Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
13/03/2015 18:00:57

Thị trường đồ ăn nhanh - cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Đầu tháng 2 vừa qua, sự kiện khai trương cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân thành phố Hồ Chí Minh. Theo Bloomberg, chỉ trong 2 ngày đầu tiên kinh doanh, McDonald's đã thu hút tới 40.000 lượt khách. Lượng khách hàng tăng đột biến phần nhiều do tâm lý hiếu kỳ của khách hàng, khi lần đầu thương hiệu nổi tiếng thế giới này đến với Việt Nam. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận một xu hướng tiêu dùng mới của giới trẻ. Cuộc sống bận rộn cùng nền kinh tế phát triển đã tạo nguồn cầu lớn cho thị trường thức ăn nhanh. Theo Euromonitor, thị trường thức ăn nhanh tại Việt Nam có giá trị hơn 543,6 triệu USD, tăng trưởng hằng năm tăng từ 13,9% năm 2012 lên 15% năm 2014.
 
Chiếc bánh thị trường đồ ăn nhanh ngày càng phình to và tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn. Trong những năm gần đây, thị trường đồ ăn nhanh tại Việt Nam nhanh chóng sôi động với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên 70% thị phần được chiếm lĩnh bởi các ông lớn fast-food trên thị trường thế giới như KFC, Lotteria, Alfresco, Pizza Hut, Burger King hay mới đây là McDonald’s. Làm thế nào để các doanh nghiệp Việt có thể chống chọi với thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này?
 
  1. Tập trung vào thế mạnh về nguyên liệu đầu vào
Một trong những khó khăn lớn nhất với các thương hiệu ăn nhanh ngoại là vấn đề nguyên liệu. Nguyên liệu đầu vào do phải nhập khẩu khiến giá sản phẩm bị đẩy lên cao. Bên cạnh đó, các nguyên liệu giàu dầu mỡ, vốn là đặc thù của các cửa hàng fast-food ngoại lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ béo phì và các bệnh về tim mạch. Trong khi đó, các món ăn Việt thường được chế biến từ gạo, ít dầu mỡ, giá thành rẻ, phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bên cạnh đó, việc ăn kèm các loại rau tươi sống giúp bổ sung lượng khoáng chất và vitamin đầy đủ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tìm ra hướng đi cạnh tranh với các ông lớn trên thị trường đồ ăn nhanh
 
  1. Học tập hệ thống quản lý chuyên nghiệp của các thương hiệu đồ ăn nhanh thế giới
 Một trong những nguyên nhân thất bại của nhiều nhà hàng Việt là khâu quản lý thiếu chuyên nghiệp và không có quy trình hoạt động chuẩn. Nhiều phân tích đã chỉ ra rằng bên cạnh quy trình sản xuất và quản trị cao cấp, thành công của Mc.Donald’s không thể không kể đến ứng dụng hệ thống quản lý bán hàng chuyên nghiệp để tự động hóa chuỗi nghiệp vụ hàng ngày tại cửa hàng và văn phòng điều hành. Chính vì vậy, tối ưu hóa quy trình vận hành và áp dụng các giải pháp quản lý tiên tiến chính là hành trang không thể thiếu giúp các doanh nghiệp vững vàng trên thị trường đầy khốc liệt nhưng cũng giàu tiềm năng này.
 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày