Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
26/12/2017 16:37:28

NHẬP VẬT LIỆU XÂY DỰNG từ Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro

Cuối năm là thời điểm buôn bán phát đạt của các cửa hàng vật liệu xây dựng. Nhằm đáp ứng nhu cầu cao của thị trường, nhiều cửa hàng tranh thủ nhập vật liệu xây dựng từ Trung Quốc để có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kinh doanh vật liệu xây dựng Trung Quốc tiềm ẩn không ít rủi ro.

nhap-vat-lieu-xay-dung-tu-trung-quoc-tiem-an-nhieu-rui-ro-1

Theo số liệu thống kê thì trong vài năm trở lại đây, thị trường vật liệu xây dựng “ghi nhận” sự phát triển mạnh mẽ của mặt hàng vật liệu xây dựng nhập khẩu. Theo đó, hàng ngoại nhập đang có xu hướng “lấn át” hàng nội địa. Nổi bật nhất là vật liệu xây dựng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ là ưu thế cạnh tranh của vật liệu xây dựng Trung Quốc. Vì thế, không ít đại lý kinh doanh tranh thủ nhập vật liệu xây dựng Trung Quốc để “chạy hàng” dịp cuối năm.

Một thực tế hiện nay là vật liệu xây dựng Trung Quốc hầu như tràn ngập thị trường Việt Nam. Từ dòng sản phẩm cao cấp đến bình dân đều có sự góp mặt của các mặt hàng xuất xứ Trung Quốc. Giá bán hàng Trung Quốc lại rẻ hơn giá thị trường từ 30 – 50%. Kinh doanh vật liệu xây dựng nhập khẩu Trung Quốc trở thành “miếng mồi” ngon, mang lại lợi nhuận cao được nhiều đại lý, cửa hàng bán vật liệu xây dựng lựa chọn. Tuy nhiên không ít cửa hàng rơi vào tình cảnh khốn đốn vì những rủi ro do nhập vật liệu xây dựng Trung Quốc.

1. Thật giả lẫn lộn

nhap-vat-lieu-xay-dung-tu-trung-quoc-tiem-an-nhieu-rui-ro-2

Sự thật thì không phải tất cả sản phẩm xuất xứ Trung Quốc đều có chất lượng kém. Các mặt hàng được sản xuất từ các doanh nghiệp chân chính tại Trung Quốc có chất lượng khá tốt. Song trình độ làm giả của các doanh nghiệp Trung Quốc đều đạt mức “thượng thừa”. Do vậy rất khó để phân biệt hàng Trung Quốc chính hãng hay hàng nhái. Nhất là với mặt hàng chuyên dụng như vật liệu xây dựng.

Không ít đại lý bán vật liệu xây dựng đành “ôm hận” vì nhập vật liệu xây dựng Trung Quốc giả, hàng chất lượng kém. Sản phẩm ban đầu rất bắt mắt, sáng bóng nhưng nhanh chóng xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn trưng bày. Mặt hàng vật liệu xây dựng hoàn thiện (thiết bị điện, thiết bị nước, gạch lát, sơn,...) nguy cơ nhập nhầm hàng giả lại càng cao.

2. Mất khách hàng vì chất lượng hàng hóa kém

Vật liệu xây dựng Trung Quốc tuy có lợi thế cạnh tranh là giá thành rẻ nhưng chất lượng lại không được đánh giá cao. Đây là một trong những vấn đề mà các đại lý cần cân nhắc trước khi nhập vật liệu xây dựng từ Trung Quốc để kinh doanh. Nhất là với các cửa hàng kinh doanh lâu năm và có lượng khách hàng quen nhất định.

Với chất lượng “hên xui” bán hàng vật liệu xây dựng Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro mất khách khá cao. Vì uy tín cửa hàng tác động đến 70% quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vật liệu xây dựng là hàng hóa đặc biệt, người mua rất ít kinh nghiệm, thường tin tưởng nhiều vào cửa hàng, đại lý bán vật liệu xây dựng. “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, bán hàng Trung Quốc chất lượng không đảm bảo sẽ làm giảm sút uy tín cửa hàng. Mất khách hàng là hệ quả tất yếu.

nhap-vat-lieu-xay-dung-tu-trung-quoc-tiem-an-nhieu-rui-ro-3

3. Nguy cơ ôm hàng, lỗ vốn

Dù rằng giá cả ảnh hưởng nhiều đến sức mua của thị trường. Song với hàng loạt “sự cố” về chất lượng của hàng hóa xuất xứ Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, người tiêu dùng Việt cũng khá e dè với sản phẩm “made in Trung Quốc”. Ngoài ra thời điểm cuối năm, nhu cầu nhập vật liệu xây dựng Trung Quốc tăng mạnh dẫn đến tình cảnh “nhà nhà bán vật liệu xây dựng Trung Quốc”.

Nhập vật liệu xây dựng từ Trung Quốc để kinh doanh cuối năm, bạn cần chuẩn bị trước tâm lý “ôm hàng” do người tiêu dùng không ưa chuộng hay sự cạnh tranh cao. Nguy cơ lỗ vốn, mất trắng hoàn toàn có thể xảy ra vì các sản phẩm Trung Quốc thường không có chất lượng tốt, không thể bảo quản trong thời gian dài.

Nhập vật liệu xây dựng kinh doanh cuối năm mang đến cho bạn nhiều cơ hội thu được nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên khi lựa chọn hàng Trung Quốc cần hết sức cẩn trọng, tính toán kỹ để giảm thiểu tác hại từ những rủi ro tiềm ẩn của mặt hàng này.  Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi cách quản lý cửa hàng bằng việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng xây dựng để việc buôn bán đạt hiệu quả tối ưu hơn.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm