Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/11/2017 15:39:36

KINH NGHIỆM BÁN HOA NGÀY 20/11 - Làm sao tránh ế ẩm?

Làm thế nào để có thể bán hàng đắt khách giữa “bạt ngàn” những cửa hàng hoa ở khắp nơi? Nếu không nắm chắc các yếu tố dưới đây thì nguy cơ “ế hàng” là rất lớn. Cùng học hỏi những kinh nghiệm bán hoa ngày 20/11 để việc kinh doanh thuận lợi hơn nhé.

kinh-nghiem-ban-hoa-ngay-2011-lam-sao-tranh-e-am-1.

1. Tìm mối hoa tươi từ sớm

Theo kinh nghiệm bán hoa ngày 20/11 của rất nhiều người lâu năm trong nghề, việc tìm mối và đặt hàng từ sớm là rất cần thiết. Nếu nhập hoa sát ngày, bạn gần như không có cơ hội sở hữu những loại hoa đẹp, tươi, bông to với mức giá tốt. Vì thế nếu có ý định kinh doanh hoa trong dịp này, bạn cần đi tham khảo giá, đặt hàng từ các chợ hoa, vườn hoa từ đầu tháng 11, thậm chí là từ giữa tháng 10. Cửa hàng hoa hiện nay rất nhiều, nếu như sản phẩm của bạn không thật sự chất lượng thì sẽ không thể thu hút được khách hàng.

Hơn nữa, nếu không phải người quen thì bạn sẽ phải đặt cọc một khoản tiền để nhập hoa. Trong thời gian này, các chủ vườn hoa thường sẽ tư vấn để bạn đặt số lượng lớn với lý do mức giá sẽ tăng nhanh trong những ngày tới. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ, bởi khi đặt một số tiền lớn, bạn có thể gặp nhiều rủi ro. Ví dụ: khi tới nhận hoa, người bán sẽ không tiếp đón và cho bạn lựa hoa thoải mái, vì họ đã giữ một khoản tiền lớn nằm chắc trong tay, bạn chắc chắn sẽ lấy hàng ở đó, lúc này họ sẽ tập trung cho khách mới để kiếm thêm lợi nhuận.

2. Kiểm tra hoa thật kỹ trước khi nhập

Nhiều trường hợp các cửa hàng yên tâm đã đặt cọc tiền, dặn dò cẩn thận, tới ngày chỉ đến lấy hoa mang về hoặc nhờ người vận chuyển tới tận nơi. Sau khi đã thanh toán và nhận hàng xong xuôi, mở hoa ra mới “tá hỏa” vì rất nhiều bông lỗi, cánh rụng cánh rời, không thể bán được cho khách. Những bông hoa xấu này thường được đặt ở vị trí bên trong, hoặc ở dưới để khi người mua nhận hàng kiểm tra sơ qua sẽ không thể phát hiện ra được.

Vì thế cho dù bạn đã đặt cọc tiền và lựa chọn loại hoa kỹ càng đến đâu thì trước khi nhận hàng vẫn nên kiểm tra lại thật cẩn thận, tốt nhất là đến tận nơi để lựa hoa mang về. Người mua ngày càng khó tính hơn, bạn có thể sử dụng những thủ thuật nhỏ để làm hoa tươi mới, bạn lừa được khách một lần, nhưng liệu họ có còn quay lại với bạn lần sau?

Thông thường trong những dịp lễ, Tết, đặc biệt là ngày 20/11, số lượng hoa nhập về rất lớn, kèm theo đó là lượng khách ra vào liên tục rất khó kiểm soát, khâu kiểm hàng chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Một giải pháp tối ưu cho tình trạng này là thuê một nhân viên chuyên kiểm hàng và sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng hoa, công đoạn này sẽ nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

kinh-nghiem-ban-hoa-ngay-2011-lam-sao-tranh-e-am

3. Biết cách chọn hoa, phân biệt hoa tươi và hoa đông lạnh

Một rủi ro lớn khi nhập hoa đó là có rất nhiều loại hoa đông lạnh bạn cần phải biết cách chọn để không mua phải những loại này, khi mang về bạn chưa kịp bán thì hoa đã hỏng hết, như thế rất dễ thua lỗ. Đặc biệt là những loại hoa nhanh hỏng như hoa hồng, trong điều kiện bảo quản tốt, hoa hồng cũng chỉ có thể giữ tươi được trong khoảng 2-4 ngày.

Theo kinh nghiệm bán hoa ngày 20/11 của nhiều người, có không ít những loại hoa đã được lưu trữ lâu và không có chất lượng tốt. Đa phần hoa đều được cắt trước ngày ra chợ 1 ngày, còn một số loại khác thì nhập từ Thái Lan hay Trung Quốc. Đặc biệt là trong dịp lễ thì nhiều loại hoa còn được nhập hay thu hoạch từ trước đó 1 tuần, thậm chí là 15 ngày. Ví dụ như những loại hoa hồng từ Sapa, Mậu Châu, Mê Linh hay ở Đà Lạt đều được thu hoạch trước đó ít nhất là 1 tuần và được lưu trữ trong kho.

Một số đặc điểm để nhận biết hoa đông lạnh như sau:

- Kém tươi

- Đầu hoa thường bị héo.

- Hoa không thơm

- Màu sắc không còn rực rỡ

- Không còn sợi lông tơ bám trên lá và bông

- Gốc và thân lá nhìn đã khô

Ngoài ra mỗi loại hoa sẽ có một số những đặc điểm riêng khác nhau để nhận biết, bạn nên tham khảo trên các tài liệu, diễn đàn để biết cách lựa chọn. Ví dụ: Hoa Dơn thì nên chọn những cành thật thẳng, nở chúm chím. Hoa lay ơn thì cần nhập những càng còn nguyên gốc. Hoa ly thì bạn nên chọn những loại hoa còn búp, búp còn căng đều bông. Bạn cũng cần tính được ngày, thời gian vận chuyển để biết chọn hoa nở vừa hay nở ít. Hoa ly khá khỏe nên việc bảo quản sẽ rất thuận tiện hơn những loại hoa khác. Có một vài loại hoa cũng có độ bền lâu là hoa thiên điểu, hoa lan,...

4. Học cách bảo quản hoa

Việc giữ được hoa tươi lâu là cực kỳ quan trọng để không bị ế ẩm, thua lỗ. Hoa hỏng, hoa úa quá nhanh, quá nhiều sẽ không thể bán ra, ảnh hưởng đến doanh thu. Vì thế bạn cần tìm hiểu cách bảo quản để giữ hoa được tươi càng lâu càng tốt. Dưới đây là một vài tuyệt chiêu giữ hoa theo kinh nghiệm bán hoa ngày 20/11 của nhiều người đi trước:

- Sau khi nhập hoa về việc dầu tiên là phải lọc lại hoa một lượt để loại bỏ đi những cành gãy, cánh dập nát, cắt hoa đều nhau.

- Để giữ hoa tươi lâu, nên cho thêm vào trong chậu đựng một trong số các thứ như:

+ Thuốc Aspirin đã nghiền vụn

+ Giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 1-2 thìa giúp làm chậm quá trình lão hóa

+ Đường trắng: 1-2 thìa giúp tăng hiệu quả quảng hợp

+ Trong những ngày lạnh, cần che đậy cẩn thận, thường xuyên thay nước, phun sương để cánh hoa luôn được tươi.

+ Bán đến đâu bó hoa đến đó, không bó sẵn hoa sẽ kém tươi.

+ Gốc hoa cắt vát chéo để tăng diện tích hút nước cho hoa.

kinh-nghiem-ban-hoa-ngay-2011-lam-sao-tranh-e-am

5. Học cách gói hoa

Chắc chắn hình ảnh những sạp hoa ở lề đường, đặt vào xô nhựa, khi có khách mua thì được gói nhanh vào những chiếc túi kính. Hoa là một món quà tặng tượng trưng cho cái đẹp, không thể làm cẩu thả, xuề xòa.

Theo lời của nhiều người có kinh nghiệm bán hoa ngày 20/11 và các dịp lễ khác, gói hoa không đơn giản chỉ là chọn những bông hoa đẹp rồi gói lại với nhau mà còn là những sự sắp xếp, cách phối hợp có chủ đích, mang ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy bạn nên học hỏi thêm và dùng những kỹ năng đó để tư vấn cho khách hàng. Đây sẽ là một điểm mạnh hút khách cho cửa hàng của bạn nếu như bạn có nhiều cách gói hoa đẹp và lạ mắt. Hơn nữa, dịch vụ gói hoa, tạo kiểu theo yêu cầu cũng đang được rất nhiều khách hàng quan tâm.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm