Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
05/11/2019 10:07:12

Giải pháp quản lý quán cafe hiệu quả nhất chủ kinh doanh cần biết

Trong quá trình quản lý quán cafe, chủ kinh doanh thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn trong công việc như kiểm soát nhân viên, doanh thu, chi phí, báo cáo hàng ngày,... Nếu không có phương pháp quản lý các đầu việc hiệu quả, chủ cửa hàng rất dễ để xảy ra sai sót trong kinh doanh dẫn đến những thất thoát lớn cho quán cafe. Nhằm mục đích đem đến những kiến thức bổ ích nhất tới các chủ quán cafe KiotViet sẽ xin chia sẻ những giải pháp để quản lý cửa hàng hiệu quả nhất.

quản lý quán cafe

Giải pháp quản lý quán cafe hiệu quả nhất chủ kinh doanh cần biết

1. Quản lý doanh thu có tính chính xác cao

Không phải lúc nào bạn cũng trực tiếp có mặt tại quán cafe để kiểm soát xem doanh thu hôm nay cửa hàng ra sao, bán hàng hiệu quả không? Trong khi đó các hoạt động bán hàng hay kiểm tiền mỗi ngày đều do nhân viên thực hiện. Nếu chỉ tiếp nhận thông tin và ghi vào sổ sách thì rất khó để kiểm soát doanh thu một cách chính xác bởi bạn khó để biết rằng nhân viên thu ngân có tính toán sai hay không. Chưa kể đến việc nhân viên thu ngân gian dối, nhận tiền của khách nhưng  không đưa lại, hoặc quán quá đông nên quên mất thu tiền của khách. 

Giải pháp toàn diện nhất để quản lý doanh thu hiện nay chính là sử dụng phần mềm tính tiền cafe. Phần mềm giúp chủ quán cafe có thể theo dõi doanh thu hàng ngày hàng giờ. Mọi giao dịch từ hoạt động kinh doanh đều được ghi nhận chi tiết và trực quan nhất nhờ đó nhân viên rất khó gian lận. 

Ngoài ra với tính năng báo cáo bán hàng được hiển thị theo các tiêu chí thời gian/lợi nhuận/giảm giá/trả hàng/nhân viên bạn không chỉ có thể nắm rõ hoạt động của cửa hàng mà còn dễ dàng lập kế hoạch bán hàng trong tương lai. 

 

Xem thêm: Phần mềm quản lý quán cà phê, tính tiền quán cafe đơn giản, dễ dùng

2. Quản lý nhân viên chuyên nghiệp

quản lý quán cafe hiệu quả nhất

Quản lý nhân viên chuyên nghiệp

Trong kinh doanh, để quản lý nhân viên có hiệu quả thật sự rất khó khăn. Theo phản ánh của một số chủ kinh doanh thì rất nhiều trường hợp nhân viên thường lợi dụng lỗ hổng trong quản lý để gian lận tiền của quán cafe. Vì thế quản lý nhân viên luôn là vấn đề đau đầu không riêng bất cứ chủ kinh doanh bán hàng nào. 

Để quản lý nhân viên được sát sao  hơn bạn cần dành nhiều thời gian tại quán để theo dõi cũng như chỉ đạo công việc của họ. Giám sát nhân viên thông qua camera cũng là một giải pháp rất hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa khả năng gian lận. Bên cạnh đó, trong quá trình kinh doanh quán cafe bạn nên giao nhiệm vụ rõ ràng và kiểm tra và đánh giá hiệu suất công việc của mỗi nhân viên ra sao.

Kết hợp với sử dụng phần mềm, mọi lịch  sử thao tác của nhân viên đều được ghi nhận nhờ đó kiểm soát  được nhân viên bán hàng có hiệu quả hay có thiếu sự trung thực không? Điều này giúp bạn quản lý và hỗ trợ cho nhân viên được chuyên nghiệp hơn.

3. Quản lý kho thực phẩm khoa học, tránh thất thoát

Hầu hết các nguyên liệu pha chế tại quán cafe thường có hạn sử dụng ngắn và nhanh hỏng. Nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả và khoa học thì rất dễ xảy ra thất thoát, ảnh hưởng lên đến doanh thu của quán cafe.

Để quản lý kho nguyên liệu, thực phẩm hiệu quả bạn nên thực hiện nguyên tắc, hàng nào nhập trước xuất trước. Sắp xếp các giá đựng đồ có chia ngăn nhằm phân loại nguyên liệu theo chủng loại, hạn sử dụng để có kế hoạch sử dụng khoa học, tránh gây hỏng mà phải xuất hủy.

Một phương pháp rất hay mà nhiều quán cafe đang tin dùng là áp dụng phần mềm quản lý quán cafe trong quy trình quản lý kho của mình. Với phần mềm, bạn có  thể quản lý kho thực phẩm theo lô date một cách chi tiết và khoa học giúp hạn chế tối đa thất thoát cho cửa hàng.

 

Xem thêm: BAR - CAFE - NHÀ HÀNG : QUẢN LÝ ĐẶT BÀN DỄ DÀNG TRÊN PHẦN MỀM

4. Quản lý khuyến mãi hiệu quả

Vào một vài tháng trong năm, các quán cafe thường tổ chức các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm lôi kéo càng nhiều khách hàng càng tốt. Tuy nhiên, khi quản lý đồng loạt nhiều chương trình khuyến mại và đa dạng loại hình thì rất dễ nhầm lẫn gây những rủi ro không đáng có cho cửa hàng. Nếu không có biện pháp quản lý khoa học thì khó mà triển khai được.

Một giải pháp hữu hiệu giúp bạn làm chủ động triển khai hàng loạt nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng: Giờ vàng, ngày vàng, ưu đãi cho khách quen, Tặng điểm tích lũy,... mà chẳng sợ nhầm lẫn giữa các chương trình khi triển khai cùng lúc. Bên cạnh đó, phần mềm cho phép chủ quán dễ dàng thiết lập áp dụng riêng biệt từng cái hoặc gộp các chương trình khuyến mại ngay trên phần mềm.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm