậy bạn nên học thêm về những vấn đề này để có thể tư vấn cho khách hàng, điều này cũng giúp họ có ấn tượng và lòng tin về cửa hàng phụ tùng của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị tài chính

Bạn phải chuẩn bị trước một khoản tài chính bao gồm: tiền mặt, tiền vay ngân hàng hoặc đầu tư mạo hiểm và quyết định xem bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu để kinh doanh phụ tùng xe máy. Cách tốt nhất, bạn nên lập một bảng dự toán chi phí mở cửa hàng phụ tùng xe máy về các khoản thuê địa điểm, các chi phí cố định khác, cũng như chi phí để nhập hàng.

Theo một số người đã từng kinh doanh phụ tùng xe máy, tổng chi phí mở cửa hàng có thể dao động từ 150 triệu cho đến vài tỷ tùy theo quy mô của cửa hàng.

Xem thêm: 5 bước tính chi phí MỞ CỬA HÀNG SỬA XE MÁY

Bước 3: Tìm nguồn hàng.

Tìm mối cung cấp nguồn hàng. Sau khi đã tìm được địa điểm và xác định được khách hàng mục tiêu thì bạn phải tìm nguồn hàng cung cấp. Nếu như không tìm được nhà cung cấp thì việc kinh doanh coi như tan tành. Bạn phải tìm được nơi cung cấp các phụ tùng xe máy đáng tin cậy và nên mua từ các cơ sở sản xuất để có được giá cả cạnh tranh tốt nhất.

Một số nguồn hàng phụ tùng xe máy phổ biến hiện nay:

- Các công ty sản xuất phụ tùng xe máy

- Các đại lý lớn kinh doanh phụ tùng xe máy

- Các phụ tùng ngoại nhập.

Bước 4: Nhập hàng

Bạn phải đảm bảo được hàng hoá tồn kho ban đầu cũng dự đoán được những phụ tùng nào sẽ có nhu cầu lớn nhất trong suốt quá trình kinh doanh của bạn. Ví dụ như: thân xe, bộ phận điện, bộ phận động cơ, khung và bình gas…Trong thời gian đầu kinh doanh, hãy quan sát và đo đếm để biết được những phụ tùng nào có nhu cầu cao nhất. Đừng quá ôm đồm hàng lúc đầu để tránh đọng vốn.

Xem thêm: Kinh nghiệm MỞ CỬA HÀNG SỬA CHỮA XE MÁY tiết kiệm vốn

Bên cạnh đó, bạn phải có danh sách nhà cung cấp thay thế trong trường hợp bên bạn không thể đáp ứng sản phẩm cho khách hàng của mình. Bạn phải linh hoạt liên hệ cơ sở sản xuất hoặc liên kết với một cơ sở bán lẻ khác để đáp ứng cho khách hàng một cách nhanh chóng với giá cả hợp lý. Như thế việc kinh doanh của bạn sẽ đảm bảo một cách suôn sẻ. Vì thế, hãy chuẩn bị cẩn thận các hàng hóa hay các mặt hàng hấp dẫn trước khi khai trương nhé.

Quản lý danh sách nhà cung cấp có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong kinh doanh. Khi bạn ghi nhận thông tin đầy đủ về các nhà cung cấp, khi cần hàng bạn sẽ dễ dàng truy xuất thông tin để gọi hàng nhanh chóng. Việc quản lý nhà cung cấp có thể khá mất thời gian nếu bạn chỉ dùng sổ sách. Hiện nay có khá nhiều công cụ đắc lực hỗ trợ bạn làm việc này. Sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng để ghi danh sách các nhà cung cấp là một ý tưởng không tồi.

Xem thêm: Phần mềm quản lý cửa hàng phụ tùng ô tô, xe máy

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG giúp bạn THẢNH THƠI bán hàng:

Bước 5: Chính sách bảo hành

Bạn phải đảm bảo tính trách nhiệm cho khách hàng của bạn đối với sản phẩm của mình. Đó là lý do bạn cần tham khảo ý kiến từ các đại diện bảo hiểm. Đặc thù của xe máy là loại phương tiện có rủi ro cho người sử dụng. Vì vậy mà khi nhập hàng từ cơ sở sản xuất nào đó, bạn cũng phải yêu cầu tính trách nhiệm của cơ sở sản xuất đó với cơ sở kinh doanh của bạn.

kinh-doanh-phu-tung-xe-may-co-kho-nhu-ban-nghi-2

Bước 6: Chiến lược quảng cáo

Bắt đầu thực hiên kế hoạch quảng cáo của bạn thôi nào. Có những cách quảng cáo với chi phí không quá đắt để thu hút khách hàng là tạo ra một website riêng hoặc phân phát tờ rơi nơi người đi xe máy thường gặp.

Xem thêm: 3 phương pháp quảng cáo online hiệu quả

Ngoài ra bạn có thể cung cấp dịch vụ bảo dưỡng hay rửa xe miễn phí trong một vài tuần đầu. Hoặc có thể mở các lớp học hướng dẫn an toàn hoặc dạy về những thông số trên xe gắn máy. Những hoạt động này sẽ giúp cửa hàng của bạn thu hút được lượng khách ban đầu, và chính họ sẽ là những khách hàng quen thuộc của bạn nếu như dịch vụ, sản phẩm của bạn đảm bảo.

Bạn cũng nên nghĩ đến việc kinh doanh phụ tùng xe máy online, số lượng khách hàng mà bạn có thể tiếp cận sẽ được tăng lên đáng lể. Mở các gian hàng phụ tùng trên các nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,... Kết hợp với các chương trình tiếp thị, quảng cáo sẽ mang lại cho bạn cơ hội vô cùng lớn.

Bước 7: Quản lý việc kinh doanh

Sau một thời gian đầu khai trương, bạn hãy bắt tay ngay vào việc quản lý cửa hàng. Nếu quản lý tốt bạn có thể giảm thất thoát cũng như tăng lợi nhuận nhờ giảm chi phí từ hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng miễn phí hoặc trả phí đang là cách mà nhiều chủ cửa hàng lựa chọn. Những phần mềm này sẽ giúp việc quản lý cũng như bán hàng được tuần hoàn thành 1 vòng tròn. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗ hổng trong việc quản lý nhân viên, tồn kho, bán hàng, theo dõi các báo cáo đơn giản để đưa ra định hướng cho những tháng tiếp theo.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162
Chăm sóc khách hàng: 1900 6522
Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.