Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
16/07/2020 15:14:44

Giải mã nguyên nhân thất thoát hàng hóa tại các cửa hàng bán lẻ

Các cửa hàng bán lẻ thường không chỉ có một mà lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn sản phẩm với mẫu mã đa dạng. Điều này gây rất nhiều cản trở cho việc kinh doanh, nếu không có phương pháp quản lý phù hợp rất dễ dẫn đến thất thoát hàng hoá không đáng có, thậm chí vô cùng nghiêm trọng. 

giai-ma-nguyen-nhan-that-thoat-cua-cac-cua-hang-ban-le

Nếu các cửa hàng bán lẻ của bạn đang rơi vào tình trạng giảm doanh thu, hàng bán được mà không thấy lãi đâu thì hãy tỉnh táo tìm hiểu xem cửa hàng có rơi vào các trường hợp sau hay không nhé!

1. Lượng hàng hoá quá lớn, không kiểm soát nổi 

Nhiều cửa hàng sở hữu vô số sản phẩm đa dạng, nhiều mẫu mã, thể loại khác nhau vì vậy nhân viên không thể nhớ hết được số lượng các mặt hàng. Với cách bán hàng truyền thống như ghi chép sổ sách, nhập vào excel thì số lượng mặt hàng bán ra trong ngày lên tới vài chục, vài trăm sản phẩm nên nhiều khi nhân viên vội bán không kịp vào sổ ghi chép hay nhập liệu Excel.

Như vậy sẽ xảy ra sự chênh lệch giữa tồn thực tế với tồn trên sổ sách, excel, giữa tiền lãi thực với tiền lãi trên con số. Việc không kiểm soát được vấn đề này rất dễ dẫn đến thất thoát hàng hoá mà chính bạn cũng không biết được con số cụ thể là bao nhiêu. Nhưng mỗi ngày một 1 ít tích tụ lại, doanh thu của cửa hàng bị giảm sút đáng kể.

Cả khi kiểm kho thường xuyên, chủ shop cũng thường rất khó “lục lại” nguyên nhân gây ra thất thoát. Ngoài ra việc “mò” từng dòng ghi chép cũng vô cùng tốn thời gian, nhiều chủ shop do đó thường xuề xòa cho qua, điều này cũng chính là yếu tố gây ra thất thoát liên tục cho cửa hàng.

Xem thêm: Làm thế nào để QUẢN LÝ HAO HỤT và CHỐNG THẤT THOÁT cho cửa hàng?

 

2. Tiền nhập hàng thay đổi liên tục, khó quản lý giá bán

Giá nhập của các sản phẩm không phải lúc nào cũng như nhau, giá nhập thay đổi liên tục nhưng lại thay đổi không đáng kể. Mỗi lần nhập hàng có thể chênh nhau từ và trăm đồng hay vài nghìn đồng.

Vì vậy mà nhiều cửa hàng bán lẻ quản lý giá không kịp, chấp nhận bán theo giá cũ. Có thể sự chênh lệch trên một mặt hàng không đáng kể, nhưng nhiều mặt hàng thì số tiền thất thoát cộng lại cũng rất lớn.

giai-ma-nguyen-nhan-that-thoat-hang-hoa-cua-hang-ban-le

3. Thất thoát từ nhân viên bán hàng

Bạn là chủ cửa hàng nhưng đôi khi còn không nắm hết được số lượng mặt hàng, mặt hàng nào còn tồn kho và tồn kho bao nhiêu. Vô hình chung đã tạo điều kiện cho nhân viên bán hàng có tính không trung thực biển thủ, gian lận bỏ túi.

Giả sử nhân viên bán hàng bán 1-2 sản phẩm nhưng không lưu sổ mà cất tiền đó đi thì nếu bạn không kiểm soát hàng hoá chặt chẽ, bạn có thể mất hàng mà không hề biết.
 
Để không mất tiền oan, bạn cần một giải pháp quản lý bán hàng hợp lý và tối ưu nhất. Hiện nay, các cửa hàng bán lẻ đang tối ưu việc quản lý bằng cách sử dụng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Với KiotViet, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc kiểm soát số lượng xuất - nhập - tồn kho chỉ với 1 chiếc điện thoại nếu không có mặt tại cửa hàng. 

giai-ma-nguyen-nhan-that-thoat-hang-hoa-cua-hang-ban-le

Công việc kiểm kho cũng được diễn ra đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể nắm được mặt hàng nào đang bán chạy, mặt hàng nào còn tồn nhiều để điều chỉnh kế hoạch nhập hàng.

Báo cáo kinh doanh cũng được cập nhật hàng ngày trên hệ thống, giảm thiểu tối đa thất thoát của bạn trong quá trình bán hàng. Hơn nữa, việc ứng dụng phần mềm bán hàng vào quá trình quản lý cũng là cách hiệu quả để kiểm soát hoạt động bán hàng của nhân viên.

Để hạn chế tối đa thất thoát hàng hóa, đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ tất cả các tính năng phần mềm ngay hôm nay nhé.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm