Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
17/08/2016 18:18:20

Nhiệm vụ thực sự của một CỬA HÀNG TRƯỞNG

Không chỉ đơn giản là người quản lý nhân viên, hàng hóa, một cửa hàng trưởng chuyên nghiệp còn là người nhận ra được đâu là nhu cầu của khách hàng và trực tiếp đề xuất những giải pháp tới chủ cửa hàng để thúc đẩy doanh số.

Điều chủ cửa hàng kỳ vọng nhất ở cửa hàng trưởng là ở khả năng quản lý, giám sát và ghi nhận những thay đổi của cửa hàng về doanh số. Từ đó có những biện pháp cần thiết nhất để điều chỉnh sao cho phù hợp. Vậy đâu là những nhiệm vụ mà một cửa hàng trưởng sẽ đảm nhận?

Quản lý về nhân viên

nhiem-vu-thuc-su-cua-mot-cua-hang-truong-1

Cửa hàng trưởng là người trực tiếp hướng dẫn nhân viên về kiến thức, nghiệp vụ bán hàng. Hơn ai hết, họ là người đảm bảo cho nhân viên thực hiện đúng và đủ các dịch vụ của mình tới khách hàng. Các kỹ năng như kỹ năng bán hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng đều rất quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng. Một cửa hàng trưởng giỏi sẽ biết cách đào tạo và truyền đạt những kiến thức này tới nhân viên bán hàng của họ.

Theo dõi doanh số bán hàng, quản lý và điều phối hàng hóa

nhiem-vu-thuc-su-cua-mot-cua-hang-truong-2

Là người trực tiếp quản lý cửa hàng, một cửa hàng trưởng không chỉ dừng lại ở việc theo dõi báo cáo cuối ngày mà còn là người biết đo đếm các chỉ số chi tiết. Ví dụ như chỉ số thể hiện hàng hóa bán chạy nhất, chỉ số về những mặt hàng bán chậm nhất, hay chỉ số về hàng tồn kho…Từ những con số đó, cửa hàng trưởng là người tìm ra nguyên nhân tăng hoặc giảm doanh số và đề xuất những phương án thay đổi.

Bên cạnh việc theo dõi tình hình hoạt động của cửa hàng, cửa hàng trưởng còn là người chủ động liên hệ với các nhà cung cấp về vấn đề nhập hàng, đổi hàng hay đàm phán các chính sách về giá cả.

Quản lý cửa hàng

nhiem-vu-thuc-su-cua-mot-cua-hang-truong-3

Ở đây, việc quản lý cửa hàng không chỉ được hiểu đơn giản là giữ cho cửa hàng luôn ngăn nắp, sạch sẽ mà nó còn bao gồm những việc rất cụ thể như:

  • - Đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn đúng tiêu chuẩn. Hạn chế việc có mặt các loại hàng đã hết date, bị hỏng hóc hay không đảm bảo chất lượng.

  • - Những hư hỏng ở cửa hàng phải được lên kế hoạch sửa chữa nhanh chóng.

  • - Đảm bảo rằng hàng hóa tồn kho được bảo quản an toàn.

Giải quyết tốt khiếu nại của khách hàng nếu có

Việc đối mặt với khiếu nại của khách hàng là một trong những tình huống ít mong đợi nhất của bất kỳ ai, kể cả cửa hàng trưởng. Nhiệm vụ của cửa hàng trưởng là người đứng ra giải quyết khiếu nại của khách, mặc dù người gây ra khiếu nại có thể là người khác. Một cửa hàng trưởng tinh tế là người có thể giải quyết tốt nhất khiếu nại, khiến trải nghiệm tiêu cực của khách hàng về dịch vụ/hàng hóa của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Cách “giảm tải” khối lượng công việc cho một cửa hàng trưởng

nhiem-vu-thuc-su-cua-mot-cua-hang-truong-4

Công việc hàng ngày của một cửa hàng trưởng rất nhiều áp lực. Nhưng thật may mắn, nếu biết áp dụng công nghệ vào quy trình quản lý, chắc chắn khối lượng công việc khổng lồ của một cửa hàng trưởng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng như KiotViet sẽ giúp cửa hàng trưởng theo dõi được tình hình tài chính của cửa hàng, báo cáo chi tiết về hàng hóa, nhân viên bán hàng, nhà cung cấp, tính được chính xác lợi nhuận theo từng mặt hàng…Hệ thống báo cáo chi tiết sẽ là trợ thủ “đắc lực” giúp cho các cửa hàng trưởng giảm tải về chi phí quản lý, tiết kiệm thời gian và công sức hơn nhiều lần. Thay vì hàng ngày phải tự tính toán các con số về tồn kho, lợi nhuận, giá vốn…tất cả các chỉ số này đều được tích hợp trong phần mềm quản lý bán hàng. Sử dụng thành thạo phần mềm chẳng những giúp giảm chi phí quản lý mà còn giúp cửa hàng trưởng có được cái nhìn bao quát về tình hình hoạt động của cửa hàng. Từ đó có thể hoạch định được chiến lược nhằm gia tăng doanh số.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày