Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
25/03/2021 09:46:39

Cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả 

Kinh doanh chuỗi đâu phải đơn thuần là mở nhiều quán và bán hàng. Nếu không có kinh nghiệm quản lý chuỗi, chuyện đóng cửa chỉ là sớm muộn. Mấu chốt nhất trong bài toán này là công nghệ quản lý chuỗi, nếu có điều này thì dù mở vài chục hay vài trăm quán vẫn quản lý nhẹ nhàng. Bài viết này cung cấp cho các chủ cửa hàng cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. 

cách quản lý chuỗi nhà hàng quán cafe hiệu quả

Cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả bạn cần biết

Bạn là chủ một cửa hàng hoặc một chuỗi kinh doanh quán cafe, quán ăn. Bạn quan tâm đến mô hình quản lý của chuỗi nhượng quyền, cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý và bí mật quản lý chuỗi đứng đằng sau sự thành công của nhiều chuỗi cửa hàng rất nổi tiếng hiện nay. 

1. Quản lý chất lượng chuỗi cửa hàng

Đảm bảo chất lượng là yếu tố hàng đầu trong kinh doanh chuỗi cửa hàng FnB. Làm sao để thực khách khi đến với bất kỳ quán nào trong chuỗi nhà hàng của bạn cũng cảm nhận được chất lượng món ăn tương đồng, đạt tiêu chuẩn như nhau. Muốn có được điều này, bạn cần xây dựng quy trình quản lý, giám sát chất lượng của đồ ăn, thức uống một cách chặt chẽ nhất. Sau đây là một số kinh nghiệm quản lý chất lượng của các chuỗi lớn có thể tham khảo: 

1.1 Yêu cầu tất cả các chi nhánh nhập nguyên liệu từ kho tổng thay vì tự chủ về nguyên liệu

Bên cạnh việc mua nhượng quyền thương hiệu kinh doanh, concept trang trí, tên thương hiệu thì hầu hết các chuỗi lớn đều yêu cầu người mua nhượng quyền phải nhập nguyên liệu từ một kho tổng của hãng. Điều này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng nguyên liệu một cách tốt nhất. Kiểm soát được chất lượng nguyên vật liệu đồng đều tại tất cả các cửa hàng trong cùng hệ thống. 

1.2 Kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguyên vật liệu 

Tại kho tổng này, nguồn nguyên vật liệu luôn được giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Tùy theo từng ngành hàng mà có những điều kiện bảo quản, nguyên tắc kiểm tra chất lượng sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bộ phận này cần được kiểm tra giám sát thường xuyên để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của toàn chuỗi. 

1.3 Giám sát chất lượng chuỗi bằng những chương trình bí mật

Một cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả đó là tổ chức các buổi kiểm tra chất lượng sản phẩm bí mật, được giấu kín tại các cửa hàng trong chuỗi nhà hàng. Ví dụ như đóng giả làm khách hàng đến ăn, gọi đồ uống mang về để kiểm tra chất lượng món ngẫu nhiên. 

cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quảQuản lý chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng

Riêng trong ngành FnB, kinh doanh nhà hàng, quán cafe bên cạnh khâu quản lý chất lượng món ăn thì quản lý nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng và phức tạp. 
Rất nhiều trường hợp chủ chuỗi nhà hàng chia sẻ: 
- Các cửa hàng trong hệ thống đều gặp vấn đề gian lận, rút ruột nguyên vật liệu bởi chính bộ phận bếp/ quầy bar và quản lý của chi nhánh đó. Điều này xảy ra rất thường xuyên và chúng tôi thậm chí còn phải lập ra một phòng ban riêng chỉ chuyên đi kiểm tra định lượng nguyên liệu và tìm ra những quán có dấu hiệu vi phạm này. 

2. Giám sát tài chính chặt chẽ

Bài toán tài chính có tầm quan trọng vô cùng lớn trong vận hành chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả. Nếu bạn không nắm được các chỉ số doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền vào ra liên tục, số lượng hàng tồn kho,.. thì việc vận hành chuỗi sẽ vô cùng mạo hiểm. Thực tế đã có rất nhiều chuỗi cửa hàng phải đóng cửa vì bài toán tài chính không rõ ràng, từ việc không nắm được các con số hàng ngày đến việc làm ăn thua lỗ, nợ nần và phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng của chính mình. Một trong những điều cần nắm chắc, cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả là cần nắm được các chỉ số tài chính kịp thời, liên tục. 

Các chỉ số tài chính cơ bản nhất người chủ cửa hàng cần phải nắm bắt gồm có: 
- Doanh thu tổng cửa hàng, chi nhánh 
- Lợi nhuận 
- Giá vốn hàng hóa 
- Số lượng hàng tồn kho 
- Các chi phí định kỳ 
- Các chi phí phát sinh 
- Mặt hàng bán chạy
- Nợ nhà cung cấp
- Nợ khách hàng 

Xem thêm: Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng của KiotViet - Ngăn chặn thất thoát, tiết kiệm thời gian

3. Sử dụng công nghệ quản lý chuỗi cửa hàng

Điểm mấu chốt trong bài toán quản lý chuỗi cửa hàng là công nghệ quản lý chuỗi. Hiện nay, rất nhiều cửa hàng lớn nhỏ đã áp dụng cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả bằng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Đây là phần mềm giúp các quản lý chi nhánh, cửa hàng trưởng, chủ chuỗi cửa hàng nắm bắt các chỉ số kinh doanh phù hợp với từng vị trí công việc khác nhau. 

Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng KiotViet hỗ trợ cho chuỗi cafe, chuỗi nhà hàng như thế nào: 

- Kết nối phần cứng in hóa đơn nhanh chóng, thiết lập quy trình khép kín order tại bàn theo công nghệ real-time. Giúp tăng tốc thời gian thanh toán, ngăn chặn hiện tượng sai sót trong đặt món ăn. Vừa chuyên nghiệp hóa quy trình quản lý cửa hàng vừa nâng cao chất lượng trải nghiệm khách hàng. 

cách quản lý chuỗi nhà hàng quán cafe hiệu quảPhẩn mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe của KiotViet

- Công nghệ giải quyết bài toán rút lõi nguyên liệu tại các nhà hàng, quán ăn nhờ tính năng theo dõi nguyên liệu sản xuất. 
Thay vì quản lý thủ công, sử dụng con người để giám sát ngăn chặn rút lõi tại các cửa hàng chi nhánh. Giờ đây, bằng phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe của KiotViet, hệ thống chỉ việc cài đặt định mức sản xuất cụ thể cho từng sản phẩm sẽ tiêu tốn hết bao nhiêu nguyên liệu, từ đây, KiotViet tự động tính toán số nguyên liệu cần khấu hao để ra được một thành phẩm. Ngăn chặn tận gốc việc ăn bớt nguyên vật liệu từ nhà bếp. 
Ví dụ: Theo công thức pha chế bạn biết chính xác định lượng cho một 1 ly sữa chua café là 10g café và 1 hộp sữa chua. Mỗi khi một sản phẩm được bán ra, lượng nguyên liệu tiêu hao tương ứng sẽ tự động được trừ vào lượng nguyên liệu trong kho. Nhờ vậy, chủ cửa hàng có thể dễ dàng quản lý sát sao việc sử dụng nguyên liệu của nhân viên, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ thất thoát nguyên liệu gây lãng phí và tăng chi phí sản xuất của bạn.

Tải ứng dụng dành cho ngành hàng Bar, Cafe & Nhà hàng và trải nghiệm dùng thử 10 ngày tại đây: 

  • Link tải miễn phí ứng dụng quản lý chuỗi cửa hàng trên Android: ​kiotviet-ra-mat-app-quan-ly-tren-di-dong-google-play

  • Link tải miễn phí ứng dụng quản lý chuỗi cửa hàng trên IOS     : kiotviet-ra-mat-app-quan-ly-tren-di-dong-app-store

- Cung cấp các báo cáo tài chính, cập nhật số liệu bán hàng kịp thời cho chủ quán về tình hình của từng chi nhánh. 
+ Tự động cập nhật doanh thu tổng ghi nhận theo thời gian thực 
+ Cho phép xem báo cáo doanh thu, lợi nhuận, chi phí của từng chi nhánh chỉ sau một click
+ Dễ dàng tra cứu lịch sử bán hàng, nội dung hóa đơn theo mong muốn. Các khoản thu chi trong ngày, ai là người tạo đơn, giá trị đơn bao nhiêu?
+ Kiểm tra hàng tồn kho nhanh chóng và chính xác. Báo cáo chi tiết từng sản phẩm tồn kho, số lượng, tồn kho ở chi nhánh nào,...
+ Tổng hợp top các món ăn/ đồ uống bán chạy nhất tuần qua. Giúp chủ quán có cái nhìn tổng quan về tình hình bán hàng của toàn bộ chi nhánh
+ Bên cạnh đó, phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe của KiotViet còn cung cấp các tính năng giúp quản lý nhân viên, kết nối máy chấm công hỗ trợ chấm công tính lương nhanh chóng. Lưu trữ dữ liệu của tất cả khách hàng từng giao dịch (Tên tuổi, địa chỉ, SĐT, thông tin đơn hàng, lịch sử mua hàng, thẻ thành viên,..). 

cách quản lý chuỗi nhà hàng quán cafe hiệu quảHàng loạt chuỗi nhà hàng, quán cafe lớn nhỏ tin dùng KiotViet

Áp dụng công nghệ là cách quản lý chuỗi nhà hàng, quán cafe hiệu quả hàng đầu hiện nay. Phần mềm KiotViet giúp các chuỗi không những kiểm soát từ xa tình hình tài chính của các cửa hàng mà còn ngăn chặn thất thoát tận gốc, quản lý đồng bộ từ khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp. Để biết thêm các thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 1800 6162 hoặc website/ fanpage KiotViet

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày