Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
17/03/2021 10:56:32

Kinh nghiệm thực chiến kinh doanh quán cafe vốn ít lợi nhuận cao

Kinh doanh gì ít vốn lợi nhuận cao? Kinh doanh quán cafe là sự lựa chọn của nhiều người khi có ý định khởi nghiệp, mở quán buôn bán. Tuy nhiên, đây cũng là mô hình kinh doanh có tính cạnh tranh vô cùng lớn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm thực chiến kinh doanh quán cafe vốn ít lợi nhuận cao. Giúp các chủ quán tối ưu chi phí, đầu tư hiệu quả, thu lời nhanh chóng. 

Kinh doanh quán cafe vốn ít lợi nhuận cao

Kinh nghiệm thực chiến kinh doanh quán cafe vốn ít lợi nhuận cao

1. Kinh doanh quán cafe cần chú ý những gì? 

1.1. Lựa chọn mặt bằng là yếu tố hàng đầu

Khảo sát mặt bằng trong kinh doanh quán cafe là yếu tố quan trọng quyết định đến 50% sự thành bại của việc kinh doanh sau này. Bạn đừng hiểu nhầm rằng, tất cả những quán cafe thành công đều nằm ở mặt đường lớn, trung tâm sầm uất - Những vị trí có giá tiền thuê nhà cao ngất ngưởng. Thực tế chứng minh, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đã phải trả mặt bằng vì tiền lãi không trả đủ tiền mặt bằng. Chọn lựa vị trí quá đắt là trò chơi của những ông lớn, bạn hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn mặt bằng. 

Kinh nghiệm đắt giá khi kinh doanh quán cafe đó là phải nhớ khảo sát mặt bằng thật kỹ trước khi quyết định mở quán. Không phải cứ mở ở mặt đường lớn là sẽ đông khách. Cần tìm địa điểm phù hợp với giá tiền, địa điểm tập trung đông lượng khách hàng tiềm năng ví dụ như dân văn phòng hoặc học sinh, sinh viên. Những quán cafe chiếm lĩnh được lượng khách hàng mục tiêu này dù ở trong ngõ nhỏ hay vị trí khuất một chút vẫn sống khỏe và giảm được rất nhiều chi phí thuê nhà. 

1.2. Kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu

Nhiều người lầm tưởng khi kinh doanh quán cafe là chỉ những quán lớn, đông khách, mở nhiều cơ sở mới cần kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, điều này là hiểu lầm gây tổn thất về kinh tế về lâu về dài vô cùng lớn cho quán của bạn. Ngay cả những quán cafe nhỏ, thậm chí có một đến hai nhân viên cũng cần kiểm soát được nguyên liệu hàng ngày. 
Ví dụ, đầu tháng quán cafe nhập về 5kg bột cafe dùng cho việc pha chế cafe và sữa chua cafe, tới cuối tháng kiểm kho còn lại 1kg. Như vậy, trong tháng nhân viên đã sử dụng hết 4kg cho việc pha chế 2 sản phẩm trên. Giả sử trong tháng đó, cửa hàng bán được 100 cốc cafe và 50 cốc sữa chua cafe, chỉ nhìn vào những số liệu này, sẽ rất khó để người quản lý biết được liệu lượng cafe có được sử dụng chính xác và phù hợp không. Việc định lượng nguyên liệu (xác định khối lượng / số lượng của nguyên vật liệu cấu thành nên mỗi sản phẩm) sẽ giúp các chủ cửa hàng giải quyết bài toán trên.

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng cafe đã ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet giúp quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu trong quán. Nhờ vào việc tính toán chính xác khối lượng thành phần cho từng món đồ, chủ cửa hàng sẽ tránh được thất thoát nguyên liệu, ngăn chặn tận gốc việc nhân viên biển thủ. 

 

Trải nghiệm miễn phí dùng thử tất cả tính năng của phần mềm quản lý bán hàng KiotViet tại đây: 


1.3. Tăng tốc thanh toán, tránh thất thoát giờ cao điểm

Kinh doanh gì ít vốn lợi nhuận cao? Mở quán cafe là sự lựa chọn hấp dẫn nhất bất kể địa điểm ở thành phố hoặc nông thôn. Thu tiền mặt ngay hàng ngày, vốn đầu tư ít, lợi nhuận lớn. Khó khăn thường gặp phải của các chủ quán là vào giờ cao điểm phục vụ, quán không thanh toán kịp cho khách, tính toán chậm, sai lẫn trong việc ra món dẫn đến nhiều bàn khách ra về không thanh toán hoặc thanh toán sai, thiếu. Tổn thất trực tiếp về mặt tài chính, làm nhiều nhưng không thấy lãi đâu. 

Nguyên nhân trực tiếp của việc này là do cách tính toán thủ công, thói quen thanh toán bằng hình thức tự ghi nhớ hoặc ghi chép ra hóa đơn bằng giấy bút. Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe, tăng tốc thanh toán gấp 3 lần bình thường mà vẫn đảm bảo độ chính xác là chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Hỗ trợ in hóa đơn nhanh chóng, rút ngắn thời gian thanh toán, ngăn chặn thất thoát. Ngoài ra, KiotViet còn hỗ trợ tính năng gọi món tại bàn bằng điện thoại di động, tự động kết nối tới quầy bar và màn hình thu ngân, tránh sai sót gọi nhầm món, giao nhầm bàn. Việc quản lý quán cafe chưa bao giờ dễ dàng đến thế. 

Kinh doanh quán cafe vốn ít lợi nhuận cao

Kinh doanh quán cafe nên dùng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet

2. Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe thành công 

2.1. Lựa chọn concept trang trí độc đáo 

Muốn kinh doanh quán cafe thành công không nên bỏ qua yếu tố trang trí quán. Ngày nay, rất nhiều mô hình quán với concept trang trí khác nhau đã trở nên độc đáo và thu hút rất đông khách hàng. Lời khuyên cho các chủ quán đang đi tìm phong cách trang trí riêng là, nghiên cứu thật kỹ đối tượng khách hàng tiềm năng để đưa ra phong cách thiết kế riêng cho quán mình. Ví dụ, đối tượng mà bạn hướng đến là những người yêu thiên nhiên, thích các quán cafe sân vườn, nhiều cây xanh. Từ đây, bạn sẽ ấn định được phong cách thiết kế cho quán đi theo không gian mở, trang trí nhiều cây xanh và bàn ghế, vật dụng gần gũi với thiên nhiên. 

Kinh doanh quán cafe vốn ít lợi nhuận cao

2.2. Xác định giá bán hợp lý 

Trước khi mở quán, bạn cần tìm hiểu đối thủ cạnh tranh xung quanh khu vực mình đầu tư quán. Từ đây, xác định phân khúc khách hàng mình hướng đến và đưa ra mức giá bán với từng món trong menu hợp lý. Giá bán không nên quá cao hơn so với mặt bằng chung, xác định giá bán chính xác sẽ giúp kéo lượng khách lâu dài, ổn định tình hình tài chính của quán. 

2.3. Đừng quên bán hàng trên các kênh online 

Kinh doanh gì ít vốn lợi nhuận cao? Mở thêm các kênh bán hàng online là một hình thức tăng doanh thu cho quán cafe của bạn. Một số kênh phổ biến hiện nay có thể kể đến như Now, GrabFood, Baemin, Facebook,.. Bạn cũng có thể dùng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet để quản lý tài chính, thống kê doanh số từ các kênh online này. Điều này giúp bạn nắm chắc tình hình kinh doanh trên các kênh online kết hợp với bán hàng trực tiếp tại quán. Từ đây đưa ra các chương trình khuyến mãi hoặc hướng phát triển phù hợp. 

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm thực chiến kinh doanh quán cafe ít vốn lợi nhuận cao. Chúc bạn kinh doanh quán cafe thành công. 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

Các bài viết mới nhất