Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/07/2015 09:57:20

Quản lý định lượng nguyên liệu sản xuất – chìa khóa thành công cho các chủ nhà hàng

 

Đối với các mặt hàng được chế biến, pha chế, mỗi sản phẩm bán ra đều được cấu thành bởi nhiều nguyên liệu khác nhau. Ví dụ để làm ra một tách café ta cần bột café và đường, hay để làm ra một chiếc bánh pizza cần bột làm bánh, bơ và các nguyên liệu khác như thịt bò, tôm và các loại rau củ. Quản lý tốt định lượng nguyên liệu không chỉ giúp các chủ cửa hàng tránh thất thoát nguyên liệu sản xuất, dự tính đủ khối lượng nguyên vật liệu cần thiết mà còn đảm bảo các món ăn được làm ra đúng công thức, đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
quan ly nguyen lieu
 
Tránh thất thoát nguyên liệu
Nguyên liệu nhập vào cấu thành một phần chi phí của sản phẩm, tuy nhiên khi không có phương pháp định lượng rõ ràng và theo dõi khoa học, các chủ cửa hàng không thể quản lý được lượng nguyên liệu có được nhân viên sử dụng trung thực và hợp lý không. Ví dụ, đầu tháng quán café nhập về 5kg bột café dùng cho việc pha chế café và sữa chua cafe, tới cuối tháng kiểm kho còn lại 1kg. Như vây, trong tháng nhân viên đã sử dụng hết 4 kg cho việc pha chế 2 sản phẩm trên. Giả sử trong tháng đó, cửa hàng bán được 100 cốc café và 50 cốc sữa chua café, chỉ nhìn vào những số liệu này, sẽ rất khó để người quản lý biết được liệu lượng café có được sử dụng chính xác và phù hợp không.
Việc định lượng nguyên liệu (xác định khối lượng / số lượng của nguyên vật liệu cấu thành nên mỗi sản phẩm) sẽ giúp các chủ cửa hàng giải quyết bài toán trên. Nếu định lượng trung bình cần 25g café cho 1 cốc café và 10g cho 1 ly sữa chua café, thì tổng lượng café tiêu thụ trong tháng sẽ là 100* 25g/ cốc café + 50 * 10g/ ly sữa chua café = 3kg. So với số lượng tiêu thụ 4kg của kiểm kho cuối tháng, bạn có thể dễ dàng thấy được lượng nguyên liệu cafe đã bị thất thoát 1kg trong tháng.
 
 
Dự tính đủ khối lượng nguyên vật liệu cần thiết
Chuẩn bị vào mùa cao điểm và bạn dự tính doanh thu quán café của bạn sẽ tăng cao trong tháng tới, với khoảng 200 cốc café và 150 ly sữa chua. Vậy làm thế nào để chuẩn bị đủ lượng café nguyên liệu trong tháng mà không phải mất công nhập hàng nhiều lần? Một lần nữa, phương pháp định lượng nguyên liệu lại giúp bạn. Bạn có thể dễ dàng tính toán lượng bột café cần nhập là 200* 25g/ cốc café + 150 * 10g/ ly sữa chua café = 6.5kg. Dựa vào số liệu này, bạn có thể đưa ra con số nhập hàng tương ứng, tránh tình trạng thiếu nguyên liệu pha chế và tiết kiệm thời gian, công sức khi không phải nhập hàng nhiều lần trong tháng.
 
Phương pháp theo dõi nguyên liệu đơn giản và hiệu quả
Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet giúp bạn hoàn toàn chủ động trong việc quản lý và theo dõi lượng nguyên vật liệu đã được sử dụng. Chỉ với 1 vài thao tác đơn giản, bạn có thể nhanh chóng định lượng cho 1 cốc café là 25g café và 10g đường, hay 1 ly sữa chua café là 10g café và 1 hộp sữa chua. Mỗi khi một sản phẩm được bán ra, lượng nguyên liệu tiêu hao tương ứng sẽ tự động được trừ vào lượng nguyên liệu trong kho. Nhờ vậy, chủ cửa hàng có thể dễ dàng quản lý sát sao việc sử dụng nguyên liệu của nhân viên, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ thất thoát nguyên liệu gây lãng phí và tăng chi phí sản xuất của bạn.
Bên cạnh đó, chức năng báo cáo kho của phần mềm quản lý bán hàng KiotViet sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về tình hình kho nguyên liệu. Đồng thời, người quản lý dễ dàng kết luận được khối lượng nguyên liệu đã tiêu thụ, căn cứ vào đó đưa ra quyết định nhập nguyên liệu phù hợp và kinh tế nhất.
 
 
 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm