Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
23/05/2018 14:35:53

Vai trò quản lý nguyên liệu trong kinh doanh cafe, nhà hàng

Quản lý bán lẻ theo cách thông thường chưa bao giờ là việc đơn giản, nó càng đặc biệt phức tạp đối với lĩnh vực kinh doanh café, nhà hàng. Vấn đề không đơn giản chỉ là việc nhập hàng và bán hàng, để hoàn thiện sản phẩm đến được với người dùng cần trải qua nhiều khâu chế biến phức tạp, với sự tham gia của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Quản lý lượng nguyên liệu dùng cho sản xuất luôn là bài toán làm đau đầu các chủ kinh doanh.

Không có công cụ quản lý hữu hiệu, nhà hàng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng nhập thừa hoặc nhập thiếu nguyên liệu. Việc nhập thừa sẽ khiến thất thoát một khoản chi phí lớn, nhập thiếu sẽ không cung cấp đủ cho nhu cầu của khách hàng.

Việc sử dụng phần mềm để quản lý nguyên liệu đang là phương pháp được nhiều chủ cửa hàng quan tâm. Phần mềm quản lý giúp nắm rõ lượng nguyên liệu còn tồn, lượng nguyên liệu đã sử dụng, từ đó mang lại những lợi ích lớn cho các chủ cửa hàng trong việc kiểm soát kinh doanh:

1. Tránh thất thoát nguyên liệu

Nguyên liệu nhập vào cấu thành một phần chi phí của sản phẩm, tuy nhiên khi không có phương pháp định lượng rõ ràng và theo dõi khoa học, các chủ cửa hàng không thể quản lý được lượng nguyên liệu có được nhân viên sử dụng trung thực và hợp lý không.

Ví dụ, đầu tháng quán café nhập về 5kg bột café dùng cho việc pha chế café và sữa chua cafe, tới cuối tháng kiểm kho còn lại 1kg. Như vây, trong tháng nhân viên đã sử dụng hết 4 kg cho việc pha chế 2 sản phẩm trên.

Giả sử trong tháng đó, cửa hàng bán được 100 cốc café và 50 cốc sữa chua café, chỉ nhìn vào những số liệu này, sẽ rất khó để người quản lý biết được liệu lượng café có được sử dụng chính xác và phù hợp không.

Việc định lượng nguyên liệu (xác định khối lượng / số lượng của nguyên vật liệu cấu thành nên mỗi sản phẩm) sẽ giúp các chủ cửa hàng giải quyết bài toán trên.

Nếu định lượng trung bình cần 25g café cho 1 cốc café và 10g cho 1 ly sữa chua café, thì tổng lượng café tiêu thụ trong tháng sẽ là 100* 25g/ cốc café + 50 * 10g/ ly sữa chua café = 3kg. So với số lượng tiêu thụ 4kg của kiểm kho cuối tháng, bạn có thể dễ dàng thấy được lượng nguyên liệu cafe đã bị thất thoát 1kg trong tháng.

2. Dự tính đủ khối lượng nguyên vật liệu cần thiết

Chuẩn bị vào mùa cao điểm và bạn dự tính doanh thu quán café của bạn sẽ tăng cao trong tháng tới, với khoảng 200 cốc café và 150 ly sữa chua. Vậy làm thế nào để chuẩn bị đủ lượng café nguyên liệu trong tháng mà không phải mất công nhập hàng nhiều lần?

Một lần nữa, phương pháp định lượng nguyên liệu lại giúp bạn. Bạn có thể dễ dàng tính toán lượng bột café cần nhập là 200* 25g/ cốc café + 150 * 10g/ ly sữa chua café = 6.5kg. Dựa vào số liệu này, bạn có thể đưa ra con số nhập hàng tương ứng, tránh tình trạng thiếu nguyên liệu pha chế và tiết kiệm thời gian, công sức khi không phải nhập hàng nhiều lần trong tháng.

3. Theo dõi quá trình sử dụng nguyên liệu đơn giản và hiệu quả

Phần mềm quản lý quán cà phê KiotViet giúp bạn hoàn toàn chủ động trong việc quản lý và theo dõi lượng nguyên vật liệu đã được sử dụng. Chỉ với 1 vài thao tác đơn giản, bạn có thể nhanh chóng định lượng cho 1 cốc café là 25g café và 10g đường, hay 1 ly sữa chua café là 10g café và 1 hộp sữa chua.

Mỗi khi một sản phẩm được bán ra, lượng nguyên liệu tiêu hao tương ứng sẽ tự động được trừ vào lượng nguyên liệu trong kho. Nhờ vậy, chủ cửa hàng có thể dễ dàng quản lý sát sao việc sử dụng nguyên liệu của nhân viên, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ thất thoát nguyên liệu gây lãng phí và tăng chi phí sản xuất của bạn.

 4. Chủ động quay vòng vốn lưu động

Nguyên vật liệu trong kho chính là vốn lưu động, chức năng tổng hợp, báo cáo số lượng hàng hóa còn trong kho theo ngày, theo giờ giúp quản lý dễ dàng có định hướng cho việc nhập thêm hoặc hủy nguyên liệu kịp thời, đó cũng chính là định hướng cho dòng tiền lưu động. Việc chủ động được dòng tiền và quay vòng vốn lưu động kịp thời sẽ giúp cho nhà hàng tránh ảnh hưởng đến công tác kinh doanh nhà hàng và những khủng hoảng không đáng có do cạn kiệt nguồn hàng hay không tiêu thụ được hàng hóa.

Đăng ký DÙNG THỬ MIỄN PHÍ NGAY Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet!

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm