Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
14/05/2020 11:08:44

Hành trình đưa quán cafe từ vỉa hè lên online và sống khỏe ngay cả khi ''ông lớn'' cũng toang

Cơn bão co-vid 19 quét qua, người ta dễ nhận thấy trên phố phường những cửa hàng phải đóng cửa giải thể nhiều nhất vẫn là cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ. Riêng trong ngành F&B, cafe, nhà hàng thì nhiều tên tuổi chuỗi lớn cũng đành ngậm ngùi đóng cửa chi nhánh do không trụ nổi vì dịch. Thế nhưng lại có một sự đảo ngược nhất định xảy ra khi quán cafe vỉa hè sống khỏe nhờ chuyển sang bán hàng trên mạng, ''họ tổ chức tốt đến nỗi không ai có thể nghĩ quán cafe mình thường ngồi trước đây nay đã có website, fanpage, ship hàng nhanh chóng''. 

''Quán cafe này đã có tuổi đời cả mấy chục năm rồi, đây là thương hiệu gia đình do ông bà chúng tôi để lại. Nay đã đến thế hệ thứ ba tiếp quản.'' Trước khi xảy ra dịch, không ai nghĩ một quán cafe mang đậm hương vị truyền thống như vậy sẽ gia nhập thị trường online, vốn là sân chơi thế mạnh của các chuỗi. Thế nhưng, trong thế giới phẳng điều gì cũng có thể xảy ra. 

dua-quan-cafe-len-onlineQuán cafe vỉa hè lấn sân sang bán online 

''Kể từ ngày chính thức giãn cách xã hội, cháu ngoại của tôi đề xuất ý kiến sẽ lập một cửa hàng trên mạng facebook, nhà mình bán online cafe túi và cả cafe phin như bình thường nữa. Chúng tôi thì già rồi nên nghe xa lạ lắm. Nhưng nếu quán đóng cửa chỉ pha chế trong nhà vỏn vẹn chưa đến 10 mét vuông mà vẫn bán được hàng như bình thường thì ai cũng đồng ý''. 
Hàng ngày, những người giao hàng đến lấy cafe mang đi tấp nập, quán không đông khách như mọi khi nhưng doanh thu cũng ngang ngửa không kém. Phục vụ mang đi đôi khi còn nhàn hơn vì không cần rửa cốc, dọn dẹp bàn ghế. Người giao hàng chỉ đến lấy rồi trả tiền xách đồ uống đi luôn. 

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm tự setup quán cafe cho người mới kinh doanh

Chỉ có một số thay đổi nhỏ diễn ra, cửa hàng cafe truyền thống ấy trước chỉ bán cafe phục vụ tại quán thì nay bán cả cafe bột đóng gói. Thương hiệu cafe truyền thống đã có danh tiếng nên khi vừa đưa lên mạng lập tức được sự thu hút của rất nhiều khách hàng. ''Tôi chỉ biết là cháu ngoại bán cafe bằng facebook, website gì đấy còn làm sao nó làm được thì tôi không biết, nhưng mỗi ngày cháu đều cầm chiếc ipad ở quán rồi gọi mọi người làm món này món kia, lát thì có người mua trả tiền. Chuông điện thoại cũng kêu liên tục. Kể từ ngày hết dịch, cháu tôi vẫn bán cafe trên mạng như thế''. 

dua-cafe-via-he-len-onlineMô hình quán cafe xe đẩy chuyên phục vụ khách ship đi và bán online

Là quán cafe truyền thống, tức là không có sự gần gũi tiệm cận với công nghệ, thời thế nhưng tại sao ngay khi vừa chuyển đổi mô hình lại thành công đến vậy. Chia sẻ với chúng tôi, Nhật Long (Cháu ngoại 24 tuổi của bà Hạnh) cho biết. ''Em đã đi nhiều quán cafe chuỗi nổi tiếng của Việt Nam và nước ngoài rồi, em biết điều quan trọng là phải có sự đồng bộ, quy trình từ khi có đơn hàng đặt đến khi ship đến, in hóa đơn, thu tiền. Trước đây ở quán, bố mẹ ông bà chỉ làm kiểu thủ công thôi nên nhiều khi sẽ có sự nhầm lẫn, còn nếu là mình làm thì sẽ làm khác đi. Việc lập fanpage, làm website, thậm chí mở cả kênh bán cafe túi trên shopee không thể nhanh đến vậy nếu không có sự trợ giúp của công cụ''. 

Xem thêm: Quán cafe nhỏ làm sao để cạnh tranh với những “ông lớn”

Nhật Long sử dụng công cụ phần mềm quản lý bán hàng KiotViet để tạo website bán hàng. Quản lý toàn bộ đơn đặt hàng của khách trên facebook, website bán hàng và cả shopee. Mỗi cuối ngày cả ba thế hệ lại xúm lại xem báo cáo doanh thu trên điện thoại của Long, trong khi mẹ và bà lau dọn quầy hàng. Long cập nhật danh sách khách hàng, điều chỉnh hàng tồn kho, giá bán thoăn thoắt. 

Hàng nghìn cửa hàng cafe truyền thống đang quản lý bằng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Trải nghiệm Miễn Phí dùng thử 10 ngày tại đây

Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý KiotViet miễn phí

dua-quan-cafe-len-onlineSử dụng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet giúp mở rộng kênh bán online dễ dàng

Dịch qua đi, bà Hạnh và gia đình lại tiếp tục quay trở lại với công việc phục vụ khách tại quán. Lần này, quán của bà đã có hóa đơn in ra cho khách, nhiều người thích thú hỏi bà đổi mới rồi à? Người phụ nữ ấy cười tươi đáp: ''Dùng hóa đơn này sau này tôi có số điện thoại của mấy chú, cháu tôi nó còn bán online cho mấy chú ở trên mạng, lúc nào bận không đến quán uống được mấy chú cứ gọi tôi ship đến tận nơi''. 
Công nghệ len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống, từng hàng quán truyền thống hay hiện đại. Giờ đây, việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là một phần tất yếu của nhiều quán xá truyền thống. Bởi họ hiểu, giữ chân khách cũ, có thêm khách mới, thương hiệu sống lâu hơn, việc kinh doanh thuận lợi hơn thì tại sao lại nói không! 

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày