Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
14/12/2017 20:24:46

KINH DOANH CÁT XÂY DỰNG cuối năm - Đâu mới là “miếng ngon”?

Cuối năm là thời điểm rất nhiều dự án thi công lớn nhỏ đến kì hạn kết thúc tiến độ thanh toán. Với nhiều cửa hàng kinh doanh cát xây dựng, các dự án lớn luôn được đặt mối quan tâm hàng đầu bởi đây sẽ là nguồn tiêu thụ khối lượng lớn hàng hóa, hơn nữa còn giúp làm thương hiệu cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, liệu những dự án này có phải là “miếng ngon” dễ ăn?

kinh-doanh-cat-xay-dung-cuoi-nam-dau-moi-la-mieng-ngon 1.

1. Dự án lớn khó kiểm soát dòng tiền

Các dự án lớn thường có tính cạnh tranh rất cao, thông thường chỉ một số doanh nghiệp mới thành lập quan tâm để làm thương hiệu, nếu tính đến hiệu quả bán ra và kết quả tài chính thì chưa hẳn đã tốt.

Các dự án lớn thường có vốn của Nhà nước, vì vậy sẽ phải qua rất nhiều công đoạn như nhà thầu chính, thầu phụ, đại lý rồi mới đến các cơ sở kinh doanh cát xây dựng và vật liệu khác, vì thế tiền đến rất chậm chứ không hề dễ dàng. Đến thời điểm cuối năm, việc chậm trễ sẽ khiến cho các chủ cửa hàng không khỏi sốt ruột. Nếu là một dự án tư nhân với quy mô vừa và nhỏ, các cửa hàng hoàn toàn có thể trực tiếp giao dịch và kiểm soát được dòng tiền. Trong kinh doanh, kiểm soát được dòng tiền theo tiến độ vẫn tốt hơn.

kinh-doanh-cat-x-y-dung-cuoi-nam-dau-moi-la-mieng-ngon

Dự án lớn bao gồm cả dự án nước ngoài và dự án tư nhân. Chủ đầu tư nước ngoài thường đặt chất lượng lên cao hơn, còn những dự án lớn của tư nhân, cho dù là công trình nhà nước ở hay phúc lợi thì họ cũng không quan tâm tới chất lượng nhiều mà chỉ coi trọng về giá thành. Đối với các cơ sở kinh doanh cát xây dựng tập trung vào chất lượng và dịch vụ cung ứng thì đây sẽ là một điểm khó khăn. Bởi vậy, các cơ sở này nên quan tâm tới những khách hàng nào coi trọng vào các yếu tố trên để hiệu quả bán ra được tốt hơn. Hơn nữa nên tập trung bán sản phẩm vào thị trường tiêu dùng của những đối tượng người dân hay công trình trọng điểm của nhà nước chứ không phải là các dự án lớn mà không rõ đối tượng sử dụng cụ thể là ai.

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu xây sửa các khu chung cư, khu tập thể, nhà riêng,... là rất lớn, tập trung vào những đối tượng khách hàng này sẽ giúp các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng kiểm soát dòng tiền dễ dàng và mang về doanh thu nhanh hơn bởi những dự án này sẽ có thời gian thi công không dài.

2. Dự án lớn có tiến độ thanh toán chậm

Hiện nay, không ít các cơ sở kinh doanh cát xây dựng gặp phải những chủ đầu tư các dự án lớn có khả năng thanh toán kém, tiến độ chi trả hợp đồng chậm. Cuối năm là thời điểm hầu hết các hợp đồng cần được kết thúc và thanh toán xong xuôi, tuy nhiên có không ít trường hợp vẫn phải gia hạn và kéo dài thời gian. Có 2 giải pháp giúp xử lý tinh trạng này:

- Đẩy mạnh trung gian thương mại: chấp nhận chi phí vượt trội hơn để tận dụng vốn, quan hệ khách hàng của họ. Ví dụ, mức chiết khấu ban đầu là 10% doanh thu thì giờ phải lên 20-25%, những bên trung gian này phải là những người đã làm ăn lâu dài và có thể tin tưởng.

- Giãn thời gian thu tiền: Chấp nhận kéo dài tiến độ thanh toán để chủ đầu tư đảm bảo thanh toán đúng thời hạn.

Đặc biệt, trước khi quyết định cung cấp cho một công trình, phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư để xem họ có uy tín về khả năng thanh toán hay không. Hơn nữa, sau khi đã tiến thành thi công thì bên cạnh việc chỉ thông qua kênh phân phối, cần đến tận công trình để xem tiến độ thi công cũng như khả năng tài chính của họ như thế nào.

kinh-doanh-cat-x-y-dung-cuoi-nam-dau-moi-la-mieng-ngon

Thực tế hiện nay các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt là không nhiều, thế nhưng đã là nhà cung cấp thì luôn muốn chọn những đối tác có khả năng thanh toán nhanh gọn. Dù vậy, trong việc kinh doanh vậy liệu xây dựng nói chung và kinh doanh cát xây dựng nói riêng hiện nay, ngoài mối quan tâm về doanh thu, chiết khấu thì vẫn còn các mối quan tâm khác nữa. Đó chính là những mối quan hệ hợp tác, tính bền lâu, sự tin tưởng lẫn nhau. Nếu như có những sự hộ trợ qua lại thì khả năng phát triển, xử lý các khó khăn sẽ tốt hơn.

Ngược lại, các dự án nhỏ mùa cuối năm lại có thời gian thi công ngắn, bởi vậy, tiến độ thanh toán cũng không kéo dài, thậm chí, chỉ cần thanh toán hai lần trước và sau khi thi công. Đây sẽ là phương án an toàn mà các cửa hàng kinh doanh cát xây dựng nên lựa chọn.

3. Nợ khó đòi

Đây cũng là một phần rủi ro của các nhà kinh doanh cát xây dựng khi tiến hành cung cấp cho các dự án lớn. Thời điểm cuối năm này, khi thực hiện các bản thống kê về tài chính, không ít cửa hàng nhận ra những phần hao hụt mà không nắm rõ nguyên nhân, hay những khoản nợ từ các chủ đầu tư đã từ lâu mà chưa thể đòi được. Chẳng ai muốn kéo dài nợ xấu sang năm mới, nhưng đòi nợ lại không hề dễ dàng, thậm chí, không thể đòi được.

Chủ cửa hàng luôn phải xác định trước một khoản nợ xấu có thể gặp phải. Vì thế, trong quá trình quản lý các hợp đồng và các khoản thanh toán, công nợ, cần hết sức chặt chẽ và rõ ràng, nên sử dụng đồng thời một phần mềm quản lý bán hàng để việc kiểm soát được chính xác và cụ thể hơn. Ngoài ra, trong bản kế hoạch kinh doanh phải luôn đưa ra những tình huống xấu nhất để có phương án giảm thiểu rủi ro cụ thể trong mọi trường hợp, tránh tình trạng tới thời điểm cuối năm này mới “ngã ngửa” vì nhận ra những khoản thất thoát không lý do.

Thay vào đó, các dự án nhỏ lẻ ví dụ như sửa chữa các căn hộ nhà riêng lại gần như không xảy ra tình trạng này. Cho dù doanh thu nhỏ hơn nhiều lần, nhưng phương án an toàn không có rủi ro vẫn được các cửa hàng ưu tiên lựa chọn hơn trong thời điểm sát Tết này.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm