Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

3 cách huy động vốn khi khởi nghiệp mở nhà hàng ăn

Kinh doanh nhà hàng ăn uống, bạn cần dự trữ nguồn vốn khá lớn. Bởi có thể trong 6 tháng đầu hoạt động, cửa hàng của bạn không thể đông khách như bạn mong muốn. Vì vậy, chuẩn bị vốn để đầu tư trang thiết bị mở cửa hàng và dự trữ là điều vô cùng quan trọng. Bạn đã biết cách huy động vốn từ những nguồn nào chưa?

3-cach-huy-dong-von-khi-khoi-nghiep-mo-nha-hang-an

1. Huy động từ gia đình, bạn bè

Có rất nhiều nguồn để tìm nguồn vốn khi mới khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng. Bên cạnh nguồn tích lũy từ bản thân, nếu chưa có đủ có thể huy động từ người thân trong gia đình hay bạn bè. Việc huy động vốn từ bạn bè và người thân là cách hữu hiệu nhất, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, huy động từ nhóm người này cũng không phải là dễ dàng vì bạn cần phải có uy tín và là người mà họ có thể tin tưởng được, bởi họ không dễ dàng bỏ tiền vào túi người mà mình không tin tưởng.

2. Huy động từ người làm ăn chung

Một cách khác mà nhiều người có thể áp dụng là góp vốn chủ sở hữu. Điều này có nghĩa là chia sẻ quyền quản lý nhà hàng nhưng đây được coi cách nhanh và hiệu quả nhất cho việc huy động vốn. Cách làm này có ưu điểm là không phức tạp về thủ tục và có thể dễ dàng tìm người hợp tác nếu ý tưởng tốt. Tuy nhiên, có một lưu ý là khi lựa chọn cộng sự không nên chỉ quan tâm đến tài chính của họ mà còn chú ý đến sự phù hợp về tính cách, hoàn cảnh, quan điểm và tham vọng kinh doanh... cũng như một số tiêu chí khác.

3-cach-huy-dong-von-khi-khoi-nghiep-mo-nha-hang-an-1

3. Vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng

Vay ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cũng là một các huy động nguồn vốn cần tìm. Tuy nhiên, theo cách này cần phải thực hiện một số điều kiện nhất định hay thế chấp tài sản nào đó thì mới có thể vay. Hơn nữa, vay từ nhóm tổ chức này bạn cần phải làm thủ tục và các điều khoản về lãi suất cũng như thời hạn vay phải theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng này. Trên thực tế, vay nhóm tổ chức này thường phải trả với lãi suất cao.

4. Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding)
Một công ty crowdfunding đóng vai trò trung gian giữa các nhà tài trợ trong cộng đồng và những dự án đang cần vốn. Ví dụ như Kickstarter hay Indiegogo. Tại Việt Nam, công ty crowdfunding đầu tiên mang tên ig9.vn ra đời năm 2013 đã hỗ trợ thành công dự án sách “Những người làm chủ số 1 Việt Nam”. Trước khi lựa chọn một công ty crowdfunding, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả câu chữ thỏa thuận và biết mình sắp tham gia vào điều gì. Một số website yêu cầu doanh nghiệp phải đạt được mức vốn huy động cố định ban đầu mới được giữ lại được khoản vốn thu hút đó. Thêm vào đó, một số website yêu cầu phần trăm hoa hồng trên mức vốn thu hút được. Và thường các website sẽ tính phí thanh toán cho các khoản tiền vốn huy động được.

3-cach-huy-dong-von-khi-khoi-nghiep-mo-nha-hang-an-2

Ngoài ra, nhà khởi nghiệp có thể huy động thêm vốn từ bạn bè và gia đình, hoặc tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược có hứng thú với sản phẩm. Ví dụ như ứng dụng Siri vốn là một sản phẩm được hãng Apple mua lại từ một số nhà phát triển độc lập để đưa vào dòng điện thoại iPhone. Rõ ràng, thay vì đợi đến khi tích lũy đủ tiền, chúng ta vẫn có nhiều cách huy động vốn thông minh và hiệu quả hơn để khởi nghiệp.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày