Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
02/06/2018 12:58:13

KINH DOANH CAFE mùa cao điểm, tưởng LÃI nhưng lại LỖ

Mùa hè là thời điểm nhu cầu sử dụng đồ uống tăng cao, chính vì thế nhiều quán cafe đã tập trung tất cả nguồn lực, trong đó có chi phí đầu tư lớn để phục vụ tối đa nhu cầu khách hàng và tăng doanh thu cửa hàng. Tuy nhiên, trước cơ hội kinh doanh béo bở này, có không ít quán cafe “tưởng lãi nhưng lại lỗ”.

Cùng KiotViet tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây để biết nguyên nhân của thực trạng này nhé!

1. Mở rộng mặt bằng kinh doanh

Với những quán cafe có diện tích nhỏ, việc đầu tiên chủ cửa hàng nghĩ tới là mở rộng diện tích kinh doanh. Các quán có vỉa hè thì đây là lựa chọn hàng đầu và lý tưởng để tăng thêm không gian phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, việc thuê vỉa hè khiến các cửa hàng mất thêm chi phí về mặt bằng. Không những thế, khi sử dụng vỉa hè làm nơi phục vụ khách, cửa hàng sẽ phải tìm địa điểm thay thế làm khu vực gửi xe. 

2. Tăng đội ngũ nhân viên

Để phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng, nhất là vào các khung giờ cao điểm trong ngày, nhiều quán cafe phải thuê thêm nhân viên phục vụ. Số lượng nhân viên mỗi ca tăng từ 1 - 2 người. Điều này đồng nghĩa chi phí lương cho nhân viên sẽ nhiều hơn. Bên cạnh đó, chủ cửa hàng sẽ phải đầu tư thời gian và nguồn lực đào tạo cho nhân viên về sản phẩm, quy trình làm việc, phong cách phục vụ...Nếu hoạt động đào tạo không tốt, nhân viên thiếu chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của cửa hàng. Khách hàng cũng có thể vì thế mà "một đi không trở lại".

3. Đầu tư nhiều hơn cho nguyên vật liệu

Số lượng khách hàng tăng đồng nghĩa lượng tiêu thụ sản phẩm tăng. Chính vì vậy, hầu hết các cửa hàng phải nhập thêm nguyên liệu để kho hàng luôn trong trạng thái "sẵn sàng". Ngoài nguyên liệu chế biến sẵn như cafe hạt, cafe bột nguyên chất, kem tươi, siro,...các cửa hàng phải nhập thêm hoa quả tươi để phục vụ cho các món sinh tố, detox, nước ép. Với số lượng trái cây lớn, chủ cửa hàng phải đầu tư thêm các thiết bị bảo quản để đảm bảo chất lượng trái cây luôn tươi ngon, giữ được hương vị. 

Tuy nhiên, trước số lượng nguyên liệu lớn, không ít cửa hàng để xảy ra tình trạng thất thoát hàng hóa do nhân viên pha chế sử dụng bừa bãi, không tuân thủ theo quy trình và công thức của các đồ uống. Giải pháp dành cho các chủ cửa hàng là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để kiểm soát chặt chẽ định lượng các nguyên vật liệu, từ đó giảm thiểu tối đa thất thoát hàng hóa và tối ưu chi phí vận hành cửa hàng.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày