Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
10/05/2019 18:08:16

Mở siêu thị mini ở nông thôn và thị trấn có thuận lợi và thách thức nào?

Hiện nay có không ít vợ chồng trẻ đã tiết kiệm được một khoản vốn nhỏ muốn đứng ra tự làm chủ ở quê nhà. Tuy nhiên họ lại băn khoăn mở siêu thị mini có lãi không khi khu vực họ sinh sống và muốn phát triển là ở nông thôn hoặc thị trấn chứ không phải trong thành phố.

Chuyện mở siêu thị mini ở nông thôn hay thị trấn không thể chắc chắn 100% lãi hay lỗ vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích tiêu dùng, số lượng tạp hóa, siêu thị xung quanh địa điểm mở của bạn,... Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây để có kế hoạch kinh doanh siêu thị mini cụ thể và hiệu quả nhất!

Thuận lợi khi mở siêu thị mini ở nông thôn

Lượng khách hàng yêu thích đi siêu thị mini ngày càng gia tăng

Việc mở siêu thị mini ở nông thôn và thị trấn đang là một xu hướng do việc mua hàng tại siêu thị ngày một thông dụng hơn. Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy người tiêu dùng càng ngày càng thích mua hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo mô hình siêu thị mini thay vì tạp hóa, chợ truyền thống và siêu thị như trước đó gần gấp 4 lần kể từ 2012. Tại sao lại thế? Bởi lẽ siêu thị mini có đầy đủ các sản phẩm hơn tạp hóa, chất lượng tốt hơn so với chợ truyền thống và không cần phức tạp như gửi xe, phải tìm kiếm quá nhiều giống vào trong trung tâm thương mại hoặc siêu thị lớn. Do đó có thể khẳng định thị trường tiềm năng này luôn rộng mở, nhất là ở nông thôn và thị trấn.

 Kinh doanh siêu thị mini có lãi không?  Người tiêu dùng ngày càng thích vào siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi để mua sắm

Địa điểm kinh doanh đa dạng, tỉ lệ cạnh tranh không quá cao

Bản chất của việc kinh doanh siêu thị mini chính là dựa trên yếu tố địa điểm. Bởi lẽ các mặt hàng tại siêu thị chủ yếu là đồ gia dụng nên bạn cần tìm nơi có đông người sinh sống, trên các tuyến đường, phố đông đúc, khu trung tâm, công nghiệp hoặc bệnh viện. Khi khách hàng nhìn thấy siêu thị mini của bạn mỗi lúc đi làm, đi chợ hay đi học thì họ sẽ ghi nhớ và vào mua khi cần mà bạn chẳng cần tốn công quảng cáo. Mở siêu thị mini ở nông thôn và thị trấn bạn sẽ bớt lo lắng hơn về tỉ lệ cạnh tranh bởi hiện khu vực xung quanh chưa có quá nhiều siêu thị hay tạp hóa, khả năng thu hồi vốn sẽ cao hơn.

Chi phí thuê mặt bằng rộng không quá lớn

Không phải ai cũng may mắn có sẵn mặt bằng kinh doanh mà cần đi thuê lại, do đó nếu không tính toán cân nhắc thật kỹ lưỡng bạn sẽ dễ dàng bị rơi vào tình trạng nhìn tưởng lãi mà hóa ra lại lỗ. Khách hàng luôn bị thu hút bởi mặt bằng lớn và đẹp tuy nhiên nếu phát triển trong thành phố chi phí thuê sẽ rất lớn, mở tại nông thôn gánh nặng này giảm đi đáng kể. Siêu thị mini có thể chia làm 2 mức độ diện tích là 80 - 120m2 và 120 - 160m2.

Không nên thuê mặt bằng dưới 70 m2 sẽ không đủ diện tích cho bày biện hàng hóa ở mức thiết yếu, cũng không nên quá 200 m2 vì tốn chi phí mà thực sự chẳng cần thiết. Bởi hầu hết khách hàng vào siêu thị mini vì muốn mua những đồ thiết yếu ở nơi gần mình do tiền đường về nhà, đến chỗ làm hay có một số sản phẩm đặc sắc.

Kinh doanh siêu thị mini có lãi không?Hầu hết khách hàng vào siêu thị mini vì tiện lợi do đó bạn cần bán những sản phẩm thiết yếu với diện tích trưng bày hợp lý

Do đó dù chi phí rẻ hơn, bạn cũng không nhất thiết phải bỏ ra số vốn quá lớn để mở rộng mặt bằng, chỉ cần tập trung vào những điều này là đã có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh trong vòng bán kính 100m rồi. Và nhớ rằng quan trọng nhất bạn cần để lại mặt bằng cho khu vực để xe nữa nhé, rất nhiều người sẽ bỏ đi chỉ vì dừng lại và không biết nhét xe của mình vào đâu đấy.

Thách thức gặp phải khi mở siêu thị mini tại nông thôn và thị trấn

Thói quen tiêu dùng là nguyên nhân có thể khiến siêu thị mini thất bại

Số liệu nghiên cứu cho thấy xu hướng người tiêu dùng đang dần thích ghé đến siêu thị mini nhiều hơn nhưng không phải nơi đâu cũng thế. Có những địa điểm người dân vẫn có thói quen đi chợ buổi sáng hoặc tự sản xuất ra các thực phẩm tiêu dùng hàng ngày như trồng rau, nuôi lợn,... Do đó để đảm bảo kinh doanh siêu thị mini có lãi hay không bạn cần đi khảo sát quanh khu vực định mở ít nhất 3km và xem xét sâu bán kính 600m xem đã có bao nhiêu siêu thị, cách khu vực dân cư xa không, các sản phẩm bán chạy, doanh số và mức độ quay vòng là bao nhiêu để lựa chọn mô hình, sản phẩm nhập chính xác nhất.

Quen thuộc với phong cách quản lý cửa hàng nhỏ gặp khó khăn khi số lượng hàng hóa nhiều 

Mở siêu thị mini ở nông thôn và thị trấn có thuận lợi và thách thức nào?Đừng để quản lý trở thành vấn đề thất bại khi bạn mở cửa hàng siêu thị mini 

Một sai lầm khiến nhiều người phải lao đao khi mở siêu thị mini là trước đó họ thường là kinh doanh theo hộ gia đình nhỏ do đó thường dồn hết tiền nhập hàng trong lần nhập đầu mà bỏ qua số vốn lưu động cần có trong khi kinh doanh siêu thị nhiều mặt hàng hơn lượng tiền quay vòng cũng lớn hơn.

Đồng thời đa số các chủ cửa hàng ở quê vẫn quản lý và bán hàng theo phong cách truyền thống bằng ghi chép sổ sách dẫn đến thất thoát và sai sót rất nhiều. Khi đã tiến hành mở siêu thị mini hãy thử tìm hiểu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để nắm rõ số lượng tồn của sản phẩm, các hoạt động mua bán và có kế hoạch kinh doanh hợp lý tránh tổn thất chi phí do hư hỏng hay quá date nhé! 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày