Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/11/2017 15:50:27

KINH DOANH ĐIỆN THOẠI XÁCH TAY có đất sống trên thị trường?

Nếu các sản phẩm chính hãng kèm dịch vụ tốt dành cho những người có “hầu bao rủng rỉnh”, thì điện thoại xách tay dành cho đối tượng có am hiểu về sản phẩm và muốn tiết kiệm chi phí. Vì vậy, trước sự bành trướng của các hệ thống cửa hàng điện thoại chính hãng lớn, kinh doanh điện thoại xách tay vẫn đứng vững trên thị trường.

1. Lịch sử xuất hiện

kinh-doanh-dien-thoai-xach-tay-co-dat-song-tren-thi-truong

Điện thoại xách tay được hiểu nôm na là hàng nhập khẩu không chính thống, được một số người mang về từ nước ngoài, với số lượng nhỏ, sau đó bán lại cho các điểm kinh doanh trong nước. Trên thị trường, điện thoại xách tay có nhiều loại: hàng cũ, hàng gần nhứ mới (like new 99%), hàng mới nguyên hộp (full box 100%), ngoài ra còn có hàng dựng và hàng lock,...

Khoảng năm 2006, điện thoại thông minh (smartphone)  bắt đầu xuất hiện, chiếc iPhone 3G của Apple đã tạo cơn sốt mạnh trên thị trường lúc đó. Tuy nhiên, mức giá của những chiếc điện thoại này là quá cao, còn nhu cầu sử dụng smartphone của người Việt lúc đó còn thấp, các sản phẩm này chưa có chỗ đứng.

2. Có chỗ đứng nhờ rẻ - độc mà vẫn chất lượng

- Thứ nhất, điện thoại xách tay có giá rẻ hơn hàng chính hãng:

kinh-doanh-dien-thoai-xach-tay-co-dat-song-tren-thi-truong

Đây là dòng sản phẩm nhập khẩu không chính thống, nên rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng trong nước. Mặt khác, nguồn hàng này được thu mua từ những nước phân phối điện thoại với giá rẻ vì đi kèm với nhà mạng lớn như T-Mobile, Sprint (Mỹ), Docomo, Softbank, AU (Nhật Bản) hay Olleh, SKT, LG U (Hàn Quốc). Chính vì giá rẻ nên người tiêu dùng ở các quốc gia này thường xuyên “lên đời cho dế yêu”, tạo ra nguồn hàng xách tay dồi dào cho nước ta. Ví dụ, chiếc iPhone 7 128GB có giá bán 21,69 triệu đồng tại Thegioididong, nhưng tại Cellphone chỉ có giá 17,699 triệu đồng cho sản phẩm mới 100% và 15,499 triệu đồng cho hàng like new 99%.

Ngoài ra, các thương hiệu lớn như iPhone, Samsung vẫn không ngừng ganh đua và thường xuyên tung ra các sản phẩm mới cải thiện hơn, phát triển nhiều tính năng hơn, tạo cơ hội giảm giá cho những dòng sản phẩm đời thấp. Thị trường hàng xách tay cũng trở nên sôi động hơn.

- Thứ hai, kinh doanh điện thoại xách tay dễ săn được hàng độc - lạ:

kinh-doanh-dien-thoai-xach-tay-co-dat-song-tren-thi-truong

Vì đây là những sản phẩm không phân phối trong nước mà chỉ có tại nước sở tại nên dễ săn được hàng độc - lạ hơn. Có thể kể đến chiếc điện thoại Sky Vega A870 đã từng làm mê mẩn giới công nghệ năm 2014 với thiết kế vỏ nhựa nhưng phần viền được đúc bằng thép nguyên chất cực kỳ nổi bật. Hay các sản phẩm của LG như G Pro, LG Optimus LTE 2, GK; Samsung có Galaxy S5, S6 Active với kiểu dáng nhà binh, chống nước, chống bụi, chống va đập…

- Thứ ba, chất lượng ngày càng cao:

Khi công nghệ phát triển chóng mặt, nhu cầu đổi điện thoại ngày nay chủ yếu vì tính năng mới được ra đời thường xuyên. Những chiếc điện thoại cũ chưa hỏng hóc và chất lượng còn rất tốt được bán ra, tạo cơ hội cho người có nhu cầu nhưng nguồn tài chính eo hẹp. Và yếu tố quan trọng giúp kinh doanh điện thoại xách tay có chỗ đứng chính là nhờ chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, thị trường kinh doanh điện thoại xách tay hiện nay cũng rất cạnh tranh, người tiêu dùng khá thận trọng trong việc tìm mua sản phẩm. Để tạo được niềm tin, xây dựng uy tín, các chủ cửa hàng đã chú trọng nhiều hơn đến nguồn hàng chất lượng và học hỏi, thu thập thêm kiến thức kiểm định sản phẩm, phân biệt hàng giả hàng nhái. Ngoài ra, chế độ bảo hành sau bán cũng góp phần làm tăng sự tin cậy của khách hàng với dòng sản phẩm này.

Trên đây chính là 3 yếu tố chứng minh rằng kinh doanh điện thoại xách tay là một thị trường vô cùng tiềm năng cho những ai biết cách khai thác. Để kinh doanh thành công, chủ cửa hàng phải tìm được nguồn hàng thật sự chất lượng, có chiến lược kinh doanh cụ thể và chuyên nghiệp từ những bước đầu mở cửa hàng. Để quản lý hàng hóa một cách chính xác, hạn chế thất thoát, hãy sử dụng phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt tính năng quản lý theo serial/imei của phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn nắm bắt chính xác số lượng tồn kho, quản lý thời hạn bảo hành và xây dựng các chính sách hậu mãi phù hợp.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm