Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
16/02/2017 10:52:29

Trưng bày cửa hàng: Hiệu quả hơn GIẢM GIÁ

Nghiên cứu của Ogilvy Action trên 6.000 người tiêu dùng tại Mỹ cho thấy việc trưng bày  cửa hàng có hiệu quả hơn cả giảm giá. Thông thường, một sản phẩm chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của người mua. Khách hàng sẽ cảm thấy hào hứng hơn với những trải nghiệm khác biệt ở những lần mua sắm tiếp theo.

1. Thay đổi diện mạo cửa hàng mỗi tháng

Các dịp lễ hoặc vụ mùa thường kéo dài, trong khi chương trình khuyến mãi thì diễn ra trong ngắn hạn. Vì thế, hãy thay đổi cách thức trưng bày cửa hàng mỗi tháng.

Đầu tiên, hãy tập trung vào những hàng hóa mới về. Nếu bạn có những hàng hóa đi kèm nhau, hãy giữ chúng lại. Sau đó, có thể phối hợp với vài món phụ kiện khác để tạo ra bộ sưu tập mới mẻ.

trung-bay-cua-hang-hieu-qua-hon-ca-giam-gia-1

2. Lựa chọn các màu sắc tương phản

Kết hợp màu sắc mạnh để thu hút sự chú ý trong bài trí cửa hàng như màu đỏ, trắng và đen. Hãy thử các màu sắc liên quan hoặc tương phản.

Mắt của chúng ta sau khi bắt gặp ở một điểm nào đó trong không gian sẽ nhanh chóng di chuyển lên phía trên, hãy sắp xếp các màu sắc hài hòa theo nhiều tầng lớp khác nhau.

3. Bắt đầu từ vị trí gần cửa

Bắt đầu với phần diện tích trưng bày gần cửa trước. Ưu tiên sắp xếp các mặt hàng mới nhất và đắt tiền nhất dưới ánh đèn. Hãy phân bố các sản phẩm ở nhiều tầm cao khác nhau để khách hàng có thể xem sản phẩm và chạm thử.

4. Sử dụng vật trưng bày ngộ nghĩnh/ấn tượng

Tìm một vật dụng hoàn toàn không liên quan và đặt nó trong cửa hàng của bạn. Mục đích duy nhất là để gây chú ý. Ví dụ một con thú nhồi bông hay một bức tượng độc-lạ.

Khách hàng sẽ tự hỏi "Sao lại có vật này ở đây?" và hứng thú đi vào sâu bên trong để khám phá, rồi vui vẻ chia sẻ với bạn bè “Cậu cũng mua đồ ở shop X hả, hôm nọ tớ thấy trong đó có bức tượng nhìn hay lắm!”

trung-bay-cua-hang-hieu-qua-hon-ca-giam-gia-2

5. Sức mạnh của ánh sáng

Vai trò của ánh sáng vô cùng quan trọng trong bài trí cửa hàng, giúp tăng thêm những giá trị vô hình cho sản phẩm ngay tại điểm trưng bày.

Nó khiến sản phẩm của bạn trông lung linh hơn, hoặc che đi những khuyết điểm nếu biết cách điều chỉnh khéo léo: độ chói sáng, vị trí của đèn, hướng chiếu sáng, màu ánh sáng (phổ biến nhất là phối hợp giữa ánh sáng trắng và ánh sáng vàng)

trung-bay-cua-hang-hieu-qua-hon-ca-giam-gia-3

6. Bảng hướng dẫn

Thêm một vài bảng hướng dẫn, phân loại khu vực: phòng thử đồ, sản phẩm giảm giá. Các thông tin này cần được diễn đạt ngắn gọn và dễ đọc. Đừng bao giờ đưa ra một dấu hiệu cho thấy nói “HÀNG MẪU CẤM SỜ”.  Vì khách hàng cảm thấy bực mình vì không được tôn trọng, thật dễ hiểu nếu họ “KHÔNG MUA” sản phẩm đó nữa.

7. Theo dõi hàng tồn kho

Giám sát các báo cáo doanh sốquản lý hàng tồn kho hàng tuần. Nếu có sản phẩm sắp hết hàng, hãy chuẩn bị để sắp xếp lại ngay lập tức. Nếu hàng tồn kho không còn nhiều, bạn có thể thay đổi kế hoạch bán hàng trực quan của mình sang một sản phẩm khác. Nếu một sản phẩm nào đó không còn “hot” như lúc ban đầu, nhưng vẫn có thể bán chạy, hãy thử di chuyển sang vị trí khác trước khi cất nó đi.

trung-bay-cua-hang-hieu-qua-hon-ca-giam-gia-4

8. Dán nhãn giá sản phẩm

Hãy chắc chắn rằng tất cả hàng hóa của bạn đều được gắn nhãn giá. Không ai muốn phải hỏi “Sản phẩm này bao nhiêu tiền”, “Sản phẩm kia bao nhiêu tiền” hay “Còn thứ này thì sao?”. Nhưng không có nghĩa là các nhãn giá này thay thế hoàn toàn nhiệm vụ của nhân viên bán hàng. Đào tạo nhân viên với thái độ phục vụ chuẩn mực sẽ tăng thêm ấn tượng với khách hàng.

Trên thế giới, trưng bày cửa hàng không chỉ là nghệ thuật mà còn là một bộ môn khoa học, đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật và nghiên cứu chuyên sâu. Tại Việt Nam, các cửa hàng bán lẻ cũng bắt đầu chú trọng và đầu tư hơn. Nếu bạn không thể tự trang trí, hãy thuê một người thực sự có kiến thức và kinh nghiệm làm việc này. 

Nhằm giúp các chủ cửa hàng có thêm kinh nghiệm và triển khai hiệu quả việc trưng bày cửa hàng, tháng 11/2016 KiotViet tổ chức Hội thảo mang tên “Kỹ thuật trưng bày tại cửa hàng”,  với sự chia sẻ của diễn giả Nguyễn Duy Linh (Nguyên là Giám đốc bán hàng của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh và là một chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ với nhiều năm làm việc tại các đơn vị bán lẻ hàng đầu như Best Carings-siêu thị điện máy nhượng quyền đầu tiên tại Việt Nam, BigC) và Diễn giả Đặng Ánh Vy (hiện đang phụ trách trưng bày - HNOSS Fashion, Với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực branding, photography, cinematography).

Xem chi tiết Video TẠI ĐÂY

KiotViet chúc cửa hàng của bạn luôn mới mẻ và thu hút, đặc biệt là gia tăng doanh số.

(Nguồn tham khảo: Retaildoc)

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày