Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

Giá vốn hàng bán là gì? Vì sao cần biết tính giá vốn hàng bán?

Theo con số thống kê Việt Nam có khoảng hơn 1,3 triệu cửa hàng bán lẻ với 90% chủ cửa hàng tại các tỉnh và 70% cửa hàng tại thành phố lớn tuy nhiên lại không có nhiều người hiểu được giá vốn hàng bán là gì, tại sao cần theo dõi sát con số này?

Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán là gì? Vì sao cần biết tính giá vốn hàng bán?Giá vốn hàng bán là gì?

Nhiều người hiểu nhầm giá vốn hàng bán là giá nhập từ nhà cung cấp trong lần đầu mà bỏ qua các loại chi phí và thay đổi theo thời gian của nó. Nhưng đây lại là cách hiểu sai dẫn đến nhiều lỗi lầm trong quản lý sau này của cửa hàng khiến thất thoát mà chẳng rõ lý do.

Tùy thuộc vào loại hình công ty khác nhau mà cách định nghĩa về giá vốn hàng bán cũng khác nhau. Ví dụ với công ty thương mại giá vốn hàng bán được hiểu là tổng tất cả các chi phí từ lúc mua hàng đến lúc hàng hóa có mặt tại kho bao gồm giá nhập hàng, chi phí vận chuyển, thuế, bảo hiểm,... Nhưng với công ty sản xuất thì chi phí cấu thành nên giá vốn sẽ nhiều hơn bao gồm cả nguyên liệu đầu vào.

Nên bạn có thể hiểu đơn giản giá vốn hàng bán được hiểu đơn giản là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một thời gian cụ thể như một kỳ hoặc một năm. Chi phí liên quan đến giá vốn hàng bán bao gồm các chi phí tạo ra một sản phẩm như nguyên vật liệu, sản xuất, nhân công, quản lý doanh nghiệp, vận chuyển,... 

Vậy giá vốn hàng bán được sinh ra với mục đích gì?

Hiểu đơn giản, thị trường luôn biến động, không phải lúc nào người bán cũng nhập được hàng hóa với một giá ổn định, nay 50.000 VNĐ/chiếc áo nhưng mai lại có thể tăng lên 70.000 VNĐ. Giá nhập biến thiên không ngừng, vì vậy để biết được số tiền bạn đã bỏ ra nhập hàng để quản lý dòng tiền, cân đối thu chi bạn cần biết giá vốn hàng bán là gì nó bị ảnh hưởng ra sao sau mỗi lần nhập không.

Các phương pháp tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán là gì? Vì sao cần biết tính giá vốn hàng bán?Các phương pháp tính giá vốn là gì?

- Nhập trước xuất trước: dựa trên giả định hàng nào nhập kho trước sẽ xuất trước, lấy đơn giá xuất bằng giá nhập thực tế trước, phù hợp với các mặt hàng có hạn sử dụng hoặc cửa hàng điện máy, điện thoại.
- Nhập sau xuất trước: dựa trên giá định hàng nhập sau được xuất trước, lấy đơn giá xuất bằng giá nhập thực tế sau, rất ít được sử dụng do định giá tồn kho không đáng tin cậy bởi hàng tồn kho là sản phẩm cũ đã lỗi thời không có giá trị như hiện hành.
- Bình quân gia quyền: là phương pháp thường được áp dụng khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bởi mỗi lần nhập hàng thì giá vốn đều được tính lại, đảm bảo đưa ra các thông tin số hàng, lãi suất và giá trị tồn kho chính xác nhất.

Làm sao để tính giá vốn hàng bán chính xác nhất?

Đã hiểu rõ tầm quan trọng và các cách tính của giá vốn phổ biến tuy nhiên do không phải người nắm rõ các nghiệp vụ kế toán cũng như chỉ mới quản lý mọi hoạt động nhập xuất, buôn bán bằng sổ sách nên bạn thường xuyên gặp lỗi sai trong quá trình thống kê số liệu và doanh thu. Vậy biết phải làm sao đây? Đừng lo lắng hiện nay đã có các phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ bạn mọi nghiệp vụ đó, đơn giản bạn chỉ cần nhập các thông tin cần thiết như giá, số lượng nhập,... vào là đủ. Mà chi phí của những phần mềm này cũng không hề đắt chỉ khoảng 5.000 VNĐ/ngày.
 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày