Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

5 sai lầm khiến công việc kinh doanh spa không hiệu quả

Spa luôn là ngành kinh doanh được đánh giá là vô cùng tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao và liên tục. Tuy nhiên, mặc dù nhu cầu khách hàng trên thị trường rất lớn nhưng cũng không ít tiệm lâm vào cảnh lao đao vì không có khách hàng. Tại sao vậy? Hãy cùng KiotViet tìm hiểu ngay 5 sai lầm khiến công việc kinh doanh spa không hiệu quả. 

kinh doanh spa hiệu quả5 sai lầm khiến công việc kinh doanh spa không hiệu quả

1. Thiếu hiểu biết về nhu cầu của thị trường

Trên thực tế, phần lớn những chủ kinh doanh spa đều là người từ nhân viên spa lên làm chủ và không có nhiều kiến thức trong kinh doanh. Có thể nói, họ chưa biết nhu cầu của thị trường nhưng không biết khai thác ra sao để hiệu quả.

Chính vì thiếu kiến thức, kinh nghiệm phân tích thị trường nên phần lớn chủ đầu từ thường mắc sai lầm khi tìm hiểu nhu cầu khách hàng. Họ không xác định được trên thị trường đang thiếu gì, khách hàng cần gì, nên kinh doanh theo hướng nào là phù hợp,... Đa số khi bắt đầu kinh doanh thì chủ tiệm thường “bắt chước” một kiểu mẫu mà không tính toán xem nó có phù hợp với mình hay không.

 

Xem thêm: 3 CHIẾN LƯỢC hiệu quả giúp tăng LỢI NHUẬN ngành Spa

 

2. Set up - Thiết kế Spa không phù hợp

Khi mở spa, điều gây ấn tượng cho khách hàng đầu tiên chính là không gian thiết kế của Spa. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lại chú trọng quá nhiều vào hình thức sao cho đẹp và sang trọng mà không đảm bảo được công năng sử dụng, đúng mô hình mà mình theo đuổi.

Thực tế, khống hiếm trường hợp tiệm spa phải phá bỏ ngay sau khi xây dựng do bất tiện khi hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Chính vì thế, bạn nên thiết kế sẵn một bảng mẫu sau cho phù hợp nhất với mô hình và công năng muốn hướng đến

3. Xem nhẹ yếu tố con người

5 sai lầm khiến công việc kinh doanh spa không hiệu quả

Sai lầm phổ biến của nhiều chủ spa là luôn muốn tự mình làm tất cả mọi việc. Ban đầu, họ không chú trọng đến việc tuyển chọn nhân viên nhưng khi khối lượng khách hàng tăng lên, áp lực khối lượng công việc quá nhiều khiến chủ kinh doanh không kịp xoay sở.

Bởi vậy, ngay từ đầu bạn cần xây dựng hệ thống nhân viên chuyên nghiệp và được phân chia theo từng bộ phận. Ví dụ như: chuyên viên chăm sóc da, chuyên viên massage body, chuyên viên massage foot… Cùng với đó, cần có quản lý spa dày dặn kinh nghiệm,  lễ tân có khả năng tư vấn khách hàng chuyên nghiệp.

 

Xem thêm: Để quản lý Spa hiệu quả chủ kinh doanh cần những yếu tố gì?

 

4. Sai lầm trong marketing

Marketing là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh hiện đại. Nhưng thực tế thì không nhiều chủ spa chú trọng đều điều này. Họ thường chỉ làm theo cách “ăn xổi” chạy một vài bài quảng cáo để “câu khách” sau đó thì im hơi lặng tiếng. Nhưng đây chỉ là một bước nhỏ trong chiến dịch marketing lâu dài. Nó không thể giúp spa phát triển bền vững, làm khách hàng quay lại, chịu bỏ tiền…

Sai lầm tiếp theo của chủ spa là thường chỉ thuê một nhân viên marketing để kiêm mọi việc. Tốt nhất nếu không đủ lực để tạo dựng một đội ngũ marketing riêng của mình thì chủ spa nên chọn thuê dịch vụ chuyên nghiệp bên ngoài. 

5. Có phương pháp quản lý lạc hậu

5 sai lầm khiến công việc kinh doanh spa không hiệu quảCó phương pháp quản lý lạc hậu

Nhiều chủ spa chủ quan vẫn quản lý thủ công bằng sổ sách. Phương pháp này bộc lỗ rõ những nhược điểm như: khó kiểm soát thu chi, không quản lý được nhân viên, khách hàng, mỹ phẩm, dược liệu,... Điều này dẫn đến những thất thoát đáng kể  cho chủ kinh doanh.

Cách quản lý toàn diện và tối ưu nhất hiện nay là sử dụng phần mềm quản lý spa với những tính năng  ưu việt hỗ trợ tốt nhất công việc quản lý cho chủ tiệm.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày