Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

Khám phá cách rang hạt cà phê ngon chuẩn vị  cho quán

Có thể nói người Việt rất “sành” khi nhâm nhi tách cà phê. Để quyến rũ họ bởi hương vị đậm đà, trước tiên bạn phải nắm chắc kiến thức hay kỹ thuật rang hạt cà phê. Ranh giới giữa cà phê ngon và dở đều nằm ở khâu chế biến này. Vậy làm thế nào để chuẩn bị được nguyên liệu cafe đúng chuẩn? Hãy cùng KiotViet khám phá cách rang hạt cà phê ngon đúng chuẩn nhé.

Khám phá cách rang hạt cà phê ngon chuẩn vị cho quán

Rang hạt cà phê phải đúng cách

Theo kinh nghiệm của các nhân pha cà phê chuyên nghiệp, khi hạt cà phê được rang đúng cách sẽ trở nên đặc biệt thơm ngon và dậy mù. Đó là lý do mà những nhà hàng cà phê có tiếng luôn luôn phải thử cà phê trước khi xay chính thức.

Tại cửa hàng họ thường dùng các máy rang cà phê hiện đại và chuyên nghiệp để cho ra được mẻ cà phê chất lượng đồng đều và ổn định.

Thời gian chuẩn để rang hạt cà phê

Về thời gian thì không thể tính toán chính xác được cho một loại cà phê nhất định. Tùy vào hạt cà phê bạn lựa chọn là loại gì mà có thời gian rang khác nhau, nhưng chia trung bình ra thì việc rang sẽ mất khoảng từ 12 đến 20 phút với nhiệt độ từ 180 đến 250 độ C.

Bên cạnh đó, việc rang cà phê còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Chẳng hạn như chúng ta rang cà phê để pha phin thì sẽ khác với để pha bằng máy.

Xem thêm: Chọn hạt cà phê nào để kinh doanh là hợp lý ?

Những biến đổi trong quá trình rang cà phê

Những biến đổi trong quá trình rang cà phê

Khi hạt cà phê rang bằng máy thì những ống thoát hơi nước sẽ  giúp người chế biến biết được rang đến độ nào là đủ thông qua việc nghe.Trong khi đó, rang cà phê có 2 giai đoạn quan trọng đó là Fist Crack (nổ lần 2) và Second Crack (nổ lần 2).

Tại nhiệt độ xấp xỉ 198 độ C cà phê sẽ phát ra âm thanh do sự bung vỡ của hạt, điểm này được gọi là Fist Crack. Sau crack đầu tiên là thời điểm hạt cà phê bắt đầu tiếp cận đến khả năng pha chế được, lúc này bạn đã đi được ⅔ quá trình rang.

Trên lý thuyết, để  hạt cà phê có độ ngon đạt chuẩn thì sẽ trải qua hai lần bung vỡ, và quá trình rang thường kết thúc giữa hai lần crack. Second Crack sẽ xảy ra tại nhiệt độ khoảng 224 độ C và lúc này hạt cà phê về cơ bản đã đạt đủ tiêu chuẩn. Ví dụ như Starbuck  thường rang hạt cà phê qua hai lần nổ để phát triển đầy đủ hương vị.

Lưu ý, để phân biệt giữa hai lần nổ bạn phải hoàn toàn dựa vào thính giác và quan sát cấu trúc hạt cà phê. Trong thực tế, sự biến đổi này tương tự như bắp rang, khi đó hạt cà phê đã nóng và nước bên trong bắt đầu bốc hơi. Do hơi ẩm tích tụ làm tăng áp lực bên trong hạt, lúc này cà phê sẽ nứt ra và phát ra những tiếng lụp bụp, lụp bụp,...

Có thể nói rang cà phê là bước đầu để tạo hương thơm tinh tế của hạt cà phê. Những tay rang cà phê chuyên nghiệp sẽ có kinh nghiệm điều chỉnh nhiệt độ của máy rang để tùy chỉnh ra nhiều hương vị và màu sắc họ muốn. Rang lâu một chút thì sẽ có mùi rất thơm, hương vị đậm đà đọng mãi trong miệng người uống.

Đánh giá sau khi rang cà phê

Sau khi kết thúc quá trình rang, về cơ bản hạt cà phê sẽ có 4 sắc thái: nâu nhạt, đậm, sẫm và màu đen.

  • Hạt cà phê có màu nâu nhạt có mùi hương rất đậm tuy nhiên khi pha hạt cà phê này  thì thức uống sẽ có nồng độ axit cao.
  • Màu nâu đậm chứng tỏ dinh dưỡng trong hạt cà phê đọng lại khá nhiều và vẫn giữ lại hầu hết các axit.
  • Màu nâu sẫm vị chua trong cà phê sẽ mất đi do giảm nồng độ axit và thay vào đó là vị đắng nhẹ, đôi khi có chút vị cay cay.
  • Màu đen thì có vị đặc trưng là đắng và cay nhẹ và mùi vị đem đến khá đậm đà.

Kết luận:

Rang hạt cà phê ngon đúng chuẩn là tiền đề cho bạn pha được những tác cafe có hương vị đặc trưng gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người uống. Ngoài ra có được những nguyên liệu pha cafe ngon và đảm bảo chất lượng, chúng thường được quản lý thông qua phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 70.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 5.000đ/ ngày