Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
25/05/2016 18:49:07

TĂNG DOANH THU và TRUNG THÀNH của khách chỉ bằng LỜI CHÀO? (phần 1)

80% khách hàng nói rằng họ muốn được chú ý và gần như tất cả mọi người đều muốn chào đón với lời chào thân thiện ngay từ khi họ vừa bước vào cửa hàng. Vậy phải hành động như thế nào để tăng doanh thu và sự trung thành của khách chỉ qua lời chào?

tang-doanh-thu-va-trung-thanh-cua-khach-chi-bang-loi-chao-1

Một nghiên cứu cho thấy rằng sự hài lòng của khách hàng liên quan đến việc nhân viên chào đón kịp thời và thân thiện. Lời chào kịp thời mặt khác còn làm cho khách cảm thấy được hoan nghênh và đánh giá cao

  1. Dùng ngôn ngữ cơ thể khi chào khách

Bạn muốn khách hàng của bạn cảm thấy được chào đón thì hãy bắt đầu bằng ngôn ngữ cơ thể của bạn. Đứng thẳng, mỉm cười và có thể chạy đến gần họ hơn... Tất cả những điều này cho thấy bạn đang muốn nói: ‘Tôi rất vui vì bạn đã đến cửa hàng’

  1. Ăn mặc chuyên nghiệp

Ăn mặc cũng là cách thể hiện một phần quan trọng như lời chào và cho khách hàng thấy rằng bạn rất quan tâm đến công việc của mình. Vì thế một trang phục chuyên nghiệp, lịch sự sẽ truyền đạt được thông điệp đến khách hàng. Nên tránh trang phục xuề xòa hay quá gợi cảm có thể xúc phạm đến khách hàng hoặc làm cho họ cảm thấy không thoải mái.

tang-doanh-thu-va-trung-thanh-cua-khach-chi-bang-loi-chao-2

Tuy nhiên, tùy vào từng loại hình kinh doanh của cửa hàng mà trang phục cũng thường khác nhau. Nếu bạn làm việc trong cửa hàng thời trang thì trang phục có phần thoải mái hơn. Trong khi ở hiệu thuốc tây thì bạn phải diện áo blouse trắng chứ không phải là những chiếc váy sexy hay những chiếc quần jeans cá tính. Áo blouse sẽ làm cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp và tin tưởng hơn vào nhà thuốc của bạn.

  1. ‘Ghi nhận’ khách hàng một cách nhanh chóng

80% khách hàng nói rằng họ muốn được chú ý và gần như tất cả mọi người đều muốn chào đón với lời chào thân thiện ngay từ khi họ vừa bước vào cửa hàng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chào hỏi khách ngay lập tức nhưng bạn phải ‘thừa nhận’ với khách hàng bằng ánh mắt thân thiện và nụ cười với thông điệp rằng ‘tôi đã nhìn thấy bạn’.

Nếu bạn đang bận làm gì đó thì hãy dừng lại và chào đón một khách hàng vừa bước vào. Ít nhất hãy chào đón họ và nói với cô ấy, anh ấy rằng bạn sẽ có mặt ngay sau đó nếu họ cần. Nghiên cứu cho thấy khách hàng sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi chờ đợi nếu họ đã được chào đón ngay đầu tiên.

·        Bạn có thể treo một cái chuông nhỏ trên cánh cửa sẽ giúp bạn biết chính xác khách hàng nào vừa mới đến và có thể chào đón họ kịp thời.

·        Các chuyên gia trong ngành bán lẻ cho biết hãy thử chào đón khách hàng trong vòng 30 giây khi họ vừa bước vào, bạn sẽ thấy được những phản ứng tích cực trong quá trình mua sắm của họ tại cửa hàng 

tang-doanh-thu-va-trung-thanh-cua-khach-chi-bang-loi-chao-2

  1. ‘Ghi nhớ’ sở thích của khách hàng

Ghi nhớ những sở thích của khách hàng thường xuyên mua sắm tại cửa hàng sẽ rất có lợi cho doanh thu của cửa hàng. Hiểu biết những gì mà khách hàng thích và không thích làm cho họ cảm thấy gần gũi và hạnh phúc hơn khi mua sắm.

Ví dụ, khi bạn làm việc tại cửa hàng quần áo, nếu bạn biết được một khách hàng yêu màu hồng hoặc không thích quần áo sexy sẽ làm cho họ cảm thấy như được chú ý và yêu mến. Quan tâm đến sở thích cá nhân của khách là một cách tuyệt vời để tạo lòng trung thành của khách với cửa hàng của bạn.

tang-doanh-thu-va-trung-thanh-cua-khach-chi-bang-loi-chao-4

  1. Đưa khách đến trực tiếp nơi trưng bày sản phẩm mà họ cần mua

Đừng chỉ nói cho họ biết nơi để tìm những gì họ muốn mua. Họ sẽ đánh giá cao hơn nếu bạn đi cùng họ tới nơi trưng bày sản phẩm và chỉ cho họ chính xác sản phẩm, món đồ mà họ đang cần. Cách này không tốn nhiều thời gian của bạn nhưng khách hàng sẽ rất cảm kích và mua hàng nhiều hơn.

tang-doanh-thu-va-trung-thanh-cua-khach-chi-bang-loi-chao-5

  1. Hỏi một cách thông minh

Bạn cần phải tinh tế biết được khách hàng đang tìm kiếm những gì và đáp ứng được nhu cầu đó của họ. Nếu tại một cửa hàng thời trang, một khách hàng đang tìm kiếm quần short thì bạn có thể hỏi về chất liệu vải họ muốn tìm hay màu sắc? Nếu họ đang tìm giầy cao gót thì bạn có thể hỏi họ muốn đi size nào và màu gì? Mua giày đi làm hay dự tiệc? v.v…

Hỏi khách hàng về những món đồ mà họ muốn mua sẽ làm họ vui hơn vì được quan tâm và giúp đỡ. Tuy nhiên, bạn cần phải thể hiện được thái độ chân thành bằng giọng điệu nhẹ nhàng. Vì khách hàng khi nghe qua giọng điệu của bạn họ sẽ nhận ra bạn có thực sự quan tâm họ hay chỉ là nửa vời.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày