Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
13/12/2020 11:17:25

Bán hàng online từ lúc 16 tuổi - 4 năm sau sở hữu 2 cửa hàng thời trang lớn

Bắt đầu khởi nghiệp từ kinh doanh online từ năm 16 tuổi, Bắc Phương - cô nữ sinh 20 tuổi đã có trong tay hai cửa hàng thời trang cho riêng mình. Chia sẻ về hành trình để có được ngày hôm nay Phương chia sẻ quan điểm rất thẳng thắn "Có tuổi trẻ nào là không có sai lầm, hãy cứ làm để không hối tiếc, còn hơn về già hối tiếc vì đã không làm".

20 tuổi sở hữu 2 cửa hàng thời trang lớn

Mới ở độ tuổi 20, khi mà nhiều bạn đồng trang lứa vẫn ngồi ghế nhà trường và lo lắng về những điểm số cuối kỳ, hay những mối tình yêu thuở học trò ngây ngô thì Nguyễn Thị Bắc Phương cô gái Thuận Thành - Bắc Ninh đã quản lý và vận hành trôi chảy 2 cửa hàng thời trang lớn ở Hà Nội với tổng số 5 nhân viên và 1 quản lý. Bắc Phương là em út trong gia đình có 6 anh chị em. Hiện cô đang là sinh viên trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp HN, khoa Quản trị kinh doanh. 

Hãy theo chân KiotViet tìm hiểu thêm về hành trình thành công của Bắc Phương qua nội dung vuổi phỏng vấn dưới đây nhé!

HÀNH TRÌNH BÉN DUYÊN VỚI KINH DOANH TỪ NĂM 16 TUỔI

KV: Phương bắt đầu những hoạt động kinh doanh từ bao giờ?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Em bắt đầu kinh doanh từ năm 2016. Ngày đấy ở trường cấp 3 em cũng chơi với nhiều người, em bán mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được mọi người mua cũng nhiều.

Lên đại học thì em chuyển sang bán quần áo. Được một thời gian, sau đó do học nhiều và cả đi làm thêm nên không bán hàng nữa. Thi thoảng em chỉ order hàng hóa về cho người quen thôi. Về sau em làm quản lý của cửa hàng phụ kiện điện thoại được một năm thì quyết định ra ngoài kinh doanh. Lúc ấy mọi người thắc mắc đang làm quản lý quán phụ kiện quen rồi, sao không mở quán phụ kiện điện thoại mà bán. Em trả lời vì thích quần áo nên kinh doanh quần áo.

Đến thời điểm hiện tại, cơ sở đầu tiên của em ở số 440 Vĩnh Hưng, em khai trương tháng 11-2019, như vậy mở cũng được hơn 1 năm rồi. Tháng 8-2020 vừa qua em mở một cơ sở nữa tại Chung cư Roman, Hà Đông.

Bán hàng online từ lúc 16 tuổi - 4 năm sau sở hữu 2 cửa hàng thời trang lớn

KV: Phương bắt đầu có suy nghĩ sẽ làm chủ từ khi nào?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Từ lúc bắt đầu kinh doanh là đã có suy nghĩ đó rồi. Lúc kinh doanh thì em cố gắng học hỏi, tìm tòi kinh nghiệm và nghe những người đi trước chỉ bảo.

KV: Khi bán mỹ phẩm ở trường thì Phương bán dưới hình thức gì?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Em bắt đầu bán online, là lớp 11.

KV: Vậy là từ lớp 11 đến khi học đại học, Phương vẫn vừa học vừa bán?

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH VỪA ĐI HỌC VỪA MỞ CỬA HÀNG

Nguyễn Thị Bắc Phương: Vâng ạ.

KV: Vậy lúc mở cửa hàng bên kia thì mình đã phải đối mặt với những vấn đề gì?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Nói chung em cũng gặp nhiều khó khăn. Lúc đó em chỉ là một cô sinh viên năm 2, vừa đi làm ở quán phụ kiện kia, khó khăn nhất là không có thời gian cho quán của mình. Như vậy vừa đi học, vừa đi làm, lại vừa mở quán nữa. Mới đầu chưa quen khách nên hơi chững một chút, sau này khi mình tập trung lại, làm các chương trình cho khách thì khách tới nhiều hơn. Cửa hàng ở đó cũng mở ở bên chung cư, sảnh thương mại nên cũng có lượng khách cố định nên em tập trung hướng dẫn nhân viên chăm sóc khách hàng, dạy bảo nhân viên. Trong thời gian rảnh như nghỉ trưa hoặc tối về thì em cũng cố gắng CSKH để người ta tương tác lại với mình nhiều hơn, giới thiệu khách cho mình.

Chỉ khó khăn nhất là đợt dịch Covid-19 bùng phát. Lúc đó mới mở cửa hàng, lượng khách giảm dần và cửa hàng của em cũng phải thực hiện việc cách ly xã hội.

MỘT VÀI BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA BẮC PHƯƠNG

KV: Phương có nguồn hàng từ những kênh nào?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Em tìm tòi, học hỏi những người quen đã từng buôn bán. Em có một người anh cũng hay đánh hàng từ Quảng Châu về, mình muốn lấy gì bảo anh đánh hàng về cho. Còn lấy từ đâu em phải tự tìm thôi.

KV: Tại sao mình lại có ý tưởng mở hàng trong các chung cư?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Nhiều người hay nghĩ mở cửa hàng quần áo ở bên ngoài. Em thì nghĩ bên ngoài giờ quá nhiều cửa hàng mở rồi, còn trong chung cư thì rất ít. Nhiều người trong chung cư người ta tiện thì sẽ xuống đây luôn. Em cũng khảo sát thì người ta nói ở đây không có, nên nếu có thì người ta sẽ xuống thường xuyên. Từ đó có lượng khách quen cố định rồi người ta sẽ giới thiệu cho mình. Ở ngoài thì mình sẽ không cạnh tranh nổi.

KV: Khi bắt đầu có ý tưởng sẽ mở cửa hàng bên kia, Phương có chia sẻ với gia đình dự định của mình không? Phản ứng của mọi người như thế nào?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Cũng chỉ là hỏi thử thôi thì gia đình đều bảo sợ là đang đi học, không kham được. Thế nên là em mở giấu. Mãi về sau khi quán đi vào ổn định thì em mới nói cho gia đình để gia đình yên tâm. Chứ mở ra thì gia đình lại cứ lo thế này thế kia. Ở nhà thì gia đình rất hay lo. Đi học thôi cũng đã lo rồi.

KV: Vậy chi phí ban đầu có từ những nguồn nào?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Từ ngày xưa bán mỹ phẩm, bán được mà, bán có lãi mà đi học thì không mất tiền học phí, chỉ mất ăn ở sinh hoạt. Tiền bán hàng được và tiền đợt làm quản lý bán phụ kiện cũng được nhiều. Đi học thì sinh viên ở với bạn, con gái với nhau cũng không tiêu nhiều nên trong suốt mấy năm cũng đủ mở một cửa hàng

KV: Lúc mở cửa hàng đầu tiên thì có ai hỗ trợ cho bạn không?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Địa điểm đầu tiên em biết khi ngồi cà phê quán ở ngay đấy, bạn bè chỉ. Em thấy địa chỉ này gần trường Kinh doanh và Công nghệ, sinh viên ở đó cũng nhiều nên em quyết định mở ở đấy. Còn về thiết kế thì em thuê. Lúc đó là em là sinh viên năm 2.

KV: Sau đó vì sao Phương mở thêm cửa hàng sang Hà Đông?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Khi em đi chơi ở Aeon Mall Hà Đông, tình cờ đi ngang qua khu này em nhận thấy khu này kiểu chung cư cao cấp, thiết kế không cô lập mà sẽ mở rộng không gian ra, các luồng bên ngoài vẫn vào tự do nên mới biết được bên này. Tìm hiểu kỹ hơn thì biết khu vực này đã hoàn thiện rồi, dân về ở 80%. Nên em quyết định liên hệ chủ nhà để thuê, mở luôn.

Cửa hàng thời trang của Bắc Phương

KV: Khai trương cơ sở mới từ tháng 8 đến giờ bạn thấy tình hình kinh doanh thế nào?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Em được người dân ở trên tòa nhà với cả xung quanh đi làm đến đây ủng hộ cũng nhiều. Tuy nhiên ở đây dân khá mới, dân chưa về hết, dự án chưa xong nên vẫn chưa đạt được mục tiêu mong muốn. Nhưng nhìn chung công việc đã bắt đầu vào guồng.

Hiện tại cả hai cửa hàng em có 5 nhân viên và 1 quản lý. Bên cửa hàng cũ có 1 quản lý, còn em vẫn đang tập trung cho bên này.

E hiện đang ở Phùng Khoang. Sáng đi sang bên này. Khi nào bên kia có hàng hóa gì thì em sẽ sang bên cơ sở 1. Một tháng em sang đó khoảng 5-6 lần. Còn đi học thì em sẽ vào cửa hàng kia luôn.

QUẢN LÝ CỬA HÀNG THUẬN LỢI HƠN NHỜ PHẦN MỀM KIOTVIET

KV: Bây giờ Phương đang là sinh viên năm thứ 3, mình cân đối việc học và quản lý như thế nào?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Mỗi ngày em lên lớp học khoảng 4-5 tiếng. Khi học thì em không động gì đến công việc luôn. Tối về thì em dành ra khoảng thời gian để học tập, nếu nhiều thì dành cả tối để làm bài tập. Còn hôm nào không đi học thì em dành cả ngày để làm hết công việc, không để hôm sau. Không để dồn lại hôm sau.

Nói chung em chỉ bận lúc hàng về thôi. Phải chọn mẫu mã. Còn sau em quản lý qua phần mềm rồi. Quản lý từ xa được nên em có nhiều thời gian rảnh để học tập, nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè.

KV: bên cơ sở cũ Phương quản lý cửa hàng như thế nào?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Kho hàng chủ yếu của em ở bên đấy, xuất kho online thì chủ yếu từ bên đó xuất đi. Khi xuất đi thì em sẽ để nhân viên bắn số từ kho tổng. Còn bán hàng offline thì em vẫn có sổ bắn số và hệ thống kiểm soát để biết xem hôm nay bán cái gì, còn cái gì, sản phẩm nào hết, biết sản phẩm nào bán chạy. Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet đã giúp em rất tốt.

Trước đây khi em làm quản lý cửa hàng phụ kiện thì ở đó đã sử dụng KiotViet rồi. Sau này khi mở cửa hàng đầu tiên, em cũng có ý định mua phần mềm. Ngày ấy cũng dùng thử các phần mềm khác nhưng các tính năng như chuyển hàng, nhập vào, kiểm số lượng nhập vào là bao nhiêu thì không có. Ví dụ khi nhập hàng, nhập 50 cái nhưng nhân viên nhập có 40 cái thì các phần mềm khác không cho biết những thay đổi đó. Còn KiotViet thì cho biết những điều đó. Ngoài ra còn tích hợp bảng chấm công cho nhân viên. Phân bổ theo nhiều ngành hàng hơn. Em thấy sử dụng thuận tiện, dễ dùng hơn. Và phần chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Em hiện tập trung bán online trên facebook cá nhân nữa. Đến thời điểm hiện tại em đã bán online được mấy năm rồi, lượng khách tương tác cũng tốt.

KV: KiotViet cũng có tính năng liên kết với mạng xã hội, các sàn TMĐT. Bạn có sử dụng các tính năng này không?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Có. Em dùng tính năng đó lên đơn nhanh hơn, bên chuyển hàng cũng nhanh hơn, theo dõi được đơn hàng.

KV: Lúc mình mở xong cái đầu tiên, mở cái sau thì gia đình có ý kiến gì không?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Em cũng chia sẻ ý định của mình, mình còn trẻ thì mình cứ làm để sau không nuối tiếc. Khi mở thành công cái đầu tiên rồi thì gia đình cũng động viên nếu thấy sức làm được thì làm. Nếu không thì đừng cố quá. Gia đình cũng đã ủng hộ, không như lúc đầu.

 KV: Dự định sắp tới của Phương là gì?

Nguyễn Thị Bắc Phương: Khi học xong em sẽ tiếp tục kinh doanh, phát triển mô hình kinh doanh của mình.

KV: Trân trọng cảm ơn Phương vì cuộc trò chuyện

-------------------------------------

Cửa hàng thời trang Queen Boutique

CS1: 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

CS2: L11, Chung cư Roman, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành
kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162

Chăm sóc khách hàng: 1900 6522

Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.