Điểm Hòa Vốn Trong Kinh Doanh Nhà Hàng, Quán Ăn Mà Mọi Chủ Quán Nên Biết

06/09/2023 17:52:23 Để lại bình luận

Làm thế nào để xác định điểm hòa vốn là câu hỏi mà bất kỳ ai kinh doanh trong ngành nhà hàng đều thắc mắc. Làm thế nào để thực hiện phân tích điểm hòa vốn cũng là một câu hỏi phổ biến, nhưng sau khi đọc những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ thế nào là điểm hòa vốn trong một nhà hàng, cách tính toán và cách áp dụng kết quả vào thực tế nhu cầu kinh doanh của bạn.

diem-hoa-von

Điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng, quán ăn là gì?

Điểm hòa vốn của nhà hàng là điểm mà chi phí chính xác bằng doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là nhà hàng không bị lỗ hay lãi tài chính và đang hòa vốn trên khoản đầu tư của mình trong thời gian hoạt động đó.

Điểm hòa vốn của nhà hàng là điểm mà tại đó chi phí có doanh thu bằng nhau. Sau khi vượt qua điểm hòa vốn, nhà hàng bắt đầu có lãi nhưng trước đó nhà hàng lại thua lỗ.

Điểm hòa vốn là điểm dữ liệu dựa trên dữ liệu lịch sử có thể được sử dụng để theo dõi hiệu suất theo thời gian thực. Để điểm hòa vốn thực sự mang tính thông tin, nhà hàng phải thực hành kế toán chính xác để cung cấp thông tin chính xác cho dữ liệu được sử dụng để tính điểm hòa vốn của họ.

Xem thêm: Hạn Chế Tình Trạng “Tắc Nghẽn” Vào Giờ Cao Điểm Với Phần Mềm Order Món Ăn Chuyên Nghiệp

Làm thế nào để tính điểm hòa vốn của nhà hàng?

diem-hoa-von

Điểm hòa vốn của nhà hàng là điểm mà chi phí chính xác bằng doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định

Điểm hòa vốn thường được tính dựa trên ngành. Đối với các cơ sở kinh doanh trong ngành nhà hàng, cách hiệu quả nhất là sử dụng mức giá trung bình và chi phí trung bình của các món trong thực đơn. Bạn bắt đầu bằng cách tách tổng chi phí cố định khỏi chi phí biến đổi của nhà hàng. Công thức như sau:

Điểm hòa vốn = Chi phí cố định ÷ (Doanh thu trung bình trên mỗi món trong thực đơn – Chi phí trung bình trên mỗi món trong thực đơn)

Khi bạn tính điểm hòa vốn cho nhà hàng của mình, đơn vị là số lượng khách trong khi đơn giá là số tiền trung bình của khách. Vì khó có được chi phí biến đổi cho mỗi khách nên bạn có thể sử dụng ước tính tỷ suất lợi nhuận thực phẩm và đồ uống của mình theo công thức thay thế sau.

Điểm hòa vốn = Chi phí cố định ÷ (Tổng doanh thu – Chi phí biến đổi/Doanh thu)

Công thức có nghĩa là bạn chia chi phí cố định của mình với tỷ lệ đóng góp như sau:

Điểm hòa vốn = Chi phí cố định / Tỷ lệ ký quỹ đóng góp

Các bước phân tích điểm hòa vốn trong kinh doanh quán ăn nhà hàng

Thu thập dữ liệu

Chủ quán ăn nhà hàng nên thu thập những dữ liệu cần thiết để việc phân tích chính xác, hiệu quả hơn. Qua cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh quán ăn nhà hàng, chủ kinh doanh sẽ dễ dàng xác định được những chi phí cần thiết cho nhà hàng của mình.

Trước đó, các bạn nên liệt kê toàn bộ chi phí cần sử dụng trong kinh doanh như: chi phí thiết kế thi công, chi phí mặt bằng, nguyên liệu nấu ăn, lương nhân viên…

Sau đó bạn nên chia thành hai loại là chi phí biến đổi và chi phí cố định. Trong đó:

  • Chi phí biến đổi

Đây là chi phí biến đổi dựa trên số lượng sản phẩm bán ra (tiền lãi, hoa hồng, tiền mua nguyên vật liệu…). Nên nhớ một số loại chi phí có thể thay đổi linh hoạt giữa cố định và biến đổi.

  • Chi phí cố định

Chi phí cố định sẽ không thay đổi dù bạn có làm thêm bao nhiêu sản phẩm đi nữa. Chi phí cố định sẽ gồm: lương nhân viên, chi phí cho các phần mềm, tiền bảo hiểm, chi phí mặt bằng kinh doanh…

Nhập dữ liệu

Nếu đã thu thập đầy đủ dữ liệu, bạn có thể nhập vào các công cụ tính. Kết quả sẽ xuất hiện ngay sau khi nhập thông số và bạn dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn để phù hợp với mục đích sử dụng.

Muốn có một kết quả chính xác, bạn cần liệt kê đầy đủ các khoản phí bằng cách rà soát tỉ mỉ từ hoạt động sản xuất cho đến lúc bán hàng.

Điểm hòa vốn trung bình của một nhà hàng là bao nhiêu?

Do có nhiều yếu tố đa dạng và vô cùng biến đổi tạo nên chi phí và doanh thu bán hàng của nhà hàng nên không có điểm hòa vốn trung bình cho nhà hàng. Nhưng chúng ta có thể nói rằng tỷ suất lợi nhuận trung bình của nhà hàng rơi vào khoảng 0-15%, hầu hết rơi vào khoảng 3-5%.

Xem thêm: Phần Mềm Thu Ngân Nhà Hàng Giảm Tối Đa Thất Thoát Doanh Thu

Cách sử dụng phân tích điểm hòa vốn của nhà hàng

Phân tích điểm hòa vốn của một nhà hàng có thể được sử dụng để cung cấp thông tin cho nhiều quyết định của nhà hàng, nhưng hai điều phổ biến nhất mà nó có thể cung cấp là:

  • Đặt mục tiêu bán hàng: Chủ nhà hàng có thể tự đặt ra các mục tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm liên quan đến số lượng khách hàng họ muốn phục vụ hoặc số lượng mặt hàng cụ thể mà họ muốn bán.
  • Đặt giá thực đơn: Nếu mục tiêu bán hàng dựa trên đơn vị hoặc số lượng khách dường như không thể đạt được thì người quản lý có thể thực hiện một trong hai việc, giảm chi phí hoặc tăng giá.

Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet: Quản lý doanh thu nhà hàng chính xác, hiệu quả

diem-hoa-von

Sử dụng phần mềm KiotViet tối ưu quy trình quản lý

Với phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa KiotViet, quy trình quản lý dòng tiền, thu - chi trở nên trơn tru và dễ dàng hơn dựa vào những tính năng vượt trội dành riêng cho mô hình nhà hàng nói riêng cũng như ngành F&B nói chung.

  • Giao diện trực quan thân thiện dễ nhìn, thao tác đơn giản dễ sử dụng, có thể làm quen sau 5 phút hướng dẫn.
  • Quản lý chặt chẽ mọi thu chi hàng ngày 24/7. Tạo phiếu thu, phiếu chi nhanh chóng, mọi hoạt động mua vào bán ra trong nhà hàng đều tự động cập nhật vào lịch sử giao dịch.
  • Tính năng quản lý từ xa giúp chủ quản lý không cần trực tiếp đến nhà hàng vẫn có thể kiểm soát hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi.
  • Quản lý mọi hình thức thanh toán trên tất cả các chi nhánh của chuỗi nhà hàng cùng một lúc.
  • Cung cấp báo cáo phân tích phi phí để rà soát cắt giảm những khoản không cần thiết,

Biết được điểm hòa vốn của nhà hàng sẽ mang lại cho bạn một cột mốc tài chính. Mọi quyết định bạn đưa ra, trước khi mang lại lợi nhuận, phải hướng tới việc đạt được điểm hòa vốn của nhà hàng. Tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng không khó. Điều này thực sự khá dễ dàng nếu bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả số lượng hàng tồn kho và doanh số bán hàng của mình. Vì vậy, hay thực hiện ngay bây giờ!

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.