Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
22/09/2020 09:39:44

5 bí kíp CẦN BIẾT trong Quản lý cửa hàng

Một thực tế đáng “giật mình” là có tới 90% chủ cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam KHÔNG có các kiến thức về bán lẻ. Hầu hết các cửa hàng đều được mở ra tự phát, thiếu kinh nghiệm quản lý và chiến lược phát triển cụ thể. Làm thế nào để quản lý hiệu quả một cửa hàng bán lẻ? KiotViet sẽ giới thiệu tới các chủ cửa hàng 5 bí kíp quản lý quan trọng nhất quyết định tới doanh số của một cửa hàng bán lẻ.

5-bi-kip-can-biet-trong-quan-ly-cua-hang-1

1. Quản lý nhân viên bán hàng

Đây là khâu đau đầu nhất đối với chủ cửa hàng hay cửa hàng trưởng. Quản lý về con người cần sự tinh tế, tâm lý nhưng không được dễ dãi. Để quản lý nhân viên tốt, người chủ cửa hàng cần hiểu được tính cách của nhân viên, điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên và có những chính sách để động viên, khen thưởng khi nhân viên làm tốt.

Chủ cửa hàng có thể đưa ra nhiều mức thưởng khác nhau để khuyến khích nhân viên làm tốt công việc của mình. Giả sử như với mỗi 10 triệu doanh số bán hàng, nhân viên sẽ được thưởng thêm 5% ngoài lương cứng. Sự khích lệ đúng lúc sẽ giúp nhân viên thêm  động lực để phấn đấu.

2. Kiểm soát tốt hàng hoá

Không kiểm soát được hàng hóa nhập, hàng bán hay tồn kho chủ cửa hàng sẽ không tính toán được doanh số cũng như không có kế hoạch cụ thể về hàng hóa. Theo dõi nguồn hàng nhập và tình hình bán hàng để kiểm soát tốt số lượng tồn trong kho, từ những thông tin đó bạn có thể đưa ra kế hoạch nhập hàng cho những lần tiếp theo.

Xem thêm: Nguồn hàng mỹ phẩm Online giá sỉ chất lượng

Để làm tốt điều này, hiện nay chủ cửa hàng có thể tham khảo rất nhiều phần mềm bán hàng đơn giản, dễ sử dụng với mức chi phí thấp. Các phần mềm bán hàng sẽ cho ra các báo cáo về hàng hóa theo từng thời điểm cụ thể, thậm chí báo cáo theo từng giờ chắc chắn sẽ hỗ trợ tích cực cho việc quản lý của các chủ cửa hàng.

3. Trưng bày, thiết kế cửa hàng

Trong công việc kinh doanh, việc trưng bày bố trí hàng hóa sao cho khách hàng thấy ấn tượng và tìm được hàng hóa mình cần mua rất quan trọng. Nó khiến cho quyết định vào cửa hàng mua của khách hàng trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Hãy luôn đặt mình vào địa vị của khách hàng để cảm nhận dịch vụ của chính cửa hàng mình. Bạn luôn cần nhớ, khi bước vào cửa hàng, không chỉ chất lượng sản phẩm thuần túy mà chính cảm nhận về thiết kế, mùi hương và cảm xúc khi mua hàng mới là những yếu tố ghi điểm với khách hàng.

 Có 5 yếu tố ảnh hưởng tới không khí trong cửa hàng:

  • Hình ảnh trang trí: tên, logo, nhận diện thương hiệu
  • Ánh sáng
  • Màu sắc
  • Âm thanh
  • Mùi thơm

Các yếu tố này sẽ tạo cho khách hàng CẢM THẤY và tạo ra CẢM XÚC tích cực cho hành vi mua hàng. Bởi vậy, để tạo ra không khí cho không gian mua hàng, chủ cửa hàng hãy đặc biệt chú ý tới 5 yếu tố trên để có cách điêu chỉnh phù hợp

5-bi-kip-can-biet-trong-quan-ly-cua-hang-2

4. Quản lý dữ liệu khách hàng

Trong những năm trước việc quản lý và chăm sóc khách hàng thường bị xem nhẹ cho dù trong quan niệm kinh doanh “khách hàng là thượng đế”. Để làm được việc như vậy các chủ cửa hàng phải lưu ý giữ lại thông tin của những khách đến với cửa hàng, kể cả những khách vãng lai (nếu được cho phép). Những dữ liệu này phải được phân loại rõ để có kế hoạch chăm sóc cho phù hợp.

Ví dụ: Bạn nên phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau như nhóm khách vip, nhóm khách mới hay phân loại theo từng khu vực địa lý. Từ đó áp dụng các bảng giá khác nhau hoặc tạo các chương trình phù hợp nhắm vào đúng nhu cầu của các nhóm khách riêng biệt

Làm được điều này, chủ cửa hàng sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn cho các chiến dịch quảng bá của mình, tránh rơi vào tình trạng truyền thông nhầm đối tượng hay chạy chương trình giảm giá mà doanh số vẫn lẹt đẹt.

Hiện nay, nhiều cửa hàng đã thực hiện đăng ký bán hàng trên nhiều kênh Online như các sàn TMĐT, Grab, Now, Baemin,... việc quản lý dữ liệu khách hàng thường bị phân tán trên nhiều nền tảng. Để việc quản lý hiệu quả nhất, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng tích hợp các kênh Online để quản lý dữ liệu tốt nhất.

5. Quản lý tài chính

Để quản lý được cửa hàng thì người chủ cửa hàng cần nắm vững được ba bộ chỉ số gồm:

Bộ chỉ số về lãi lỗ: Các chỉ số này bao gồm: doanh số, giá vốn hàng bán – số tiền mà các chủ cửa hàng trả các nhà cung cấp, lãi gộp, chi phí cửa hàng, lãi gộp trên doanh số, lãi ròng trên doanh số... Chỉ số này cần được tính cho cửa hàng và từng ngành hàng.

Bộ chỉ số về tài sản – hiệu quả đầu tư: Bao gồm các chỉ số về tồn kho, công nợ với khách hàng quen biết, tài sản cố định, các công cụ, dụng cụ dùng trong cửa hàng, tổng tài sản đầu tư, chỉ số tổng doanh số trên tài sản.Tấ cả chỉ số này cần nắm để xem với một đồng tài sản tạo ra mấy đồng doanh số...

Bộ chỉ số về dòng tiền: Bao gồm các chỉ số về dòng tiền vào; dòng tiền ra, nhằm kiểm soát tốt hơn giúp chủ cửa hàng tránh được việc thất thoát tiền trong kinh doanh.

Nếu bạn là chủ cửa hàng bán lẻ và muốn tìm hiểu sâu về các chỉ số này nhưng chưa biết cách thu thập, đo đếm và phân tích chúng thì hãy dành thời gian tham dự buổi hội thảo CHỈ SỐ VÀNG trong quản lý cửa hàng. Trong hội thảo, chuyên gia Đỗ Xuân Tùng – người từng có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo bán lẻ sẽ tiết lộ đầy đủ và chi tiết về các bí kíp để điều hành, quản lý cửa hàng hiệu quả.

  

Thông tin về hội thảo:

CHỈ SỐ VÀNG TRONG QUẢN LÝ CỬA HÀNG

Thời gian: 8h30 - 12h00 ngày 27/8/2016

Địa điểm: Dreamplex, Lầu 10 tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Phí tham dự: 150.000đ/người. (Miễn phí với khách hàng chính thức của KiotViet, vui lòng gọi hotline để đăng ký.)

ĐĂNG KÝ THAMG GIA NGAY: http://goo.gl/EEsmov 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày