Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
02/06/2017 16:28:00

Quản lý bán hàng hiệu quả khi THỊ TRƯỜNG ĐIỀU HÒA “nóng” lên

Mùa hè là thời điểm bội thu của các cửa hàng kinh doanh điều hòa. Tuy nhiên với đặc thù sản phẩm cồng kềnh cùng phương thức quản lý sổ sách truyền thống sẽ gây khó khăn không nhỏ khi phải đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường đang “nóng” lên từng ngày. Và những thực trạng gặp phải cần được giải quyết gấp rút để quản lý bán hàng hiệu quả nhất.

quan-ly-ban-hang-hieu-qua-khi-thi-truong-dieu-hoa-nong-len 1

1. Sản phẩm ngày càng đa dạng

Với bất kì ngành hàng nào thì mỗi thời điểm đều sẽ có sự đổi mới trong mẫu mã, tính năng của sản phẩm để đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường. Về điều hòa nói riêng đã xuất hiện thêm nhiều đặc điểm nổi bật như công nghệ nano lọc sạch không khí, tiết kiệm điện năng, sóng siêu âm xua muỗi, .... ; song song đó các thương hiệu nhập khẩu cũng liên tiếp đổ bộ vào thị trường trong nước nhằm cạnh tranh nhau mạnh mẽ. Từ đây có thể thấy, sản phẩm đa dạng mẫu mã giúp làm phong phú nguồn hàng nhưng sẽ là bài toán không hề đơn giản cho việc quản lý.

Phân loại sản phẩm theo mã hàng là phương thức đơn giản - hiệu quả nhất được áp dụng phổ biến hiện nay giúp giải quyết vấn đề đó. Đặc biệt khi tính năng này được tích hợp trong các phần mềm quản lý bán hàng thông minh và tiện lợi:  

- Quản lý hàng hóa theo mã: Mỗi sản phẩm đều có mã số riêng biệt và duy nhất, phân loại sản phẩm trên phần mềm giúp người bán chủ động tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng theo chủng loại, màu sắc, thương hiệu. Đồng thời khi thực hiện thao tác xuất - nhập kho theo mã hàng sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể, con số hàng tồn tự động cập nhật trên hệ thống chính xác.  

- Quản lý khối lượng hàng hóa không giới hạn: Phần mềm trên điện toán đám mây giúp kiểm soát sản phẩm không giới hạn, dù số lượng hàng hóa có nhiều tới đâu.

2. Khối lượng tiêu thụ tăng lên chóng mặt

Như đã nói ở phần đầu, mùa hè là thời điểm thị trường điện lạnh phát triển rất mạnh mẽ. Theo khảo sát, khối lượng tiêu thụ điều hòa lúc này có thể tăng đến 65%, nhất là khi các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng thì con số còn lớn hơn nữa. Với cường độ cao như vậy, việc quản lý bán hàng vô cùng quan trọng, bởi ngoài việc bán được sản phẩm thì chủ cửa hàng cần kiểm soát được dòng tiền ra vào của mình.

quan-ly-ban-hang-hieu-qua-khi-thi-truong-dieu-hoa-nong-len 2

Khi giá trị mỗi chiếc điều hòa lên tới gần chục triệu, thao tác xuất - nhập kho tuyệt đối không được mắc sai sót, hoặc sẽ gây ra thất thoát lớn. Bên cạnh đó, theo dõi tồn kho để cân đối hàng hóa cũng là yếu tố quan trọng để chủ cửa hàng đưa ra những quyết định kinh doanh tức thời. Phần mềm quản lý bán hàng đặc biệt hiệu quả khi có thể:

- Lưu lại đầy đủ thông tin từng đơn hàng mà nhân viên bán (sản phẩm bán, số tiền, thông tin khách hàng, ...)

- Kiểm soát cụ thể về chi phí và lợi nhuận. 

- Báo cáo chi tiết theo ngày/tháng/quý giúp tiết kiệm công sức cho chủ cửa hàng.

3. Bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm

Hàng điện máy, máy lạnh có thời gian sử dụng lâu dài. Tuổi thọ trung bình của một chiếc điều hòa từ 5 đến 10 năm, chế độ bảo hành của các nhãn hiệu cũng tương đương con số đấy. Vì vậy cửa hàng cần phải hỗ trợ khách bảo dưỡng sản phẩm.

Trong một khoảng thời gian dài tới vài năm như vậy, nếu chỉ ghi thông tin khách hàng bằng sổ sách thủ công sẽ gây khó khăn không nhỏ trong việc tìm kiếm nhằm áp dụng chính sách bảo hành phù hợp. Thêm nữa, thời tiết nóng nực khiến nhu cầu bảo trì điều hòa cũng sẽ khiến các chủ cửa hàng bận rộn rất nhiều lần. Để có thể dễ dàng tra cứu thông tin khách qua tên, số điện thoại, mã hóa đơn, … thì phần mềm quản lý bán hàng là công cụ cần thiết.

quan-ly-ban-hang-hieu-qua-khi-thi-truong-dieu-hoa-nong-len 3

4. Quản lý từ xa

Làm thế nào để chủ cửa hàng có thể quản lý doanh thu khi không có mặt trực tiếp? Nỗi lo nhân viên gian lận hay những hoạt động không minh bạch khi mình vắng mặt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chủ cửa hàng khi phải đi xa.

Bằng phần mềm quản lý bán hàng, mọi con số phản ánh tình trạng cửa hàng có thể xem được trên các thiết bị quen thuộc như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Tính năng thông báo giúp cập nhật thông tin liên tục, dù ở xa chủ cửa hàng vẫn có thể bao quát toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình. 

Để có một quy trình làm việc hiệu quả, việc quản lý bán hàng thông minh sẽ vô cùng có ích. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, tránh tỉ lệ rủi ro thất thoát, rút ngắn thời gian phải có mặt trực tiếp mà còn giúp tăng cao lợi nhuận cho chủ cửa hàng, nhất là trong thời điểm thị trường đang có nhu cầu cao như vậy. 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày