Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
14/08/2020 23:00:36

4 bước giải bài toán KINH DOANH NHÀ HÀNG CẦN BAO NHIÊU VỐN

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn hiện nay được xem là lĩnh vực kinh doanh nhiều tiềm năng, nguồn lợi khủng. Song, vấn đề đầu tiên mà những người có ý định kinh doanh nhà hàng cần giải đáp là mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn. KiotViet sẽ tư vấn cùng bạn 4 bước tính chi phí mở nhà hàng ăn uống.

4-buoc-giai-bai-toan-mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von-1

Nguồn vốn đầu tư luôn là bước đầu tiên mà những người kinh doanh nhà hàng cần vượt qua. Việc tính toán và phân bổ chi phí đầu tư hợp lý không chỉ giúp bạn tiết kiệm ngân sách mà còn giảm nguy cơ phá sản do hết vốn. Đặc biệt là với ngành kinh doanh dịch vụ đặc thù như nhà hàng, quán ăn. Vì không phải ai cũng có thể thành công khi mở nhà hàng trong một thời gian ngắn.

Vậy mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Cách tính toán vốn đầu tư ban đầu khi kinh doanh nhà hàng gồm 4 bước dưới đây.

Xem thêm: 3 cách huy động vốn khi khởi nghiệp mở nhà hàng ăn

1. Chi phí đầu tư mặt bằng

Diện tích tối thiểu để mở một nhà hàng ăn uống là từ 50 – 100m2. Theo đó, khoản tiền bạn cần bỏ ra để thuê mặt bằng mở nhà hàng vào khoảng 30 – 60 triệu đồng. Tính trung bình giá thuê mặt bằng là 10 triệu đồng/tháng (mức giá này có thể tăng hoặc giảm tùy vào vị trí, khu vực thuê). Mở quán ăn thì rẻ hơn, trung bình 5-6 triệu đồng với một quán bình dân.

Thông thường chủ thuê đều yêu cầu đặt cọc trước từ 3 – 6 tháng. Như vậy, với giá thuê khoảng 10 triệu, khoản chi phí ban đầu bạn phải bỏ ra đầu tư vào mặt bằng mở nhà hàng phải đến 60 triệu đồng. Sau khi đã tìm được mặt bằng, bạn cần thực hiện công đoạn xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi mở nhà hàng.

4-buoc-giai-bai-toan-mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von-3

Xem thêm: 3 bước cần thiết để TÌM MẶT BẰNG KINH DOANH CHIA SẺ hiệu quả

2. Chi phí trang trí

Bộ mặt của nhà hàng, quán ăn rất quan trọng. Một vẻ ngoài bắt mắt và lung linh sẽ giúp nhà hàng của bạn thêm hút khách. Vậy kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để trang trí, sắm sửa vật dụng? Con số tối thiểu phải từ 80 – 100 triệu đồng. Các khoản chi bao gồm:

  • - Chi phí sơn phết hoặc vẽ trang trí: từ 10 – 20 triệu đồng.
  • - Chi phí mua sắm bàn ghế: dao động vào khoản 30 - 40 triệu đồng với những bộ bàn ghế thông dụng bằng nhựa, inox hay gỗ. Một cửa hàng có diện tích tầm 80m2 thì cần đầu tư khoảng 20 bộ bàn ghế.
  • - Chi phí mua vật dụng nhà bếp (bếp gas, nồi niêu xoong chảo, chén dĩa,...): khoảng 35 triệu đồng.
  • - Chi phí mua tủ bảo quản thực phẩm: gồm tủ đông và tủ bảo quản rau củ, cần khoảng 20 triệu đồng.

3. Chi phí mua nguyên liệu

Nguyên liệu chính là khâu tốn kém nhất trong nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Vì nguyên liệu để chế biến thường rất dễ hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách hay bảo quản quá lâu. Dù vậy, vốn đầu tư vào việc mua nguyên liệu đôi khi chiếm đến 40% doanh thu của nhà hàng.

Xem thêm: Làm gì khi mở quán ăn chỉ có 30 triệu đồng tiền vốn?

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn nhập nguyên liệu thì phù hợp? Câu trả lời chính là:

  • - Thực phẩm tươi, nguyên liệu chế biến nên nhập mới mỗi ngày với mức trung bình từ 2 – 5 triệu đồng/ngày. Mức nhập này có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh doanh của nhà hàng.
  • - Số tiền cần mua gia vị dùng trong thời gian đầu (khoảng 1 tháng) vào khoảng 3 triệu đồng.

4-buoc-giai-bai-toan-mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von-2

4. Chi phí thuê nhân sự

Kinh doanh nhà hàng thì không thể không có nhân viên phục vụ và bếp. Nếu tính lương trung bình của một nhân viên phục vụ toàn thời gian là 4 triệu đồng/tháng và đầu bếp là 5 triệu đồng/tháng, thì bạn cần chi ít nhất 9 - 10 triệu/tháng cho khâu nhân sự.

Xem thêm: Trả LƯƠNG nhân viên – Sự ĐẦU TƯ hay CHI PHÍ?

Trường hợp bạn là người quản lý kiêm đầu bếp chính thì có thể tiết giảm được ít nhiều chi phí này. Tuy nhiên, khi đó bạn nên tăng số lượng nhân viên để đảm bảo phục vụ khách hàng chu đáo hơn. Đồng thời công tác quản lý và quy trình phục vụ cũng cần thực hiện bài bản, chuyên nghiệp nhằm giảm thất thoát.

5. Sử dụng Phần mềm để quản lý

Với 4 bước tính chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn thì con số cụ thể bạn cần phải đầu tư ban đầu vào khoảng 300 – 500 triệu đồng cho một nhà hàng nhỏ. Đồng thời, con số thống kê cho thấy 75% tỷ lệ thất thoát doanh thu nằm ở khâu quản lý kho hàng.

Xem thêm: Phần mềm quản lý quán cafe/nhà hàng nhiều người tin dùng nhất hiện nay

Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng giúp bạn giảm tỷ lệ thất thoát, giám sát kinh doanh hiệu quả, tăng doanh thu cho nhà hàng. Với Phần mềm quản lý quán cafe/nhà hàng KiotViet, mọi doanh thu, chi phí được cập nhật liên tục vào hệ thống, quản lý nguyên liệu chính xác, order tại bàn thông mình và tiện lợi.

Hơn 100.000 chủ quán đã tin dùng Phần mềm KiotViet để quản lý quán cafe/ nhà hàng của mình. Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ ngay hôm nay


KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Hãy để KiotViet đồng hành
kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162

Chăm sóc khách hàng: 1900 6522

Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.