Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

THẤT THOÁT trong kinh doanh HIỆU THUỐC do nguyên nhân nào?

Kinh doanh thuốc tây là mặt hàng lợi nhuận cao nhưng rất khó quản lý, nhất là với các chuỗi hiệu thuốc, chủ cửa hàng không thể kiểm soát việc kinh doanh tại tất cả các cơ sở 24/24, do đó việc thất thoát là không thể tránh khỏi.

that-thoat-trong-kinh-doanh-hieu-thuoc-do-nguyen-nhan-nao-0

Chuỗi hiệu thuốc tây thất thoát do nguyên nhân nào?

1. Do không quản lý được hàng tồn kho các loại thuốc

Đặc thù kinh doanh thuốc tây là số lượng hàng hóa nhiều, có khi lên tới hàng trăm, hàng nghìn loại. Hàng bán ra theo nhiều đơn vị, theo hộp, theo viên nên khó quản lý chính xác số lượng xuất, nhập, tồn kho từng loại.

Với chuỗi hiệu thuốc tây, việc chuyển hàng giữa các cơ sở với nhau diễn ra thường xuyên, nếu nhân viên không ghi hoặc quên ghi chép sẽ dẫn tới tình trạng kho thừa, kho thì thiếu hàng.

Không quản lý được hàng tồn kho còn dẫn tới việc không nắm được thời gian nhập hàng, hạn sử dụng các loại thuốc dẫn đến hư hỏng, phải tiêu hủy một cách lãng phí.

that-thoat-trong-kinh-doanh-hieu-thuoc-do-nguyen-nhan-nao-2

2. Thất thoát từ phía nhân viên

Thực tế người bệnh đi mua thuốc, nhân viên tính tiền sao đưa vậy, người bệnh thường không hỏi giá, nhất là với các đơn cắt theo liều, do đó việc nhân viên bán hàng cố tình tăng giá so với giá chủ cửa hàng quy định là không khó. Chưa kể trường hợp nhân viên mang các loại thuốc bên ngoài vào bán mà chủ cửa hàng không biết.

Mặt khác, tại 90% các hiệu thuốc, nhân viên không ghi hóa đơn bán lẻ cho khách, cũng không ghi chép lại các đơn, các loại thuốc đã bán, nên chủ cửa hàng thường không biết nhân viên đã bán những gì, bán bao nhiêu.

that-thoat-trong-kinh-doanh-hieu-thuoc-do-nguyen-nhan-nao-3

Giải pháp tránh thất thoát tại các chuỗi hiệu thuốc

1. Kiểm kho thường xuyên

Chủ nhà thuốc phải tiến hành kiểm kho thường xuyên, nên định kỳ 1 tuần hoặc 2 tuần kiểm kho 1 lần. Hàng xuất = Hàng nhập - Hàng tồn, kiểm kho sẽ giúp chủ hiệu thuốc nắm được số lượng và các loại hàng hóa nhân viên đã bán.

Với số lượng hàng nhiều, việc kiểm kho sẽ rất mất thời gian. Chủ hiệu thuốc có thể thuê nhân viên kho, hoặc sử dụng máy kiểm kho để tiết kiệm thời gian và công sức.

Ngoài ra, nhiều chủ cửa hàng thuốc hiện nay sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Với tính năng quản lý chi tiết từng giao dịch xuất, nhập, tồn giúp việc quản lý tồn kho trở nên dễ dàng hơn.

that-thoat-trong-kinh-doanh-hieu-thuoc-do-nguyen-nhan-nao-4

2. Sử dụng hóa đơn bán lẻ

Việc yêu cầu nhân viên xuất hóa đơn bán lẻ cho khách không những giúp chủ cửa hàng kiểm soát được giá bán, các loại thuốc bán ra mà còn tăng sự tin tưởng đối với khách hàng.

Các chủ hiệu thuốc có thể sử dụng máy in hóa đơn nhiệt kết nối với phần mềm bán hàng cho hiệu thuốc để in hóa đơn nhanh chóng và chính xác.

3. Kiểm tra các báo cáo

Đối với hiệu thuốc, có 2 báo cáo quan trọng là báo cáo doanh số và báo cáo xuất-nhập-tồn. Chủ hiệu thuốc cần kiểm tra hàng ngày việc ghi chép trên báo cáo và số liệu trên thực tế có khớp hay không để có những điều chỉnh kịp thời.

Để không mất thời gian ghi chép thủ công và tra cứu trên sổ sách, các chủ hiệu thuốc có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Mọi giao dịch xuất, nhập hàng đều được ghi nhận trên phần mềm, để cung cấp các báo cáo ngay tại thời điểm phát sinh giao dịch.

that-thoat-trong-kinh-doanh-hieu-thuoc-do-nguyen-nhan-nao-5

Thất thoát là vấn đề nhức nhối của rất nhiều hiệu thuốc tây hiện nay. Thay vì mất thời gian đi tìm nguyên nhân và giải pháp tránh thất thoát, các chủ cửa hàng cần lựa chọn thông minh hơn, đó chính là sử dụng phần mềm đơn giản, với mức chi phí tiết kiệm chỉ 4.000đ/ngày vào quy trình bán hàng và quản lý của mình.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày