Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
15/03/2019 10:27:46

Đánh giá lại các thay đổi ngành Bar - Cafe - Nhà hàng năm 2018

Bar - Cafe - Nhà hàng là ngành luôn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi thị trường rộng với nhiều phân khúc từ đồ ăn nhanh giá rẻ đến các dịch vụ ẩm thực cao cấp để khai thác. Đây cũng là ngành hàng lọt top 3 nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong nhiều năm gần đây.

Ngành Bar-cafe-nhà hàng 2018

Nhìn lại một năm phát triển ngành Bar - Cafe - Nhà hàng

Tổng quan thị trường thực phẩm và đồ uống trong năm vừa qua

Theo một thống kê gần đây, nước ta có đã có khoảng 54.000 cửa hàng ăn uống. Trong đó gần 80% là các cửa hàng có quy mô nhỏ, hơn 14% là các nhà hàng đi theo hướng phát triển bài bản. Chỉ có khoảng 4% các quán hay chuỗi kinh doanh trà sữa hay cà phê, còn lại các quán ăn nhanh. Theo ước tính, mức tăng trưởng cho ngành hàng thực phẩm & dịch vụ là khoảng 18% mỗi năm.

Thị trường đồ uống Việt Nam đang bị xâm chiếm bởi các chuỗi cà phê và trà sữa. Theo thống kê tháng 9 năm 2018 ở thành phố HCM, 26% người trẻ yêu thích các thương hiệu trà sữa như: Ding Tea, Tocotoco, Goky,... 15% còn lại lựa chọn các thương hiệu như: The Coffee House, Highland Coffee,...

Ngành Bar - Cafe - Nhà hàng và xu hướng bóng đá năm 2018Nhà hàng trong mùa cao điểm bóng đá

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để giảm bớt gánh nặng nhân sự mùa bóng đá

Năm 2018 là một năm thành công của thể thao, lứa cầu thủ trẻ đã mang về cho nước nhà hàng loạt các giải thưởng, danh hiệu danh giá như: top 4 ASIAD, Á quân châu Á và cuối cùng là Vô địch Đông Nam Á vào tháng 11. Chung vui cùng người hâm mộ trên mọi vùng miền trên cả nước, nhiều cửa hàng, quán ăn nắm bắt được cơ hội, tung ra hàng loạt các chương trình giảm giá, khuyến mãi,... hấp dẫn, mang về doanh thu vượt trội.

Để có được sự thành công này, các cửa hàng, dịch vụ đều ý thực được phải có sự chuẩn bị từ trước từ nội dung khuyến mãi, giảm giá,... đến việc sắp xếp nhân sự vào thời gian cao điểm hay sử dụng thêm phần mềm quản lý bán hàng nâng cao hiệu xuất phục vụ.

Xu hướng sử dụng các loại thực phẩm an toàn tăng lên

Trong những năm gần đây, mức sống trung bình của người Việt đang ngày càng tăng và vấn nạn thực phẩm bẩn trở nên nhức nhối, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ. Hơn 86% người dân ở các thành phố lớn khi được hỏi đều sẵn sàng chi nhiều tiền để mua các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn sức khỏe dù giá cao hơn gấp từ 3 - 5 lần.

Nắm bắt xu hướng này trong năm 2018, hàng loạt các cửa hàng thực phẩm an toàn đã mọc lên. Các nhà bán lẻ lớn cả trong nước và nước ngoài với các chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi cũng nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực này.

Công nghệ thay đổi thói quen ăn uống của người tiêu dùngDịch vụ gọi đồ ăn uống lên ngôi

Dịch vụ đặt món ăn từ xa phát triển rầm rộ

Sở thích của người trẻ tuổi hiện nay là thích sự nhanh chóng và trải nghiệm những điều mới lạ. Với sự ra đời của website đánh giá đồ ăn uống như Foody, Lozi,... người dùng có thể tiếp cận xu hướng ẩm thực nhanh chóng. Kết hợp cùng các ứng dụng đặt đồ ăn như DeliveryNow, LoShip, GrabFood, Go - Food,... khách hàng có thể tìm kiếm địa điểm nhà hàng hay liên hệ với cửa hàng để đặt bàn hay gọi đồ ăn uống tiện lợi.

Theo thống kê năm 2017, thực phẩm và dịch vụ ăn uống là 2 trong top 10 sản phẩm được người tiêu dùng tìm kiếm và mua sắm nhiều nhất trên các kênh bán hàng trực tuyến.

Các bữa ăn tiện lợi ra đời phù hợp với nhu cầu di chuyển và sức khỏe

Trong những năm gần đây, các thương hiệu lớn đồ ăn nhanh lớn trên thế giới như: McDonald's, KFC, Pizza Hut, Lotteria,... lần lượt xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Đồ ăn nhanh mau chóng được nhiều người ưa thích bởi sự tiện lợi: chế biến nhanh chóng, đóng gói gọn gàng tiện đem theo,... mức giá vừa phải nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng.

Tuy nhiên khi xã hội phát triển, bên cạnh sự tiện lợi, khách hàng còn mong muốn cả yếu tố sức khỏe. Đồ ăn nhanh dần được thay thế bằng các món ăn Việt với các suất ăn được chế biến tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng được tính toán kỹ lưỡng.

Có thể thấy, ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại Việt Nam đang là thị trường tiềm năng, có tốc độ phát triển nhanh. Dự đoán, trong năm 2019 các nhà đầu tư, thương hiệu nước ngoài sẽ tiếp tục đổ bộ và chiếm lĩnh thị trường bằng phong cách và thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

Những quán Bar - Cafe - Nhà hàng với cách hoạt động, quản lý truyền thống sẽ gặp nhiều khó khăn trước sức ép cạnh tranh từ nhiều phía. Họ sẽ phải đứng trước 2 sự lựa chọn: Tiếp tục duy trì tình trạng hiện tại hay thay đổi để phát triển?

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày