Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

5 Tuyệt chiêu Quản lý nhân viên mà chủ kinh doanh nhà hàng nào cũng phải biết

Trong kinh doanh ngành F&B, để quản lý nhân viên có hiệu quả thật sự rất khó khăn. Theo phản ánh của một số chủ nhà hàng thì rất nhiều trường hợp nhân viên thường lợi dụng lỗ hổng trong quản lý để biển thủ tài sản. Vậy làm thế nào để quản lý nhân viên một cách hiệu quả? Những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn có cách quản lý nhân viên của mình hiệu quả nhất.

5 Tuyệt chiêu Quản lý nhân viên mà chủ kinh doanh nhà hàng nào cũng phải biết

1. Thường xuyên giám sát

Nhiều chủ nhà hàng đã đặt nhiều sự tin tưởng vào nhân viên của mình mà lỏng lẻo trong việc giám sát dẫn đến những sai phạm không đáng có. Theo thực tế chứng minh thì, đa số nhân viên sẽ làm việc nghiêm túc khi có mặt quản lý tại cửa hàng. Họ sẽ không dám thực hiện hành vi sai trái như ăn cắp tiền hay làm việc thiếu trách nhiệm. Việc có mặt của chủ cửa hàng khiến họ cảm thấy bị giám sát và hoàn thành tốt công việc của mình. Tuy nhiên, chủ kinh doanh luôn là người bận rộn và không có nhiều thời gian để thực hiện công việc này. Vì thế để đảm bảo quản lý nhân viên được hiệu quả nhất bạn cũng có thể tìm cho mình một người trợ thủ. Tuy nhiên người này phải thực sự có trách nhiệm và năng lực.

Xem thêm: 6 bước đơn giản để lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng

2. Giao nhiệm vụ rõ ràng.

Đại đa số nhân viên  đều là sinh viên với mong muốn kiếm thêm thu nhập. Thông thường họ đều ít quan tâm đến thăng tiến mà coi nó như một công việc thời vụ. Họ cũng sẽ tỏ ra thiếu trách nhiệm nếu không được giao nhiệm vụ một cách rõ ràng, cụ thể. Để đảm bảo công việc thuận lợi cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên. Chủ kinh doanh nên đưa cho nhân viên của mình những công việc cụ thể. Ví dụ như cuối ca phải kiểm tiền và bàn giao lại cho quản lý, sắp xếp đồ đạc, lau dọn tủ đồ, tư vấn khách hàng… Kèm theo đó là chế độ lương thưởng rõ ràng sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Ngoài ra, việc phân công cụ thể sẽ giúp nhân viên hiểu rõ được những việc cần phải làm. Điều đó rất quan trọng để gia tăng đáng kể hiệu suất làm việc của nhân viên .

3. Thường xuyên đối chiếu số liệu

Trong thực tế, không thiếu trường hợp nhân viên order cho khách nhưng không nhập hóa đơn vào máy Pos với mục đích biển thủ. Việc kiểm tra, xác thực cũng rất khó khăn nếu làm thủ công. Bởi việc so sánh số liệu trên máy Pos với tồn thực tế nhiều khi không chính xác, nhất là đối với mặt hàng đồ ăn uống. Cách tốt nhất để giải quyết trường hợp này cũng như quản lý nhân viên một cách hiệu quả là bạn nên có một phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất với tính năng quản lý kho chặt chẽ. Với phần mềm quản lý, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được số lượng tồn kho một cách chính xác nhất từ đó đối chiếu với máy Pos để biết được nhân viên có gian dối không.

Xem thêm: 5 điều phải đảm bảo khi bắt đầu mở nhà hàng ăn uống

4. Lắp đặt thiết bị giám sát

Các camera ghi hình không chỉ có tác dụng bảo đảm an ninh tại nhà hàng mà nó cũng là một công cụ quản lý nhân viên  rất hiệu quả. Hãy ưu tiên lắp đặt vị trí camera tại góc đằng sau quầy thu ngân để tiện theo dõi khách hàng cùng như quan sát nhân viên. Ngoài ra, khi biết có camera theo dõi thì nhân viên sẽ làm việc nghiêm túc hơn.

5. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng để quản lý nhân viên

Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng để quản lý nhân viên

Phần mềm quản lý nhà hàng giúp nhà quản lý theo dõi chi tiết mọi hoạt động thu, chi, tạo hóa đơn, order,... của nhân viên mà không phải trực tiếp đến để giám sát. Ngoài ra phần mềm cũng có tính năng phần quyền rõ ràng cho nhân viên, giúp họ làm việc đúng chức trách được giao phó.  

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày